Thứ Ba, 18/03/2025 08:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt kèm theo thiếu hụt lượng mưa làm nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao. Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội hiện có diện tích rừng là gần 80 ha. Trước đây, đã có những vụ cháy rừng xảy ra, nguyên nhân là bởi trẻ em ở khu vực lân cận vào rừng chơi, đốt lửa. Cùng với đó là thói quen của người dân đốt nương, rẫy. Và khách du lịch, bất cẩn trong quá trình thăm quan.

Trong những ngày nắng nóng, khô hanh, dự báo cháy rừng ở cấp 4, cấp nguy hiểm và cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Diện tích rừng trồng chủ yếu là thông, keo và bạch đàn nên có thảm thực bì dưới tán rừng phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Việc duy trì đường băng cản lửa như thế này, được đơn vị quản lý rừng tiến hành thường xuyên, để khống chế và kiểm soát các khu vực khi cháy rừng xảy ra.

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC, khi cháy rừng xảy ra, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn do những hạn chế về địa hình đồi núi, khả năng tiếp cận hiện trường, nguồn nước phục vụ chữa cháy không đủ để đáp ứng. Nhiều điểm cháy rừng ở sâu bên trong. Và để chủ động trong công tác quản lý, lực lượng Công an cũng đã tổng rà soát các chủ hộ có rừng trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy rừng.

Xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao…chính quyền địa phương đưa ra phương án, biện pháp PCCCR phù hợp. Kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt và việc sử dụng lửa ở trong rừng, ven rừng. Chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện tại chỗ…đảm bảo khi xảy ra cháy rừng phải huy động lực lượng, phương tiện, triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp chữa cháy rừng ngay từ lúc mới phát sinh, ngăn cháy lan diện rộng. Quan trọng nhất, là các biện pháp được duy trì một cách thực chất.

Những buổi diễn tập phương án chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng như thế này đang được chính quyền cơ sở tổ chức thường xuyên. Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, huy động lực lượng, nhìn rõ những hạn chế trong công tác chữa cháy rừng để có phương án triển khai phù hợp với tình hình thực tế. Các xã, phường có rừng đều thành lập tổ xung kích tham gia chữa cháy.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra ở nhiều địa phương trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô và các ngày nắng nóng.

Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng

Trên địa bàn TP Hà Nội, năm 2022, xảy ra 12 vụ cháy rừng diện tích bị cháy gần 17 ha. Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình cháy rừng tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Trong tháng 6/2023, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng ở  địa bàn các xã Minh Trí, Nam Sơn, Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn thiệt hại hơn 3ha rừng phòng hộ. Chính quyền cơ sở cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Đặc biệt, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong PCCC rừng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thể thao và khí chất người phụ nữ CAND

Thể thao và khí chất người phụ nữ CAND

Văn hóa 18/03/2025

(ANTV) - Thể thao không chỉ là rèn luyện sức khỏe, mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần cống hiến. Đặc biệt, trong lực lượng Công an nhân dân, những nữ vận động viên đã chứng minh rằng họ không chỉ mạnh mẽ trên thao trường, mà còn là những chiến binh thực thụ khi bước vào các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Công an TP.HCM phát huy vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm

Công an TP.HCM phát huy vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm

Chính trị 18/03/2025

(ANTV) - Công an TP. HCM với vai trò thường trực Ban chỉ đạo 138 TP đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp biện pháp tổng hợp nhằm huy động hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng chống tội phạm.

 Căng thẳng biên giới Syria - Liban leo thang

Căng thẳng biên giới Syria - Liban leo thang

Thế giới 18/03/2025

(ANTV) - Ngày 17/3, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liban đã ra lệnh cho quân đội đồn trú tại biên giới với Syria nổ súng để đáp trả vụ pháo kích từ phía Syria vào các khu vực phía Bắc, phía Đông của Liban. Các động thái tấn công và trả đũa giữa Syria và Liban đang làm dấy lên mối quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/3

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/3

Điểm tin 18/03/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, khu vực kinh tế tư nhân đã và đang khẳng định vị trí nòng cốt, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và tạo dựng vị thế quốc gia. Bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân – Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mang đến những góc nhìn sâu sắc về đóng góp thiết thực của khu vực tư nhân để xây dựng một Việt Nam thịnh vượng, bền vững.

Ngày đầu Hải quan triển khai mô hình tổ chức mới

Ngày đầu Hải quan triển khai mô hình tổ chức mới

Kinh tế 17/03/2025

(ANTV) - Sáng ngày 16/3, Cục Hải quan cho biết, đến thời điểm 17 giờ ngày 15/3 (ngày đầu tiên thực hiện mô hình tổ chức bộ máy mới của cơ quan Hải quan) kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,05 tỷ USD, với hơn 20,3 nghìn tờ khai.

Dư nợ tín dụng đã tăng gần 1%

Dư nợ tín dụng đã tăng gần 1%

Kinh tế 17/03/2025

(ANTV) - Phó Thống đống Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, dư nợ tín dụng đã tăng gần 1% tính đến thời điểm này, trong khi cùng kỳ năm 2023, 2024 con số này là âm 0,74%.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự lễ bàn giao nhà mẫu, khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự lễ bàn giao nhà mẫu, khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo

Chính trị 17/03/2025

(ANTV) - Chiều nay 17/3, tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn dầu khí Việt Nam tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà mẫu vừa hoàn thành đồng thời khởi công đồng loạt nhà ở cho người nghèo. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ Công an thúc đẩy hợp tác với Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc

Bộ Công an thúc đẩy hợp tác với Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc

Chính trị 17/03/2025

(ANTV) - Chiều ngày 17/3, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quản lý ứng phó khẩn cấp Trung Quốc do đồng chí Bồ Vũ Phi, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, kỷ luật, giám sát dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 - 21/3/2025.

 Đảm bảo giao thông an toàn, văn minh

Đảm bảo giao thông an toàn, văn minh

Xã hội 17/03/2025

(ANTV) - Để xây dựng hạ tầng giao thông ngày càng đáp ứng được nhu cầu, an toàn và văn minh, TPHCM thường xuyên tổ chức các đợt khảo sát, tiếp nhận góp ý, phản hồi của người dân về những bất cập, thiếu sót trong lĩnh vực giao thông. Trong đó bao gồm cả vấn đề lắp đặt các loại biển bảo, giúp người lái xe dễ dàng quan sát, dễ hiểu để tuân thủ luật lệ ngày càng tốt hơn.

Xem thêm