Thứ Sáu, 09/01/2026 08:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác với giặc lửa

(ANTV) - Chỉ trong ít ngày qua, TPHCM đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại về tính mạng. Hai trong số vụ cháy đáng chú ý xảy ra tại căn nhà 4 tầng ở quận Tân Bình làm 2 người chết, 14 người bị thương hôm 20/12, và vụ cháy mới nhất vào sáng ngày 27/12 cũng làm 2 người chết và 8 người khác phải nhập viện.

Thời điểm này, miền Nam đang bước vào mùa khô, cũng là dịp cuối năm, nhu cầu sinh hoạt, sản xuất tăng cao làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Trước những diễn biến phức tạp, Công an TPHCM tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng ngừa và hướng dẫn thoát nạn, kéo giảm thiệt hại do hoả hoạn.

Chung cư Viễn Đông, phường 6, quận 5, TPHCM hiện có hơn 400 nhân khẩu đang sinh sống tại đây. Trong cộng đồng dân cư này, có nhiều người là dân tộc Hoa cùng sinh sống. Dó đó, thói quen sinh hoạt thờ cúng, nhang đèn diễn ra thường xuyên, nhất là vào các mùng 1, ngày rằm và những dịp Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu. Song song đó là nấu nướng và sử dụng điện sinh hoạt.

Tất cả những hoạt động đó đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Chỉ cần những sơ suất nhỏ như: quên tắt bếp sau khi đun nấu hoặc bỏ ra ngoài mà chưa tắt bếp; không ngắt điện khi không sử dụng, sạc các thiết bị qua đêm hoặc không có người trông coi; sử dụng nhiều thiết bị chung 1 ổ cắm… đều có thể dẫn đến hoả hoạn.

Kết hợp tuyên truyền phòng ngừa hoả hoạn, Công an quận 5 còn tổ chức phát tờ rơi, vận động mỗi hộ dân thực hiện phong trào “Nhà tôi 3 có”: Có thiết bị cảnh báo cháy – Có mặt nạ phòng độc – Có lối thoát nạn thứ 2. Tham gia tổ liên gia; tham gia các lớp hướng dẫn kỹ năng thoát nạn và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thoát nạn; cài đặt và sử dụng App Help 114; tham gia thực hành thao tác sử dụng bình chữa cháy dập tắt sự cố cháy do rò rỉ gas và cháy xăng dầu. 

Sau loạt tuyên truyền về kiến thức phòng ngừa hoả hoạn và kỹ năng dập tắt đám cháy, bà con ở chung cư Viễn Đông còn được hướng dẫn kỹ năng báo cháy, thoát hiểm khi có khói, lửa. Điều này hết sức cần thiết, thậm chí là yếu tố sống còn để có thể thoát ra ngoài an toàn khi có cháy nổ thực tế xảy ra.

Dịp cao điểm lễ, Tết, Công an Thành phố khuyến cao tới người dân, các tổ chức, cá nhân đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp, nhà trọ… hết sức có trách nhiệm, cảnh giác với giặc lửa. Khi có tích trữ hàng hoá phải cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt tối thiểu 50cm, đảm bảo rằng “lửa đã tắt, điện đã ngắt” khi không sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 lần đầu ghi nhận tỉ lệ nạn nhân lừa đảo trực tuyến giảm còn 0,18%, so với 0,45% năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, bởi các hình thức tấn công mạng đang biến đổi ngày càng tinh vi.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm