(ANTV) - Rạch xuyên tâm quận Bình Thạnh, TP. HCM - người dân ăn uống, sinh hoạt trên rạch và ngay bên dưới là bãi rác tồn tại quanh năm. Việc đảm bảo an toàn môi trường sống, an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân là những vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay.
Không chỉ môi trường sống bị ô nhiễm mà từ 2 vụ hỏa hoạn gần đầy cho thấy kênh rạch còn tiềm ẩn nguy hiểm đến tài sản tính mạng của người dân. Sinh ra và lớn lên trong căn nhà chưa đầy 15m2 nằm ven kênh đôi quận 8, nỗi ám ánh lớn nhất của bà Tài ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh là mưa dông gió bão.
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, để cải tạo rạch Xuyên Tâm, dự kiến có gần 1.900 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó quận Bình Thạnh có khoảng 1.796 trường hợp và quận Gò Vấp có khoảng 84 trường hợp. Tại quận Gò Vấp, có 35 trường hợp giải tỏa toàn phần sẽ được bố trí căn hộ tái định cư tại Chung cư Khang Gia (Phường 14, quận Gò Vấp).
Riêng quận Bình Thạnh khá nan giải khi có tới 1.107 hộ giải tỏa toàn phần cần bố trí tái định cư. Trong đó, 909 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư và 198 hộ do nằm hoàn toàn trên rạch nên không đủ điều kiện. Hiện quận Bình Thạnh đã bố trí được khoảng 300 căn (258 căn hộ và 42 nền đất) cho các hộ đủ điều kiện tái định cư.
UBND TP.HCM đã giao cho các đơn vị liên quan bố trí tạm cư cho người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh trong lúc chờ cơ sở tái định cư hoàn thành. Theo đó, sắp tới UBND TP. HCM sẽ trình HĐND TP. HCM ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư. Thành phố đề xuất chia làm 4 khu vực tương ứng với các mức hỗ trợ tạm cư, thấp nhất là 5 triệu đồng/hộ/tháng và cao nhất là 24 triệu đồng/hộ/tháng.
Dự án khi hoàn thành sẽ đảm bảo mục tiêu thoát nước chống ngập cho khu vực, kết nối giao thông cục bộ với nhiều tuyến đường và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến, thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung.
(ANTV) - Ngày 1/12, các dịch vụ vận tải đường sắt trên khắp Bồ Đào Nha đã ngừng hoạt động, hàng trăm chuyến bay bị hủy và trường học đóng cửa, trong bối cảnh các công đoàn phát động cuộc tổng đình công lớn nhất sau hơn một thập kỷ để phản đối các đề xuất cải cách luật lao động.
(ANTV) - Tối 11/12, Thủ tướng Anutin Charnvirakul đã đệ trình lên Nhà vua Thái Lan kiến nghị phê chuẩn kế hoạch giải tán Hạ viện, qua đó mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 11/12, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý thống nhất trên toàn quốc đối với trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giảm vai trò của từng bang trong việc ban hành quy định riêng.
(ANTV) - Liên hợp quốc, ngày 11/12, đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cung cấp viện trợ thiết yếu cho Sri Lanka trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang phải gồng mình khắc phục hậu quả của cơn bão Ditwah.
(ANTV) - Từ một xưởng thủ công nhỏ ở Ba Lan, những quả cầu Giáng sinh tinh xảo tuyệt đẹp đã ra đời. Không đơn thuần là một món đồ trang trí lấp lánh bắt mắt, những quả cầu bằng thủy tinh được chế tác thủ công khéo léo bởi những nghệ nhân đang trở thành những tác phẩm trang trí được săn đón trên khắp thế giới.
(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đẩy CSGT vào đầu xe tải vào chiều 11/12. Đối tượng Đặng Từ Minh (SN 1980, trú tại xã Phượng Dực, TP Hà Nội) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra hành vi giết người.