Thứ Năm, 15/01/2026 08:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 19/7

(ANTV) - Dù đã hết hạn liên thông đơn thuốc điện tử tới Hệ thống đơn thuốc quốc gia, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng hơn 8.000 trong số hơn 60.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc thực hiện.

Vì sao hàng chục nghìn cơ sở khám, chữa bệnh chưa liên thông đơn thuốc?

Chia sẻ với Báo Công an nhân dân, một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ là do lãnh đạo cơ sở y tế, đơn vị thiếu quyết liệt, chưa quan tâm và chưa coi đây là việc cần làm ngay. Việc kiểm tra, xử phạt bán thuốc không kê đơn còn quá ít; còn bỏ ngỏ xử phạt cơ sở y tế chậm liên thông đơn thuốc theo quy định.

Vì vậy, Bộ Y tế cần đưa tiêu chí liên thông đơn thuốc thành tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm. Việc này đem lại lợi ích cho người dân, tránh được việc tự ý mua thuốc và đại dịch kháng thuốc đang báo động tại Việt Nam.

Luật Thuế thu nhập cá nhân: Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp

Trao đổi với Báo Đại đoàn kết, nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi luật thuế thu nhập cá nhân càng sớm càng tốt để phù hợp với biến động thực tế, và quan trọng hơn giúp người dân giảm gánh nặng với mối lo “cơm, áo, gạo, tiền”.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay chưa thực sự phản ánh đúng mức chi tiêu cơ bản của gia đình và cá nhân, cũng như chưa phản ánh mức sống thực tế của người lao động. Hiện mức lương cơ sở đã tăng thêm 30%, thế nhưng phần thu nhập tăng lên đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, như vậy việc tăng lương sẽ giảm ý nghĩa.

Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế để theo hướng tỷ lệ thuận với mức tăng của lương. Ngoài ra, nên thay đổi ngưỡng chịu thuế theo vùng. Như vậy mới có thể đảm bảo người làm công ăn lương có thể trang trải được với mức sống hiện nay.

Chính sách giảm thu lệ phí trước bạ không hiệu quả, cần hướng đến Net Zero

Không chỉ gây lo ngại về việc đi ngược lại với lộ trình Net Zero, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô còn được các chuyên gia đánh giá thiếu tính hiệu quả.

Theo Báo Lao động, nhìn lại lần đầu tiên thực hiện chính sách giảm mức thu lệ phí trước cả thị trường chào đón, nhưng tới lần giảm thứ hai và thứ ba thì hiệu ứng này giảm dần. Ngân sách vẫn liên tục sụt giảm hàng nghìn tỉ đồng nhưng tỉ lệ mua xe ô tô cũng không tăng như kỳ vọng.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng có tờ trình gửi Chính phủ, đề xuất không giảm mức thu lệ phí trước bạ do lo ngại việc sẽ vi phạm cam kết quốc tế, dẫn tới nguy cơ bị xử phạt vi phạm hoặc trả đũa từ các nước mà Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang. Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần xem xét kỹ lại việc giảm mức thu lệ phí trước bạ cho xe tiêu thụ xăng, tránh đi ngược lại với lộ trình Net Zero đã đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm