(ANTV) - Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang) huyện Yên Sơn, bị kết án 8 năm 6 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau chuỗi ngày sống trong hối hận dằn vặt sống trong 4 bức tường trại giam, tháng 1 năm 2021, bà Huế được mãn hạn tù trở về địa phương, trở về với gia đình, với bà đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.
Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn. Không chồng, một nách 2 đứa con thơ, bà phải xoay đủ nghề để kiếm kế sinh nhai. Túng quá làm liều, nghe bạn bè xấu rủ rê, bà lỡ sa chân vào con đường phạm tội. Những ngày đầu bước chân vào trại giam, cánh cửa tương lai như đóng lại với bà. Với sự bi quan và tuyệt vọng, bà từng nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất.
Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo, cùng sự động viên của gia đình, bà Huế đã gạt bỏ những suy nghĩ lệch lạc đó để có thêm động lực cải tạo làm lại cuộc đời sớm hòa nhập cộng đồng.
Có thể nói thời gian trong trại cải tạo là quãng thời gian khó khăn vì mất tự do, mất quyền công dân. Khi trở về cộng đồng, bà Nguyễn Thị Huế phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn cả. Đó là cảm giác mặc cảm tự ti, là suy nghĩ mung lung không biết phải làm công việc gì để duy trì cuộc sống hằng ngày.
Nhờ sự động viên của người thân, của bà con lối xóm, cùng với chính sách đặc biệt giúp đỡ những người lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bà Nguyên Thị Huế được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội.
Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để mua 1 con trâu, 5 con lợn nái. Trên diện tích đất vườn sẵn có, bà cùng gia đình trồng hơn 100 gốc nhãn, bưởi, chăm chỉ canh tác 4 xào ruộng, 3 xào ngô để cải thiện đời sống gia đình.
Từ sự quan tâm khích lệ, giúp đỡ đúng lúc kịp thời đó, bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý của bản thân, lấy lại tinh thần, quyết tâm vượt lên số phận, với ý trí không bao giờ là muộn để làm lại cuộc đời.
Những người từng chấp hành án phạt tù, sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời, bởi phần lớn trong số họ thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định. Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân, họ vẫn cần sự động viên chia sẻ của cộng đồng, sự tin tưởng của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.
Để giúp đỡ cảm hóa những đối tượng này, Công an xã Thái Bình đã triển khai mô hình giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật. Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp người lầm lỗi vượt qua mặc cảo bản thân, chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm nghề chính đáng trở thành người có ích cho xã hội.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.