Thứ Năm, 25/07/2024 09:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gieo niềm tin, gặt trái ngọt

(ANTV) - Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang) huyện Yên Sơn, bị kết án 8 năm 6 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau chuỗi ngày sống trong hối hận dằn vặt sống trong 4 bức tường trại giam, tháng 1 năm 2021, bà Huế được mãn hạn tù trở về địa phương, trở về với gia đình, với bà đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang).

Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn. Không chồng, một nách 2 đứa con thơ, bà phải xoay đủ nghề để kiếm kế sinh nhai. Túng quá làm liều, nghe bạn bè xấu rủ rê, bà lỡ sa chân vào con đường phạm tội. Những ngày đầu bước chân vào trại giam, cánh cửa tương lai như đóng lại với bà. Với sự bi quan và tuyệt vọng, bà từng nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất.

Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo, cùng sự động viên của gia đình, bà Huế đã gạt bỏ những suy nghĩ lệch lạc đó để có thêm động lực cải tạo làm lại cuộc đời sớm hòa nhập cộng đồng.

Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn.

Có thể nói thời gian trong trại cải tạo là quãng thời gian khó khăn vì mất tự do, mất quyền công dân. Khi trở về cộng đồng, bà Nguyễn Thị Huế phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn cả. Đó là cảm giác mặc cảm tự ti, là suy nghĩ mung lung không biết phải làm công việc gì để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Nhờ sự động viên của người thân, của bà con lối xóm, cùng với chính sách đặc biệt giúp đỡ những người lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bà Nguyên Thị Huế được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội.

Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để mua 1 con trâu, 5 con lợn nái. Trên diện tích đất vườn sẵn có, bà cùng gia đình trồng hơn 100 gốc nhãn, bưởi, chăm chỉ canh tác 4 xào ruộng, 3 xào ngô để cải thiện đời sống gia đình.

Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để phát triển kinh tế.

Từ sự quan tâm khích lệ, giúp đỡ đúng lúc kịp thời đó, bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý của bản thân, lấy lại tinh thần, quyết tâm vượt lên số phận, với ý trí không bao giờ là muộn để làm lại cuộc đời. 

Bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý làm lại cuộc đời.

Những người từng chấp hành án phạt tù, sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời, bởi phần lớn trong số họ thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định. Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân, họ vẫn cần sự động viên chia sẻ của cộng đồng, sự tin tưởng của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.

Động viên chia sẻ của cộng đồng, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.

Để giúp đỡ cảm hóa những đối tượng này, Công an xã Thái Bình đã triển khai mô hình giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật. Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp người lầm lỗi vượt qua mặc cảo bản thân, chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm nghề chính đáng trở thành người có ích cho xã hội. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trực tiếp: Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7/2024 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024.

Đồng bào Tây Nguyên khắc ghi tinh thần đoàn kết

Đồng bào Tây Nguyên khắc ghi tinh thần đoàn kết

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần đến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên. Trong những chuyến đến thăm và làm việc ấy, đồng chí Tổng Bí thư luôn dành sự quan tâm, tình cảm sâu sắc và cả sự trăn trở với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên - làm sao để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con vùng khó khăn. Đến hôm nay, Tây Nguyên đang nỗ lực phát triển, đạt nhiều thành tựu về mọi mặt, một phần là vì đã luôn khắc ghi một tinh thần quý giá mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhắc nhở - đoàn kết là sức mạnh.

Xem thêm