Thứ Sáu, 24/05/2024 17:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nghị lực từ đôi tay

(ANTV) - Trang trại trồng trọt, chăn nuôi của chị Hoàng Thị Sinh rộng nhiều ha, nằm ở xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Ngày ngày, vợ chồng chị Sinh đều tất bật làm nụng. Công việc nhà nông vất vả, đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ và không ngại khó, ngại khổ. Đối với chị Sinh, dù vất vả như nào thì đây cũng là niềm vui và tự hào của chị, vì đó là thành quả của những nỗ lực gây dựng lại cuộc sống, được đánh đổi bằng mồ hôi, trong đó có cả bài học từ những sai lầm trong quá khứ.

Vì thiếu hiểu biết pháp luật, năm 2008, Hoàng Thị Sinh bị tòa án tuyên phạt 5 năm tù vì hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Đi tù là một từ đáng sợ với tất cả chúng ta, nhưng với một người phụ nữ, điều đó lại càng éo le hơn.

Thụ án được 1 năm thì Hoàng Thị Sinh hay tin chồng cũng bị bắt. Những năm tháng bơ vơ, nỗi nhớ nhà, nhớ chồng con dày vò, Hoàng Thị Sinh dần dần hiểu ra những sai lầm của mình và nuôi một quyết tâm khi ra trại phải thật cố gắng để làm lại tất cả và không bao giờ vướng vào vòng lao lý nữa.

Hai vợ chồng cùng ở tù, cơ ngơi gây dựng trước đó dần biến mất theo vết trượt của hai vợ chồng. Trở về với hai bàn tay trắng, nghèo khó, cuộc sống đặt ra trước mặt người phụ nữ bao nhiêu khó khăn mà đầu tiên chính là cảm giác mặc cảm và tự ti của một người đã từng mang tiếng tù tội.

 Chị Sinh là một trong số ít những người được cử đi học những lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Trái với suy nghĩ ban đầu của chị Sinh, gia đình, làng xóm và cộng đồng khi ấy đã giang rộng vòng tay, bao dung che chở cho con người lầm lỡ trở về. Sự quan tâm, động viên đó đã tạo động lực và tiếp thêm sức mạnh để người phụ nữ vươn lên.

Vấp ngã ở đâu, đứng dậy ở đấy” - Đó là điều mà người phụ nữ này luôn tự nhủ. Chị thấm thía hơn bao giờ hết rằng, thứ làm nên hạnh phúc cho bản thân mình, chính là hai bàn tay. Cho nên khi ra tù, 2 vợ chồng cùng nhau cố gắng. Làm thuê, làm mướn, không kể ngày đêm, vất vả đến đâu họ cũng làm, chỉ cần công việc ấy là chân chính.

Sai lầm thì có muôn nẻo nhưng hoàn lương thì chỉ có một đường. Công việc có lúc lên bổng lúc xuống trầm, nhưng hơn lúc nào hết, 2 vợ chồng hiểu rằng, cần phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa.

Nhìn thấy sự quyết tâm phấn đấu của chị Sinh, năm 2018, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp các ngành đã tạo điều kiện cho gia đình chị Sinh vay vốn 200 triệu đồng không tính lãi trong 3 năm.

Từ quyết tâm đến hành động cần một sức bật. Đối với chị Sinh, sức bật ở đây chính là đồng vốn vay 200 triệu đồng- là số tiền rất lớn đối với người nông dân lúc ấy.

Từ sự tư vấn nhiệt tình của cơ quan Thi hành án hình sự công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện Quang Bình, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, gia đình chị Sinh đã đầu tư mua con giống, cây giống và bắt đầu mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi, trồng trọt.

Gia đình chị Sinh đã nhận sự giúp đỡ các cơ quan ban ngành ủng hộ mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế. 

Từ một mái nhà tranh lợp lá xiêu vẹo, giờ chị Sinh đã có một cơ ngơi khang trang. Sau 5 năm cần cù một nắng hai sương, với sự hỗ trợ ý nghĩa các cấp các ngành, với những cố gắng không ngại khó ngại khổ, mô hình kinh tế trang trại đã cho vợ chồng chị Sinh một nguồn kinh tế ổn định. Hiện nay gia đình đã có gần 9000 km2 ruộng, trồng 700 gốc cam và quế, nuôi lợn, trâu bò, nuôi cá và nhiều gia súc gia cầm, mang lại thu nhập hàng trăm triệu hàng năm, trở thành một tấm gương điển hình về vượt khó vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Hoàng Thị Sinh là một trong số ít những người được cử đi học những lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Chị cũng không ngần ngại chia sẻ những kiến thức mình được học và những kinh nghiệm thành công cho bà con hàng xóm xung quanh, giúp họ cùng vươn lên thoát nghèo, góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với vợ chồng chị Hoàng Thị Sinh và những người đã từng phải chấp hành án phạt tù trở về, việc gây dựng lại niềm tin đối với cộng đồng càng khó khăn bao nhiêu thì nó càng trở lên quý giá bấy nhiêu. Những tháng ngày trong song sắt dù dài ngắn như nào cũng đủ để họ thấu hiểu và trân trọng hơn cuộc sống này.

Bức tranh cuộc đời không phải lúc nào cũng là những màu sắc tươi đẹp. Tự tay ta phải vẽ lên đó những nét hoa - từ chính những bài học trong cuộc sống.

Quá khứ đã qua không thể làm lại. Nhưng quả đúng như quy luật mà người ta thường nói, khát vọng trong những ngày tháng cùng cực nhất để tìm lại lối về có thể giúp người ta đứng dậy vươn lên làm lại cuộc đời. Quan trọng hơn hết là gia đình vẫn luôn ở đó. Và niềm tin vào ngày mai, cùng với nghị lực sẽ mang đến cho người ta những điều tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm