Thứ Sáu, 03/04/2026 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tắc đường kinh hoàng tại những nút thắt giao thông

(ANTV) - Tại Ngã Tư Sở, nơi vẫn được người Hà Nội gọi với cái tên quen thuộc là Ngã Tư "Khổ", điểm giao nhau của 4 con phố cửa ngõ thủ đô là Tây Sơn – Nguyễn Trãi, và Trường Chinh – Láng, nỗi khổ của người dân sinh sống và tham gia giao thông tại khu vực này chính là tắc đường. Giờ cao điểm khu vực này có thể ùn tắc chả chục km, đây là thực tế suốt nhiều năm qua.

Theo người dân sinh sống tại khu vực Ngã Tư Sở cho biết, ở đây đã vài chục năm rồi, cứ giờ cao điểm là xe không thể di chuyển được, tắc hàng chục mét, thậm chỉ vài tiếng đồng hồ ở đây là bình thường.

Để khắc phục tình trạng ùn tắc cục bộ tại đây, đường vành đai 2 với đường trên cao Vọng – Ngã Tư Sở được xây dựng. Tuy nhiên sau thời gian dài chờ đợi, khi công trình được đưa vào sử dụng, chỉ mới vài ngày đầu tiên tình trạng ùn tắc tại đây diễn ra nghiêm trọng hơn.

Toàn bộ lối xuống của ô tô di chuyển trên chuyến đường mới đổ dồn về ngã tư sở, khu vực luân chuyển giao thông với 6 làn đường tiếp tục chịu thêm áp lực. Nhiều phương tiện không có lối thoát, vỉa hè được tận dụng triệt để hơn trước để di chuyển, khiến giao thông càng thêm hỗn loạn, phức tạp.

Những năm vừa qua, để cải thiện tình trạng giao thông, nhiều nút giao trên địa bàn Hà Nội như Ngã Tư Sở đã được cải thiện và nâng cấp. Tuy nhiên theo các chuyên gia về đô thị, việc nâng cấp còn thiếu 1 kế hoạch tổng thể với cái nhìn trực quan và hiệu quả. Việc giải phóng mặt bằng bất hợp lý, khiến kho các khu vực này hình thành các nút cổ chai, lối vào thì rộng tuy nhiên lối thoát quá hẹp, là nguyên nhân khiến những ngã tư hiện đại, tắc vẫn cứ tắc.

Ông Chương Xuân Quảng, Phó tổng thư ký Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam cho rằng: Ngã Tư Sở là một vấn đề nan giải suốt nhiều năm qua của giao thông Hà Nội, việc chúng ta mở thêm tuyến đường vàng đai 2 với tuyến đường mới được đưa vào khai thác là Vọng – Ngã Tư Sở, để giải quyết vấn đề giao thông tôn đọng. Tuy nhiên chúng ta thiếu một tầm quan sát xa và kế hoạch tốt trước khi thực hiện. Cùng với đó hiện nay, nhiều khu vực ngã tư luân chuyển giao thông việc giải phóng mặt bằng thiết kế kiến thiết mới của chúng ta còn rất bất hợp lý khiến cho tình trạng thắt nút cổ chai, ngã 4 thì rộng nhưng đường ra mỏ nút quá hẹp. Đây là một trong những tồn tại mà tôi cho rằng chúng ta cần nghiêm túc nhìn lại để giải quyết triệt để hơn vấn đề giao thông đô thị.

Tình trang thắt cổ chai không chỉ diễn ra tại Ngã Tư Sở mà nó còn là tình trạng chung diễn ra tại rất nhiều nút luân chuyển giao thông khác.

Phần đường tại ngã tư dù đang được mở rộng tuy nhiên lối thoát ở cả 4 đầu vẫn chưa được xử lý, đặc biệt còn bị ảnh hưởng bởi các công trường xây dựng đang thi công. Chính vì vậy, việc tự tổ chức phân luồng giao thông được xem là giải pháp tạm thời, nhưng cũng gặp không ít khó khăn,bởi áp lực giao thông tại đây là không hề nhỏ.

Ông Nguyễn Đức Cường, Tổ trưởng tổ giao thông tự quản phường Đồng Tâm, Minh Khai cho biết: Giờ tan tầm tại đây thì rất tắc, các xe di chuyển lung tung hết cả, nên chúng tôi được điều động cùng với lực lượng công an phường ra để phần luồng và hỗ trợ lúc tắc đường. Cũng mệt mỏi và rất khỏ khăn, bởi vì ý thức của nhiều người tham gia giao thông còn rất kém.

Di chuyển lẫn lộn, mạnh ai người đây đi, hoặc đi lên vỉa hè tìm lối thoát là cách tham gia giao thông chung của rất nhiều người đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Tuy nhiên, cùng với những thiết kế bất hợp lý, chính điều này đã khiến việc tham gia giao thông trở thành nỗi ám ảnh, đặc biệt là khi trời mưa.

Tầm nhìn, tốc độ của các phương tiên giao thông thông giảm sút, lưu lượng các phương tiên giao thông có kích thước lớn như ô tô di chuyển với mật độ dày đặc.Khi chưa có một giải pháp tổng thể và hiệu quả thì việc các phương tiện buộc phải đứng im tại chỗ tại trong nhiều trờ đồng hộ tại các nút giao trên nhiều cung đường là điều không thể tránh khỏi.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đều khuyên khích sử dụng phương tiện công công và đấy mạnh nhiều thiết kế giao thông hiện đại. Thì tại Việt Nam đường bộ chiếm với 65% thị phần trong lĩnh vực vận tải, với tỷ lệ phương tiện cá nhân còn rất cao. Vì vậy đường bộ cần được nâng cấp và cải tạo hằng ngày, để theo kịp với nhịp độ của đời sống.  Tuy nhiên việc thiết kế và vận hành cần đồng bộ đặc biệt tại các nút giao, nơi luân chuyển như ngã ba, ngã tư cần đặt trong tổng thể, mới có thể cải thiện được tình hình giao thông ngày càng phức tạp.

Như tại Đức và nhiều quốc gia khác, khi đến gần các nút giao, các chỉ dẫn đường có xu hướng thu hẹp lại và mở ra ở chiều tiến. Điều này ngược lại so với nước ta là các nút giao thường khá rộng trong khi phần qua nút giao thường bị thắt lại. Do vậy, tình trạng ùn ứ vẫn xảy ra liên tục, dù việc cải thiện vẫn được đặt ra hàng năm./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Biến thể Covid-19 ve sầu và những điều cần biết

Biến thể Covid-19 ve sầu và những điều cần biết

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Biến thể BA.3.2 của Covid-19 (thường được gọi là “biến thể Ve Sầu”) đang được các hệ thống giám sát dịch tễ theo dõi chặt chẽ khi có dấu hiệu gia tăng tại một số khu vực, với đặc điểm lây lan nhanh và khả năng né tránh miễn dịch nhất định, đặt ra yêu cầu cảnh giác sớm và chủ động bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng.

56 giờ truy bắt sát nhân máu lạnh

56 giờ truy bắt sát nhân máu lạnh

Phá án 03/04/2026

(ANTV) - Chỉ vì muốn thoát khỏi cảm giác nhàm chán, Lê Sỹ Tùng (trú phường Phước Long, tỉnh Đồng Nai) là đối tượng từng có tiền án, đã lạnh lùng lên kế hoạch sát hại cả một gia đình để cướp tài sản. Ba mạng người bị bắn chết tại cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh, để lại hiện trường ám ảnh.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam sinh hoạt chính trị tại xã Đất Đỏ

Cục Cảnh sát quản lý trại giam sinh hoạt chính trị tại xã Đất Đỏ

Chính trị 03/04/2026

(ANTV) - Tiếp nối truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, sáng 2/4, Đảng ủy Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an đã tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị, dâng hương, dâng hoa và tham quan Nhà lưu niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu tại xã Đất Đỏ, TP.HCM.

Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chính trị 03/04/2026

(ANTV) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (gọi tắt là Kết luận số 18-KL/TW).

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Năm học 2026- 2027 công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội có nhiều điểm mới đẩy mạnh hình thức trực tuyến, giảm thủ tục, bảo đảm quyền lợi tối đa cho người học. Đáng chú ý là công tác tuyển sinh với các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo nơi cư trú của học sinh.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 03/04/2026

(ANTV) - Bịt lỗ hổng nào để "chặn" thực phẩm bẩn vào trường học?; Dọn “rác” trên mạng xã hội ;Thị trường xe máy điện sôi động, khách mua tăng gấp 3 lần; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.

Chuyển biến tích cực trật tự đô thị thành phố Đà Nẵng

Chuyển biến tích cực trật tự đô thị thành phố Đà Nẵng

Xã hội 03/04/2026

(ANTV) - Thực hiện ra quân triển khai công tác bảo đảm trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn Đà Nẵng, những ngày qua, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đồng loạt ra quân, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt, từng bước hình thành nếp sống văn minh trong nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá

Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá

Kinh tế 03/04/2026

(ANTV) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với những thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28, yêu cầu tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong nước.

Xem thêm