Thứ Năm, 23/05/2024 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Đã hơn 1 năm quay trở lại quê hương làm ăn sinh sống sau khi xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, một người đàn ông vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Năm 2020, kinh tế khó khăn, không đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình, anh được bạn rủ xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép với hứa hẹn thu nhập 15-17 triệu đồng/tháng, có chỗ ăn nghỉ và bố trí việc làm ngay. Những tưởng mọi việc thuận lợi, có thể kiếm tiền gửi về cho vợ con đỡ vất vả, nhưng không ngờ chỉ ngay sau khi đặt chân đến Trung Quốc, anh đã bị bắt giữ, đánh đập và yêu cầu tiền chuộc từ gia đình.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 66 trường hợp bị trao trả từ Trung Quốc, trong đó xã Đại Đồng Thành là 1 trong những xã có nhiều người xuất cảnh trái phép. Để nâng cao nhận thức người dân về các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng Thành thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời quan tâm, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế tại địa phương. 

Theo thống kê, 10 năm gần đây trên địa bản tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1000 trường hợp xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, trong đó có 504 trường hợp đã về địa phương, 612 trường hợp chưa trở về. Phần lớn những người xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài đều đối mặt với nhiều rủi ro, như bị bóc lột, hành hạ, làm không công, thường xuyên phải trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng .

Từ năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận trở lại 39 công dân vi phạm, không được Trung Quốc cho cư trú, trong đó có nhiều công dân bị giam giữ nhiều tháng trước khi trao trả; cùng với đó, điều tra, ra quyết định khởi tố 4 vụ, 4 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”. 

Hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép là khôn lường, tiền mất tật mang thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng. Qua đây, mỗi người dân hãy tỉnh táo khi lựa chọn cơ hội, làm giàu trên chính quê hương mình; không để các đối tượng xấu lợi dụng rủ rê, lôi kéo. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo dụ dỗ người xuất cảnh trái phép hãy báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất để được xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỳ vọng vào những kỳ tích mới

Kỳ vọng vào những kỳ tích mới

Chính trị 23/05/2024

(ANTV) - Quốc hội đã hoàn tất việc bầu, kiện toàn các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Cử tri cả nước bày tỏ kỳ vọng lớn lao trước những lời hứa trong phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Đại biểu Quốc hội đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Đại biểu Quốc hội đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Chính trị 23/05/2024

(ANTV) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đa số các đại biểu Quốc hội đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

Thế giới 23/05/2024

(ANTV) - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Lytvynenko hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí tầm xa do nước này cung cấp cho Kiev để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga và giúp ngăn chặn cuộc tấn công mới có thể xảy ra sắp tới của Moskva.

Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược với Iran

Trung Quốc tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược với Iran

Thế giới 23/05/2024

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp mặt Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mahdi Safari - người đại diện cho Iran tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5, tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Xem thêm