Chủ Nhật, 11/01/2026 02:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 19/7

(ANTV) - Dù đã hết hạn liên thông đơn thuốc điện tử tới Hệ thống đơn thuốc quốc gia, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng hơn 8.000 trong số hơn 60.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc thực hiện.

Vì sao hàng chục nghìn cơ sở khám, chữa bệnh chưa liên thông đơn thuốc?

Chia sẻ với Báo Công an nhân dân, một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ là do lãnh đạo cơ sở y tế, đơn vị thiếu quyết liệt, chưa quan tâm và chưa coi đây là việc cần làm ngay. Việc kiểm tra, xử phạt bán thuốc không kê đơn còn quá ít; còn bỏ ngỏ xử phạt cơ sở y tế chậm liên thông đơn thuốc theo quy định.

Vì vậy, Bộ Y tế cần đưa tiêu chí liên thông đơn thuốc thành tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm. Việc này đem lại lợi ích cho người dân, tránh được việc tự ý mua thuốc và đại dịch kháng thuốc đang báo động tại Việt Nam.

Luật Thuế thu nhập cá nhân: Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp

Trao đổi với Báo Đại đoàn kết, nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi luật thuế thu nhập cá nhân càng sớm càng tốt để phù hợp với biến động thực tế, và quan trọng hơn giúp người dân giảm gánh nặng với mối lo “cơm, áo, gạo, tiền”.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay chưa thực sự phản ánh đúng mức chi tiêu cơ bản của gia đình và cá nhân, cũng như chưa phản ánh mức sống thực tế của người lao động. Hiện mức lương cơ sở đã tăng thêm 30%, thế nhưng phần thu nhập tăng lên đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, như vậy việc tăng lương sẽ giảm ý nghĩa.

Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế để theo hướng tỷ lệ thuận với mức tăng của lương. Ngoài ra, nên thay đổi ngưỡng chịu thuế theo vùng. Như vậy mới có thể đảm bảo người làm công ăn lương có thể trang trải được với mức sống hiện nay.

Chính sách giảm thu lệ phí trước bạ không hiệu quả, cần hướng đến Net Zero

Không chỉ gây lo ngại về việc đi ngược lại với lộ trình Net Zero, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô còn được các chuyên gia đánh giá thiếu tính hiệu quả.

Theo Báo Lao động, nhìn lại lần đầu tiên thực hiện chính sách giảm mức thu lệ phí trước cả thị trường chào đón, nhưng tới lần giảm thứ hai và thứ ba thì hiệu ứng này giảm dần. Ngân sách vẫn liên tục sụt giảm hàng nghìn tỉ đồng nhưng tỉ lệ mua xe ô tô cũng không tăng như kỳ vọng.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng có tờ trình gửi Chính phủ, đề xuất không giảm mức thu lệ phí trước bạ do lo ngại việc sẽ vi phạm cam kết quốc tế, dẫn tới nguy cơ bị xử phạt vi phạm hoặc trả đũa từ các nước mà Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang. Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần xem xét kỹ lại việc giảm mức thu lệ phí trước bạ cho xe tiêu thụ xăng, tránh đi ngược lại với lộ trình Net Zero đã đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm