Thứ Năm, 20/06/2024 12:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả từ quản lý lưu trú điện tử

(ANTV) - Từ khi Đề án 06 với những tiện ích nổi bật được triển khai thì việc quản lý lưu trú cư trú đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, hướng dẫn lý về lưu trú luôn được Công an các địa phương chú trọng thực hiện. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu như trước kia, các cơ sở kinh doanh lưu trú ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mỗi ngày đều phải đến cơ quan công an quản lý để đăng ký lưu trú, tạm trú thì giờ đây, khi áp dụng đăng ký trực tuyến đã giúp các điểm lưu trú giảm bớt được rất nhiều thời gian đi và thủ tục đơn giản hóa cực kỳ tiện lợi trong quá trình đăng ký.

Sau khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy bị “khai tử”, việc quản lý cư trú từ phương thức thủ công đã được chuyển dần sang quản lý bằng công nghệ thông tin theo số định danh cá nhân. Các du khách hay người dân địa phương khác đến Quảng Ngãi đều thực hiện các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng... thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tương tự, việc quản lý lưu trú của các cơ sở kinh doanh cũng được áp dụng và chưa bao giờ tiện lợi hơn như hiện tại.

Lực lượng Công an cơ sở nắm chắc lịch sử lưu trú của du khách, người dân là nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Kể từ khi triển khai cài đặt ứng dụng VNeID, những buổi xuống cơ sở hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú ASM cũng như Cổng dịch vụ công trực tuyến được thường xuyên tổ chức.

Để giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú nắm vững và áp dụng tốt phần mềm, ứng dụng lưu trú, lực lượng Công an từ huyện đến xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn sử dụng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến và phần mềm quản lý lưu trú ASM cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Qua đó, vừa góp phần phòng ngừa, phát hiện dấu hiệu tội phạm, vừa phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện tốt trong quản lý lưu trú phục vụ và phát triển ngành du lịch của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Bình Thuận ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 199 ngàn lượt, doanh thu từ hoạt động của ngành đạt trên 9.400 tỷ đồng. Trong mùa cao điểm du lịch hè, Bình Thuận đang hướng tới là điểm đến “an toàn – thân thiện – chất lượng” với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện tình trạng buôn bán, tiêu thụ ma túy mới, chủ yếu nhắm vào các đối tượng là lao động ngoại tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Xem thêm