(ANTV) - Trước sức ép về dân số cơ học tăng nhanh, nhiều trường học ở các quận nội đô đang quá tải về sỹ số học sinh trong một lớp. Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị nâng thêm tầng trường học để giãn học sinh. Tuy nhiên, việc nâng thêm tầng chỉ là giải pháp tình thế, vì theo dự báo, số lượng học sinh sẽ còn tăng nhanh, liệu giải pháp nâng tầng có đáp ứng được nhu cầu? Đây là vấn đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm.
Năm học 2023-2024, số lượng học sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng đột biến. Trong đó, tại các quận nội đô, có lớp có tới 60 học sinh, trong khi theo quy định của ngành giáo dục: tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, THCS không quá 45 học sinh/lớp. Trước vấn đề dân số cơ học tăng nhanh, lo ngại quá tải số lượng học sinh trong 1 lớp, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng đã kiến nghị nâng thêm tầng, xây thêm hầm cho trường học tại các quận nội đô. Song, theo chia sẻ của cộng đồng mạng, phương án này không khả thi, lo ngại phá vỡ quy hoạch. Chưa kể, theo dự báo trong một vài năm tới, học sinh của Hà Nội có thể sẽ tiếp tục tăng.
Theo quy định, khối nhà học đối với trường tiểu học, THCS, THPT, chỉ được thiết kế cao không quá 5 tầng. Rõ ràng, việc nâng tầng cần phải đáp ứng các yêu cầu đảm bảo các quy định về pccc, về sự an toàn cho học sinh. Hơn nữa, về không gian cho học sinh vui chơi sau mỗi giờ ra chơi cũng cần phải tính toán, vì học sinh học ở tầng cao là một bất lợi.
Cư dân mạng cho rằng, giải pháp để tăng lớp, tăng trường hiệu quả nhất, chính là đẩy nhanh thực hiện chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội thành. Quỹ đất của các trường đại học, cao đẳng sẽ được tái sử dụng và sửa sang thành quỹ đất dành cho các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, hiện đang còn thiếu ở các quận trung tâm. Bên cạnh đó, việc giải phóng này sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.