Thứ Bảy, 25/05/2024 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội tính nâng thêm tầng trường học: Liệu có khả thi?

(ANTV) - Trước sức ép về dân số cơ học tăng nhanh, nhiều trường học ở các quận nội đô đang quá tải về sỹ số học sinh trong một lớp. Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị nâng thêm tầng trường học để giãn học sinh. Tuy nhiên, việc nâng thêm tầng chỉ là giải pháp tình thế, vì theo dự báo, số lượng học sinh sẽ còn tăng nhanh, liệu giải pháp nâng tầng có đáp ứng được nhu cầu? Đây là vấn đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm.

Năm học 2023-2024, số lượng học sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng đột biến. Trong đó, tại các quận nội đô, có lớp có tới 60 học sinh, trong khi theo quy định của ngành giáo dục: tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, THCS không quá 45 học sinh/lớp. Trước vấn đề dân số cơ học tăng nhanh, lo ngại quá tải số lượng học sinh trong 1 lớp, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng đã kiến nghị nâng thêm tầng, xây thêm hầm cho trường học tại các quận nội đô. Song, theo chia sẻ của cộng đồng mạng, phương án này không khả thi, lo ngại phá vỡ quy hoạch. Chưa kể, theo dự báo trong một vài năm tới, học sinh của Hà Nội có thể sẽ tiếp tục tăng.

Theo quy định, khối nhà học đối với trường tiểu học, THCS, THPT, chỉ được thiết kế cao không quá 5 tầng. Rõ ràng, việc nâng tầng cần phải đáp ứng các yêu cầu đảm bảo các quy định về pccc, về sự an toàn cho học sinh. Hơn nữa, về không gian cho học sinh vui chơi sau mỗi giờ ra chơi cũng cần phải tính toán, vì học sinh học ở tầng cao là một bất lợi. 

Cư dân mạng cho rằng, giải pháp để tăng lớp, tăng trường hiệu quả nhất, chính là đẩy nhanh thực hiện chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội thành. Quỹ đất của các trường đại học, cao đẳng sẽ được tái sử dụng và sửa sang thành quỹ đất dành cho các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, hiện đang còn thiếu ở các quận trung tâm. Bên cạnh đó, việc giải phóng này sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm