(ANTV) - Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang) huyện Yên Sơn, bị kết án 8 năm 6 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau chuỗi ngày sống trong hối hận dằn vặt sống trong 4 bức tường trại giam, tháng 1 năm 2021, bà Huế được mãn hạn tù trở về địa phương, trở về với gia đình, với bà đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.
Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn. Không chồng, một nách 2 đứa con thơ, bà phải xoay đủ nghề để kiếm kế sinh nhai. Túng quá làm liều, nghe bạn bè xấu rủ rê, bà lỡ sa chân vào con đường phạm tội. Những ngày đầu bước chân vào trại giam, cánh cửa tương lai như đóng lại với bà. Với sự bi quan và tuyệt vọng, bà từng nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất.
Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo, cùng sự động viên của gia đình, bà Huế đã gạt bỏ những suy nghĩ lệch lạc đó để có thêm động lực cải tạo làm lại cuộc đời sớm hòa nhập cộng đồng.
Có thể nói thời gian trong trại cải tạo là quãng thời gian khó khăn vì mất tự do, mất quyền công dân. Khi trở về cộng đồng, bà Nguyễn Thị Huế phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn cả. Đó là cảm giác mặc cảm tự ti, là suy nghĩ mung lung không biết phải làm công việc gì để duy trì cuộc sống hằng ngày.
Nhờ sự động viên của người thân, của bà con lối xóm, cùng với chính sách đặc biệt giúp đỡ những người lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bà Nguyên Thị Huế được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội.
Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để mua 1 con trâu, 5 con lợn nái. Trên diện tích đất vườn sẵn có, bà cùng gia đình trồng hơn 100 gốc nhãn, bưởi, chăm chỉ canh tác 4 xào ruộng, 3 xào ngô để cải thiện đời sống gia đình.
Từ sự quan tâm khích lệ, giúp đỡ đúng lúc kịp thời đó, bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý của bản thân, lấy lại tinh thần, quyết tâm vượt lên số phận, với ý trí không bao giờ là muộn để làm lại cuộc đời.
Những người từng chấp hành án phạt tù, sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời, bởi phần lớn trong số họ thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định. Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân, họ vẫn cần sự động viên chia sẻ của cộng đồng, sự tin tưởng của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.
Để giúp đỡ cảm hóa những đối tượng này, Công an xã Thái Bình đã triển khai mô hình giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật. Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp người lầm lỗi vượt qua mặc cảo bản thân, chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm nghề chính đáng trở thành người có ích cho xã hội.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.