Thứ Hai, 17/06/2024 08:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Vì nhân dân phục vụ

Vì bình yên Hòa Sơn

K.Phương

(ANTV) - Năm 2022, Công xã Hòa Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen về thành tích xuất sắc phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bản thân Thượng úy Phạm Quang Hưởng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Và năm 2023 này, anh chính là một trong những công an xã tiêu biểu được tôn vinh tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Công an.

Hòa Sơn là xã vùng núi đặc biệt khó khăn của huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, dân số hơn 4.900 người, trong đó có gần 500 người đồng bào dân tộc Raglai (rắc-lêi). Từ đội An ninh , Công an huyện, tháng 3 năm 2020 Thượng úy Phạm Quang Hưởng được tăng cường về công an xã Hòa Sơn. Địa bàn mới, lĩnh vực công tác mới, đó thực sự là thử thách với người chiến sỹ trẻ ấy.

Thượng úy Phạm Quang Hưởng và các quần chúng tích cực trong phong trào toàn dân BVANTQ ở xã Hòa Sơn

Thời điểm năm 2020 khi nhận nhiệm vụ về xã, Công an xã chỉ có 3 cán bộ công an chính quy, sau đó mới được bổ sung thành 5 công an chính quy. Thượng úy Hưởng chia sẻ, Hòa Sơn là xã vùng núi, thường có người vận chuyển lâm sản qua địa bàn, trong khi đó nhận thức pháp luật của đồng bào còn hạn chế, thời điểm công an chính quy về xã, một trong những vấn đề phức tạp nhất của Hòa Sơn là tình trạng chống người thi hành công vụ. Bởi vậy, anh và các đồng nghiệp khác trong Công an xã xác định phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết tình trạng này. Chỉ tính từ tháng 9/2022 đến nay Thượng úy Phạm Quang Hưởng đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn CBCS lập hồ sơ, xử lý 54 vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Trong đó xử phạt hành chính 48 vụ, lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 03 đối tượng, vận động cai nghiện tự nguyện 03 đối tượng…

Công an xã Hoà Sơn trao đổi tình hình địa bàn với thành viên tổ tự quản 

Với cương vị Phó trưởng Công an xã Hòa Sơn, Thượng úy Phạm Quang Hưởng đã chủ động nắm tình hình địa bàn, tham mưu Đảng ủy, UBND cấp trên giải quyết ổn định tình hình dự án Hồ chứa nước Sông Than, một vụ xây dựng cơ sở thừa tự trái phép trong Tin lành cũng như thường xuyên trực tiếp xuống các thôn tuyên truyền, vận động các chức sắc trong tôn giáo chấp hành pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra bị động bất ngờ. Trong câu chuyện với chúng tôi, người công an xã ấy nói rằng, với địa bàn vùng núi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, làm công an xã ở đây không chỉ phải làm tốt công tác tuần tra phòng chống tội phạm mà còn phải biết làm công tác dân vận, huy động sự tham gia của người dân vào công tác đảm bảo ANTT. Bởi vậy, Phạm Quang Hưởng đã tham mưu UBND xã xây dựng xã điển hình trong phong trào toàn dân BVANTQ; xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình tự quản như : “giáo họ tự  quản về ANTT” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mô hình “Tâm sáng hướng thiện đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, đảm bảo ANTT”.. và năm 2022 là thành lập điểm mô hình “Tổ xung kích đảm bảo ANTT liên thế hệ” ở thôn Tân Lập.

Người ta vẫn nói, công an xã như người vác tù và hàng tổng, công an xã chính là những người gần dân nhất, sát dân nhất. Cũng bởi vậy, công tác của người cán bộ công an xã ở cơ sở chính là việc “làm dâu trăm họ”, bất cứ khi nào dân có yêu cầu các anh đều có mặt. Hơn 3 năm công tác tại công an xã Hòa Sơn, Thượng úy Hưởng đã có nhiều kinh nghiệm buồn vui, trong đó có vụ việc anh khá ấn tượng bởi người đến báo tin đánh bạc chính là người vợ, chị ấy nhờ công an xã giúp chồng thoát khỏi con đường cờ bạc.

Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, quân số mỏng, Thượng úy Phạm Quang Hưởng và các cán bộ chiến sỹ ở Công an xã Hòa Sơn đã tích cực bám địa bàn, nắm bắt tình hình dân cư trong xã; tổ chức tuần tra phòng chống tội phạm. Ông Bùi Nghĩa Lý- trưởng thôn Tân Lập, xã Hòa Sơn không giấu sự tin tưởng, yêu mến khi nói về Phó trưởng Công an xã Phạm Quang Hưởng: "anh Hưởng công an xã đây rất nhiệt tình, xông xáo, năng nổ, trong công tác là có tinh thần trách nhiệm. khi người dân có tin báo là anh Hưởng sẵn sàng đến ngay hoặc chỉ đạo công an tới liền…".

Với Thượng úy Hưởng, làm công an xã như một cái duyên, một cái nghiệp dù rằng công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn xã vùng núi đặc biệt khó khăn như Hòa Sơn vốn không ít vất vả, phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm