(ANTV) - Tại trụ sở Công an Quận 4, Công an TP.HCM tổ chức Lễ ra quân “thực hiện triển khai Kế hoạch của Công an thành phố về việc chọn điểm, nhân rộng kiểm tra cư trú phục vụ bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” trên địa bàn TP.HCM”.
Tham dự lễ ra quân có lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sỹ của các phòng nghiệp vụ; Công an 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, cùng sự góp mặt của 90 học viên khóa D31S trường Đại học Cảnh sát nhân dân.
Phát biểu phát động Lễ ra quân, Đại tá Lê Văn Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.Hồ Chí Minh, nêu rõ, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có mật độ dân cư đông, cơ cấu đa dạng, phong phú với hơn 13 triệu nhân khẩu thực tế cư trú và thường xuyên biến động phức tạp trên địa bàn, trong nước và quốc tế. Việc cập nhật đầy đủ thông tin dân cư, nhất là thông tin đối tượng thực tế cư trú trên địa bàn nhưng chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư; chưa thực hiện đầy đủ các chức năng trên phần mềm quản lý đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Công an của Công an một số đơn vị, địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải nghiêm túc khắc phục.
Cũng theo Đại tá Lê Văn Hải, công tác đăng ký quản lý cư trú là một trong những công tác rất quan trọng để quản lý cư dân. Chính vì vậy kế hoạch triển khai về công tác kiểm tra có rất nhiều ý nghĩa để góp phần quản lý cư dân trên địa bàn thành phố nói chung và chung cư nói riêng. Và việc tổ chức kiểm tra để rà soát đánh giá công tác cư dân trên địa bàn thành phố cũng là 1 cách nắm được hộ, nhân khẩu, phục vụ tốt hơn nữa trong công tác quản lý người dân trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Hữu Trương, Trưởng ban quản lý chung cư The Gold View, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: Đứng về phía đơn vị quản lý vận hành chúng tôi đánh giá rất cao cái công tác của cơ quan ban ngành, khi xuống kiểm tra nhằm làm xanh, sạch, và trên địa bàn, hạn chế tối đa các đối tượng trà trộn vô chung cư. Kể cả ban quản lý và cư dân đều đánh giá rất cao cái công tác đó.
Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội – Công an TP.Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực, kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống” là nền tảng để xây dựng kho dữ liệu dùng chung trên cơ sở tích hợp, đồng bộ, chia sẻ các nguồn dữ liệu chuyên ngành với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp cho việc hoàn thành công cuộc chuyển đổi số và góp phần xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về cư trú, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.
Bà Phòng Ngọc Khanh, cư dân chung cư The Gold View, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Tôi thấy kiểm tra là chuyện tốt vì chính phủ phải biết người ta ai ở đâu để quản lý, giữ an toàn an ninh trật tự cho cái khu phố mình, cho địa phương của mình. Tôi thấy tôi được an toàn, gia đình tôi được an toàn mà cái điều đó chúng tôi rất quý tại vì ông chồng tôi ở Mỹ về Việt Nam ổng cũng rất sợ những chỗ mà không có sự quản lý của nhà nước, của công an. Khi có công an tới đây thì giúp tụi tôi an tâm hơn.
Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đăng ký, quản lý cư trú góp phần thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn Thành phố, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Lê Văn Hải yêu cầu cán bộ chiến sỹ lồng ghép đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những tiện ích của căn cước/CCCD gắn chip; các dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng và tiện ích VNeID trong đời sống; các quy định của Luật Cư trú, Luật Căn cước để người dân, doanh nghiệp biết và chấp hành.
Qua đó, khẳng định quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an về tầm quan trọng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc, tính cấp thiết thường xuyên, liên tục của việc “làm sạch”, “làm giàu” đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống” với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và “cộng đồng trách nhiệm”. Đây cũng là dịp cho 90 học viên trường Đại học Cảnh sát Nhân dân có cơ hội được trải nghiệm thực tiễn những kiến thức được học tập trong trường.
(ANTV) - Khi nhịp sống đang dồn về những chuyến xe cuối năm, khi dòng người tất bật trở về quê nhà, thì cũng là lúc lực lượng công an cùng chung tay hỗ trợ bà con trên hành trình đón Tết. Sáng 14/2, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố Cần Thơ đã triển khai chương trình “Điểm dừng chân nghĩa tình”, trao tặng nước uống, thức ăn miễn phí và kết hợp tuyên truyền pháp luật.
(ANTV) - Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, những ngày này, cùng với lực lượng CSGT cả nước, CSGT Công an tỉnh Sơn La đẩy mạnh cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, ý thức của các tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải đã được nâng cao, vi phạm giảm đáng kể. Tết cận kề, sự quyết liệt của lực lượng chức năng, song hành cùng sự phối hợp của doanh nghiệp góp phần đảm bảo an toàn cho những cung đường xuân.
(ANTV) - Sắc xuân đang len lỏi khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã về trên từng nếp nhà. Với người dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân này đặc biệt hơn, bởi họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới, vững chãi, an toàn và ấm áp nghĩa tình.
(ANTV) - Những bó hoa hồng đỏ thắm hay chocolate ngọt ngào vốn là biểu tượng kinh điển của ngày Lễ Tình nhân Valentine. Thế nhưng tại Zimbabwe, định nghĩa về sự lãng mạn đang có những thay đổi thú vị. Thay vì những món quà truyền thống, các cặp đôi tại đây đang phát sốt với những “bó hoa đô-la” và những món đồ trang sức được tái chế từ phế liệu.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi không khí xuân rộn ràng lan tỏa khắp các bản làng nơi biên cương xứ Lạng, cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Tại xã Khuất Xá, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng Công an xã đang ngày đêm bám cơ sở, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Bính Ngọ 2026, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã khoác lên mình diện mạo mới đầy sắc màu. Từ những tiểu cảnh hình ngựa uy phong đến những phong bao lì xì, câu đối đỏ, tất cả đã sẵn sàng tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.
(ANTV) - Không chỉ con người, những “người bạn bốn chân” tại Anh năm nay cũng được hưởng một mùa Valentine vô cùng xa xỉ. Một xu hướng mua sắm mới đang bùng nổ khiến ngay cả những người độc thân cũng phải ghen tị.
(ANTV) - Truy thăng cấp bậc hàm Thượng tá Lao Hoàng Hải; Lào Cai: Kịp thời dùng xe công vụ hỗ trợ đưa cháu bé đi cấp cứu; Đắk Lắk: Xét xử tài xế tông tử vong Chủ tịch xã; Hà Tĩnh: Triệt phá đường dây thuốc lá điện tử trị giá gần 9 tỷ đồng; Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cơ sở độ, chế xe mô tô vi phạm quy định; An Giang: Triệt phá sòng bạc liên quan đến 16 đối tượng...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2026, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch chuyên đề; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong đó có vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.
(ANTV) - Hôm nay, cả nước chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán – thời khắc của đoàn viên và sum họp. Trên các tuyến đường cửa ngõ của những thành phố lớn, dòng người vẫn đang hối hả trở về quê, mang theo niềm mong chờ được gặp lại gia đình sau một năm làm việc vất vả. Bên cạnh những chuyến xe nối dài và những hành trình xuyên đêm không nghỉ, lực lượng CAND đã và đang âm thầm đồng hành cùng người dân trên mọi nẻo đường. Không chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phân luồng, điều tiết phương tiện, các cán bộ, chiến sĩ còn triển khai nhiều hoạt động mang đậm ý nghĩa nhân văn: hỗ trợ người dân gặp sự cố, phát nước uống, trao quà, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên đường về quê đón Tết.