Thứ Sáu, 12/12/2025 05:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Đã hơn 1 năm quay trở lại quê hương làm ăn sinh sống sau khi xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, một người đàn ông vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Năm 2020, kinh tế khó khăn, không đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình, anh được bạn rủ xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép với hứa hẹn thu nhập 15-17 triệu đồng/tháng, có chỗ ăn nghỉ và bố trí việc làm ngay. Những tưởng mọi việc thuận lợi, có thể kiếm tiền gửi về cho vợ con đỡ vất vả, nhưng không ngờ chỉ ngay sau khi đặt chân đến Trung Quốc, anh đã bị bắt giữ, đánh đập và yêu cầu tiền chuộc từ gia đình.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 66 trường hợp bị trao trả từ Trung Quốc, trong đó xã Đại Đồng Thành là 1 trong những xã có nhiều người xuất cảnh trái phép. Để nâng cao nhận thức người dân về các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng Thành thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời quan tâm, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế tại địa phương. 

Theo thống kê, 10 năm gần đây trên địa bản tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1000 trường hợp xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, trong đó có 504 trường hợp đã về địa phương, 612 trường hợp chưa trở về. Phần lớn những người xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài đều đối mặt với nhiều rủi ro, như bị bóc lột, hành hạ, làm không công, thường xuyên phải trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng .

Từ năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận trở lại 39 công dân vi phạm, không được Trung Quốc cho cư trú, trong đó có nhiều công dân bị giam giữ nhiều tháng trước khi trao trả; cùng với đó, điều tra, ra quyết định khởi tố 4 vụ, 4 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”. 

Hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép là khôn lường, tiền mất tật mang thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng. Qua đây, mỗi người dân hãy tỉnh táo khi lựa chọn cơ hội, làm giàu trên chính quê hương mình; không để các đối tượng xấu lợi dụng rủ rê, lôi kéo. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo dụ dỗ người xuất cảnh trái phép hãy báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất để được xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm