(ANTV) - Nghị quyết 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách nhân văn, nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho những trường hợp chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, vượt qua mặc cảm để trở thành công dân có ích cho xã hội. Thời gian qua, công an các địa phương đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết này, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tái phạm tội, đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Tháng 9/2021, anh Lò Văn Hoa, bản Nặm Ngùa, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La phạm tội buôn bán trái phép chất ma túy. Anh bị kết án 2 năm tù. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, anh trở về địa phương với mong muốn làm lại cuộc đời, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Đầu năm 2024, anh Hoa được lực lượng công an và Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay vốn 100 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi. Anh Hoa đã đầu tư mua 5 con bò giống, mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ và trồng 2 ha sắn. Sau gần 1 năm, đàn bò của gia đình anh hiện đã có 9 con; cửa hàng tạp hóa thường xuyên có khách đến mua hàng và 2 ha sắn đang đến kỳ thu hoạch, dự kiến thu khoảng 30 tấn trị giá gần 60 triệu đồng.
Còn anh Trần Viết Công, xóm 2, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai thì nghe bạn bè rủ rê đã vi phạm pháp luật và bị Công an thành phố Hà Nội bắt giữ cuối năm 2018. Thụ án tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội 29 tháng thì anh được giảm án, trở về địa phương. Để có công việc ổn định, anh đã học nghề và mở một quán cắt tóc nhỏ. Tháng 11/2024, được lực lượng công an và Ngân hàng chính sách giới thiệu, anh đã làm đơn và được tiếp cận vay 50 triệu đồng. Anh đã dùng số tiền này để mở rộng kinh doanh làm đẹp và bán mỹ phẩm trên tik tok. Hiện nay, thu nhập từ việc kinh doanh, làm đẹp của gia đình anh đã tương đối ổn định, trung bình 15 triệu/tháng.
Công an tỉnh Sơn La đã tham mưu ban hành hệ thống văn bản, phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 22 với lộ trình, bước đi cụ thể. Đã tổ chức ký kết với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, chỉ đạo công an các huyện, thành phố rà soát các trường hợp chấp hành xong án phạt tù đủ điều kiện vay vốn, giới thiệu để họ được tiếp cận nguồn vốn. Đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giải ngân, cho 92 trường hợp trên địa bàn toàn tỉnh vay vốn với tổng số tiền 8 tỷ 310 triệu đồng. Hiện đã có 8 trường hợp trả hết nợ với số tiền 790 triệu đồng.
Để những người lầm lỡ trở về tái hòa nhập cộng đồng thì cần mở lối cho họ và Nghị quyết 22 của Thủ tướng Chính phủ chính là lối về thuận lợi nhất, tạo điều kiện cho họ sửa chữa lỗi lầm, tu chí làm ăn, ổn định cuộc sống, vượt qua mặc cảm để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
(ANTV) - Bão số 13 và hoàn lưu gây thiệt hại nặng cho các địa phương. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người thiệt mạng, mất tích và chia sẻ với những mất mát, khó khăn của nhân dân, sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ vùng bị thiên tai; biểu dương cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, Sở chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phụ trách đã vào cuộc tích cực, hiệu quả bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 13, từ tối ngày 6/11, rên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa rất to, gây lũ lớn trên sông Ba, làm nhiều khu vực bị ngập sâu, chia cắt.
(ANTV) - Đại dịch COVID-19 đã đi qua, nhưng những vết thương và ký ức về một giai đoạn đầy mất mát vẫn còn nguyên trong lòng người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân TP Hồ Chí Minh – nơi từng là tâm dịch lớn nhất cả nước. Mới đây, thông tin thành phố dự kiến xây dựng đài tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
(ANTV) - Cao tốc Nội Bài – Lào Cai là một trong những tuyến cao tốc huyết mạch quan trong, kết nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông đang là những nguy cơ thách thức đối với tuyến cao tốc huyết mạch này. Giải pháp để nâng cao an toàn và giảm ùn tắc giao thông sẽ được Cục Đường bộ Việt Nam triển khai thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ từ ngày 10/11 tới đây và áp dụng trong 1 tháng.
(ANTV) - Chiều 7/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp về tuyên truyền bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
(ANTV) - Chiều 7/11, tại TP. HCM đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện 30/4, Bộ Công an và Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chuyên môn, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, quản lý chất lượng bệnh viện, với mục tiêu chăm lo sức khoẻ cho cán bộ, chiến sỹ và người dân trong khu vực.
(ANTV) - Sáng 7/11, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
(ANTV) - Vi phạm giao thông hay bạo lực học đường đây là những lỗi thường gặp của nhiều học sinh hiện nay. Không ít vụ việc vi phạm nội quy, bạo lực học đường, hay hành vi lệch chuẩn xã hội cho thấy một thực tế đáng lo ngại: nhiều học sinh còn thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu kỹ năng ứng xử đúng đắn trong đời sống học đường.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của bão số 13, một số đoạn đường ray qua hai tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk bị hư hỏng. Ngành đường sắt đang khẩn trương khắc phục, đồng thời tạm ngừng chạy nhiều chuyến tàu Bắc - Nam để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về việc tiếp ứng nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục với sự cố thiên tai, mưa lũ sau bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, tối 07/11, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh kinh tế, Cục Trang bị và kho vận và các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận và vận chuyển hơn 40 tấn lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.