(ANTV) - Chỉ trong ít ngày qua, TPHCM đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại về tính mạng. Hai trong số vụ cháy đáng chú ý xảy ra tại căn nhà 4 tầng ở quận Tân Bình làm 2 người chết, 14 người bị thương hôm 20/12, và vụ cháy mới nhất vào sáng ngày 27/12 cũng làm 2 người chết và 8 người khác phải nhập viện.
Thời điểm này, miền Nam đang bước vào mùa khô, cũng là dịp cuối năm, nhu cầu sinh hoạt, sản xuất tăng cao làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Trước những diễn biến phức tạp, Công an TPHCM tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng ngừa và hướng dẫn thoát nạn, kéo giảm thiệt hại do hoả hoạn.
Chung cư Viễn Đông, phường 6, quận 5, TPHCM hiện có hơn 400 nhân khẩu đang sinh sống tại đây. Trong cộng đồng dân cư này, có nhiều người là dân tộc Hoa cùng sinh sống. Dó đó, thói quen sinh hoạt thờ cúng, nhang đèn diễn ra thường xuyên, nhất là vào các mùng 1, ngày rằm và những dịp Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu. Song song đó là nấu nướng và sử dụng điện sinh hoạt.
Tất cả những hoạt động đó đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Chỉ cần những sơ suất nhỏ như: quên tắt bếp sau khi đun nấu hoặc bỏ ra ngoài mà chưa tắt bếp; không ngắt điện khi không sử dụng, sạc các thiết bị qua đêm hoặc không có người trông coi; sử dụng nhiều thiết bị chung 1 ổ cắm… đều có thể dẫn đến hoả hoạn.
Kết hợp tuyên truyền phòng ngừa hoả hoạn, Công an quận 5 còn tổ chức phát tờ rơi, vận động mỗi hộ dân thực hiện phong trào “Nhà tôi 3 có”: Có thiết bị cảnh báo cháy – Có mặt nạ phòng độc – Có lối thoát nạn thứ 2. Tham gia tổ liên gia; tham gia các lớp hướng dẫn kỹ năng thoát nạn và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thoát nạn; cài đặt và sử dụng App Help 114; tham gia thực hành thao tác sử dụng bình chữa cháy dập tắt sự cố cháy do rò rỉ gas và cháy xăng dầu.
Sau loạt tuyên truyền về kiến thức phòng ngừa hoả hoạn và kỹ năng dập tắt đám cháy, bà con ở chung cư Viễn Đông còn được hướng dẫn kỹ năng báo cháy, thoát hiểm khi có khói, lửa. Điều này hết sức cần thiết, thậm chí là yếu tố sống còn để có thể thoát ra ngoài an toàn khi có cháy nổ thực tế xảy ra.
Dịp cao điểm lễ, Tết, Công an Thành phố khuyến cao tới người dân, các tổ chức, cá nhân đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp, nhà trọ… hết sức có trách nhiệm, cảnh giác với giặc lửa. Khi có tích trữ hàng hoá phải cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt tối thiểu 50cm, đảm bảo rằng “lửa đã tắt, điện đã ngắt” khi không sử dụng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Ngày 18/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số thanh, thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.
(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.
(ANTV) - Ngày 18/1, chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trên tất cả các mặt trận, sau nhiều ngày giao tranh tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc nước này.
(ANTV) - Các quan chức Mỹ đang xem xét mở rộng mô hình Hội đồng Hòa bình được đề xuất cho Dải Gaza sang các khu vực xung đột khác, trong đó có Ukraine, theo Financial Times.
(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.
(ANTV) - Công an xã Hội An, tỉnh An Giang vừa triệt phá một điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà qua mạng tại một quán cà phê thuộc Tổ 11, ấp An Bình, xã Hội An, liên quan đến 27 đối tượng.
(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.