Thứ Bảy, 10/01/2026 13:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mở lối về cho người lầm lỗi

(ANTV) - Nghị quyết 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách nhân văn, nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho những trường hợp chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, vượt qua mặc cảm để trở thành công dân có ích cho xã hội. Thời gian qua, công an các địa phương đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết này, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tái phạm tội, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tháng 9/2021, anh Lò Văn Hoa, bản Nặm Ngùa, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy. Anh bị kết án 2 năm tù. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh trở về địa phương với mong muốn làm lại cuộc đời, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Đầu năm 2024, anh Hoa được lực lượng công an và Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay vốn 100 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi. Anh Hoa đã đầu tư mua 5 con bò giống, mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ và trồng 2 ha sắn. Sau gần 1 năm, đàn bò của gia đình anh hiện đã có 9 con; cửa hàng tạp hóa thường xuyên có khách đến mua hàng và 2 ha sắn đang đến kỳ thu hoạch, dự kiến thu khoảng 30 tấn trị giá gần 60 triệu đồng.

Còn anh Trần Viết Công, xóm 2, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai thì nghe bạn bè rủ rê đã vi phạm pháp luật và bị Công an thành phố Hà Nội bắt giữ cuối năm 2018. Thụ án tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội 29 tháng thì anh được giảm án, trở về địa phương. Để có công việc ổn định, anh đã học nghề và mở một quán cắt tóc nhỏ. Tháng 11/2024, được lực lượng công an và Ngân hàng chính sách giới thiệu, anh đã làm đơn và được tiếp cận vay 50 triệu đồng. Anh đã dùng số tiền này để mở rộng kinh doanh làm đẹp và bán mỹ phẩm trên tik tok. Hiện nay, thu nhập từ việc kinh doanh, làm đẹp của gia đình anh đã tương đối ổn định, trung bình 15 triệu/tháng.

Công an tỉnh Sơn La đã tham mưu ban hành hệ thống văn bản, phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 22 với lộ trình, bước đi cụ thể. Đã tổ chức ký kết với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, chỉ đạo công an các huyện, thành phố rà soát các trường hợp chấp hành xong án phạt tù đủ điều kiện vay vốn, giới thiệu để họ được tiếp cận nguồn vốn. Đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giải ngân, cho 92 trường hợp trên địa bàn toàn tỉnh vay vốn với tổng số tiền 8 tỷ 310 triệu đồng. Hiện đã có 8 trường hợp trả hết nợ với số tiền 790 triệu đồng.

Để những người lầm lỡ trở về tái hòa nhập cộng đồng thì cần mở lối cho họ và Nghị quyết 22 của Thủ tướng Chính phủ chính là lối về thuận lợi nhất, tạo điều kiện cho họ sửa chữa lỗi lầm, tu chí làm ăn, ổn định cuộc sống, vượt qua mặc cảm để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm