Thứ Ba, 03/06/2025 10:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nguy cơ sạt lở giữa Hà Nội

(ANTV) - Nhắc đến lũ quét, sạt lở đất – người ta nghĩ ngay đến hiện tượng thiên tai đang xảy ra ở một tỉnh miền núi xa xôi nào đấy. Nhưng hình ảnh dòng nước lũ ào ạt đổ, cuốn phăng hàng chục tấn bùn đất, vùi lấp hàng loạt vật cản trên đường đi là sự việc xảy ra ngay tại Thủ đô. Đây là hệ quả tất yếu của việc ồ ạt bạt đồi, xẻ núi, phá rừng diễn ra trong thời gian dài tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Khu vực hồ Ban Tiện, xã Minh Phú, sau trận lũ quét, mọi thứ ngổn ngang, tan hoang. Để ngăn những trận lũ quét có thể ập đến bất cứ lúc nào, chính quyền địa phương đã phải huy động máy móc, phương tiện đào bỏ con đường bê tông tự phát của người dân nhằm ngăn dòng nước lũ. Nhưng đây chỉ là giải pháp cấp bách tạm thời, bởi muốn không xảy ra lũ quét và sạt lở đất, thì con người đừng tác động quá mức tới thiên nhiên.

Huyện Sóc Sơn vốn được thiên nhiên ưu ái. Nơi đây có núi non, rừng thẳm, có hồ nước mênh mông, có khí hậu trong mát. Vậy nhưng, thay vì trồng cây gây rừng, sống chan hoà với thiên nhiên, thì ở đây, người ta lại xẻ núi, bạt đồi, phá rừng phòng hộ để xây dựng hàng loạt công trình kiên cố, các homestay phục vụ mục đích kinh doanh, kiếm tiền, bất chấp pháp luật, bất chấp thiên nhiên có bị tàn phá như thế nào.

Khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, những “toà lâu đài” nguy nga, lộng lẫy, toạ lạc trên những khu đất rộng hàng nghìn mét vuông đã được quy hoạch là rừng phòng hộ từ năm 2008. Và còn hàng loạt các công trình mới đua nhau mọc lên trên đất rừng phòng hộ.

Công trình cũ chưa xong, công trình mới đã phát sinh. Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp lại để nhường chỗ cho sự bành trướng của con người. Khi con người tác động thô bạo đến tự nhiên, bằng các hành vi phá rừng, xẻ núi, bạt đồi, thì việc thiên nhiên “nổi giận” là chuyện tất yếu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kết quả cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul

Kết quả cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul

Thế giới 03/06/2025

(ANTV) - Theo đài RT, cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc sau hơn 1 giờ thảo luận giữa hai phái đoàn. người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul đã kết thúc "không tiêu cực", nhưng cũng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xây dựng thương hiệu trái vải thiều trên bản đồ nông sản thế giới

Xây dựng thương hiệu trái vải thiều trên bản đồ nông sản thế giới

Kinh tế 03/06/2025

(ANTV) - Cách đây 7 năm, trái vải tươi của Việt Nam đã được phía Mỹ chấp thuận. Đây là cột mốc quan trọng khẳng định giá trị thương hiệu nông sản Việt Nam bởi Mỹ là một thị trường được đánh giá vô cùng khắt khe. Sau thị trường Mỹ thì một loạt thị trường khác thuộc khối EU, Trung Đông, Hàn Quốc…. cũng đã đồng ý nhập khẩu trái vải thiều tươi của chúng ta.

Tin tức nổi bật ngày 3/6

Tin tức nổi bật ngày 3/6

Điểm tin 03/06/2025

(ANTV) - Phản bác luận điệu sai trái, xuyên tạc về sửa đổi Hiến pháp hiện nay; Ngành ngân hàng đang trong cách mạng loại bỏ những tài khoản gian lận; Xây nhà không còn khổ vì thủ tục xin giấy phép; Hộ kinh doanh lúng túng xuất hóa đơn điện tử...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Hàn Quốc tăng cường an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống

Hàn Quốc tăng cường an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống

Thế giới 03/06/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài suốt hơn 6 tháng qua, với tiền lệ về bạo động bùng phát, cảnh sát thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để bảo vệ cuộc bầu cử Tổng thống của nước này sẽ chính thức diễn ra vào ngày mai 3/6.

Trang bị kỹ năng bơi lội - Phòng chống thương tích cho trẻ dịp hè

Trang bị kỹ năng bơi lội - Phòng chống thương tích cho trẻ dịp hè

Xã hội 03/06/2025

(ANTV) - Mỗi mùa hè đến, số vụ tai nạn đuối nước lại tăng lên và trở thành nỗi lo của bất cứ bậc phụ huynh nào cũng như của toàn xã hội. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do các em thiếu kiến thức bơi lội. Vì vậy để tích cực giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em, ngay từ đầu hè, nhiều hoạt động phổ cập bơi đã được tiến hành.

Xem thêm