Thứ Sáu, 05/12/2025 20:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lại tranh cãi chuyện sách giáo khoa: Bộ GD&ĐT không nên 'vừa đá bóng vừa thổi còi'

(ANTV) - Các chuyên gia giáo dục cho rằng, không nên có thêm bộ sách do Bộ GD&ĐT biên soạn trong bối cảnh thực hiện xã hội hóa như hiện nay.

Vấn đề Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) mới đây được nhắc lại và tranh luận tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK.

Việc biên soạn thêm bộ sách giáo khoa chưa tìm được tiếng nói chung

Trước khi thực hiện xã hội hóa SGK, Nghị quyết 88 của Quốc hội có nội dung yêu cầu: “Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn”.

Mục đích của yêu cầu trên là nhằm tránh bị động khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới hoặc các tổ chức, cá nhân biên soạn bộ sách không đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên, sau đó Bộ GD&ĐT đã phải thừa nhận “thất bại” khi không thể biên soạn được một bộ SGK riêng do đơn vị đã tổ chức tuyển chọn chủ biên, tác giả và biên tập viên nhưng không đủ ứng viên tham gia. Lý do, trước đó, hầu hết tác giả đã ký hợp đồng với một số NXB và bắt đầu tổ chức biên soạn SGK.

Đoàn giám sát có ý kiến khác nhau về việc Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn một bộ SGK theo Nghị quyết 88 của Quốc hội ảnh hưởng đến trách nhiệm của Nhà nước khi thực hiện chương trình GDPT mới. Trong đó có ý kiến, dù đã xã hội hoá nhưng vẫn cần giao trách nhiệm cho cơ quan quản lý trong việc phát triển, cập nhật chương trình.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nêu: “Do không lường được hết những khó khăn về chuẩn bị đội ngũ chuyên gia tham gia biên soạn SGK nên Bộ đã báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 122 cho phép xã hội hóa”, ông Sơn nói.

Bộ GD&ĐT không nên “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội ), việc xã hội hóa đến nay đã có các bộ sách cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học do đó không cần thiết phải biên soạn thêm một bộ sách do Bộ GD&ĐT chủ trì gây xáo trộn, tốn kém tiền bạc. Giả sử ngay từ đầu có một bộ sách do Bộ biên soạn, khi đó các địa phương sợ “cái bóng” của cơ quản lý và chọn bộ sách đó, không ai chọn bộ sách của tư nhân thì chủ trương xã hội hóa cũng khó có thể thực hiện.

GS Nguyễn Minh Thuyết, tác giả tham gia viết bộ sách Cánh Diều nói rằng, giao Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK và lấy đó làm chuẩn là không phù hợp với các quy định hiện hành của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Giáo dục và Nghị định số 86 ngày 24/10/2022 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GD&ĐT; đồng thời có nguy cơ xóa bỏ chủ trương xã hội hoá giáo dục, quay lại tình trạng độc quyền.

Ông Nguyễn Kim Sơn đề nghị đoàn giám sát xem xét, cân nhắc bỏ hoặc điều chỉnh nội dung yêu cầu Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK. Nguyên nhân là cơ quan quản lý Nhà nước đứng ra tự biên soạn, thẩm định một bộ sách và lưu hành xét ra rất khó phù hợp trong khi các tổ chức, cá nhân đã tham gia vào công việc này. Chưa kể, hiện tại việc thay sách đã đi gần hết chặng đường, nếu có một bộ sách của Bộ GD&ĐT vào lúc này có thể sẽ là một cuộc điều chỉnh chính sách giữa chừng rất lớn.

Theo Báo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng luồng xanh trong thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Tăng luồng xanh trong thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Tăng tỷ lệ luồng xanh, giảm tối đa luồng vàng và đỏ, đang là mục tiêu trọng tâm của ngành Hải quan nhằm rút ngắn thời gian thông quan cho doanh nghiệp. Việc mở rộng luồng xanh không chỉ giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí logistics, mà còn tạo động lực quan trọng để doanh nghiệp phục hồi sau khó khăn.

Đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Để sẵn sàng cho lễ khởi công Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 19/12/2025 tới, những ngày này cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng với lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với các hộ dân nằm trong diện phải thu hồi đất để thực hiện các dự án tái định cư.

Giải Marathon quốc tế khởi động Tuần lễ Du lịch TP.HCM

Giải Marathon quốc tế khởi động Tuần lễ Du lịch TP.HCM

Văn hóa 05/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 05/12/2025, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Giải Marathon quốc tế mùa thứ 8. Sự kiện tiếp tục được xem là giải chạy biểu trưng của thành phố, đồng thời là hoạt động trọng điểm trong Tuần lễ Du lịch TP.HCM 2025, gắn thể thao với du lịch và văn hóa trong chiến lược xây dựng siêu đô thị tầm vóc quốc tế.

Tuyến Cát Linh-Hà Đông chính thức kiểm soát vé tự động

Tuyến Cát Linh-Hà Đông chính thức kiểm soát vé tự động

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 05/12, tại nhà ga đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội tổ chức Lễ công bố kết quả thực hiện hệ thống soát vé tự động ứng dụng giải pháp sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới trải nghiệm hệ thống kiểm soát vé tự động mới tại đây.

Cảnh báo bánh vẽ “kiếm tiền không cần nỗ lực” trên không gian mạng

Cảnh báo bánh vẽ “kiếm tiền không cần nỗ lực” trên không gian mạng

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Lợi nhuận từ 7 đến hơn 20% mỗi tháng, đầu tư nhẹ nhàng, không rủi ro những lời mời gọi hấp dẫn được vẽ ra khiến hàng chục nghìn người “sập bẫy” đặt cược tiền bạc, tài sản, thậm chí vay mượn để tham gia. Từ tiền ảo TOSI đến nền tảng BTC Shorts ‘xem phim – nhận tiền’, các mô hình đầu tư đa cấp trực tuyến liên tục biến tướng, thay tên đổi vỏ bọc, che giấu thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Xét xử bị cáo đổ xăng phóng hỏa quán cà phê làm 11 người tử vong

Xét xử bị cáo đổ xăng phóng hỏa quán cà phê làm 11 người tử vong

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Văn Hùng (52 tuổi, trú tại phường Đông Ngạc, TP Hà Nội) về 2 tội giết người và hủy hoại tài sản. Bị cáo Hùng bị cáo buộc là thủ phạm phóng hỏa vào quán khiến 11 người tử vong, từng gây chấn động dư luận hồi cuối năm 2024.

Xem thêm