Thứ Ba, 30/12/2025 23:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội tính nâng thêm tầng trường học: Liệu có khả thi?

(ANTV) - Trước sức ép về dân số cơ học tăng nhanh, nhiều trường học ở các quận nội đô đang quá tải về sỹ số học sinh trong một lớp. Trước thực trạng đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị nâng thêm tầng trường học để giãn học sinh. Tuy nhiên, việc nâng thêm tầng chỉ là giải pháp tình thế, vì theo dự báo, số lượng học sinh sẽ còn tăng nhanh, liệu giải pháp nâng tầng có đáp ứng được nhu cầu? Đây là vấn đề được đông đảo cư dân mạng quan tâm.

Năm học 2023-2024, số lượng học sinh vào các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng đột biến. Trong đó, tại các quận nội đô, có lớp có tới 60 học sinh, trong khi theo quy định của ngành giáo dục: tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, THCS không quá 45 học sinh/lớp. Trước vấn đề dân số cơ học tăng nhanh, lo ngại quá tải số lượng học sinh trong 1 lớp, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cũng đã kiến nghị nâng thêm tầng, xây thêm hầm cho trường học tại các quận nội đô. Song, theo chia sẻ của cộng đồng mạng, phương án này không khả thi, lo ngại phá vỡ quy hoạch. Chưa kể, theo dự báo trong một vài năm tới, học sinh của Hà Nội có thể sẽ tiếp tục tăng.

Theo quy định, khối nhà học đối với trường tiểu học, THCS, THPT, chỉ được thiết kế cao không quá 5 tầng. Rõ ràng, việc nâng tầng cần phải đáp ứng các yêu cầu đảm bảo các quy định về pccc, về sự an toàn cho học sinh. Hơn nữa, về không gian cho học sinh vui chơi sau mỗi giờ ra chơi cũng cần phải tính toán, vì học sinh học ở tầng cao là một bất lợi. 

Cư dân mạng cho rằng, giải pháp để tăng lớp, tăng trường hiệu quả nhất, chính là đẩy nhanh thực hiện chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội thành. Quỹ đất của các trường đại học, cao đẳng sẽ được tái sử dụng và sửa sang thành quỹ đất dành cho các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, hiện đang còn thiếu ở các quận trung tâm. Bên cạnh đó, việc giải phóng này sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm