Thứ Hai, 22/12/2025 19:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 19/7

(ANTV) - Dù đã hết hạn liên thông đơn thuốc điện tử tới Hệ thống đơn thuốc quốc gia, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng hơn 8.000 trong số hơn 60.000 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc thực hiện.

Vì sao hàng chục nghìn cơ sở khám, chữa bệnh chưa liên thông đơn thuốc?

Chia sẻ với Báo Công an nhân dân, một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ là do lãnh đạo cơ sở y tế, đơn vị thiếu quyết liệt, chưa quan tâm và chưa coi đây là việc cần làm ngay. Việc kiểm tra, xử phạt bán thuốc không kê đơn còn quá ít; còn bỏ ngỏ xử phạt cơ sở y tế chậm liên thông đơn thuốc theo quy định.

Vì vậy, Bộ Y tế cần đưa tiêu chí liên thông đơn thuốc thành tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm. Việc này đem lại lợi ích cho người dân, tránh được việc tự ý mua thuốc và đại dịch kháng thuốc đang báo động tại Việt Nam.

Luật Thuế thu nhập cá nhân: Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp

Trao đổi với Báo Đại đoàn kết, nhiều ý kiến cho rằng, cần thay đổi luật thuế thu nhập cá nhân càng sớm càng tốt để phù hợp với biến động thực tế, và quan trọng hơn giúp người dân giảm gánh nặng với mối lo “cơm, áo, gạo, tiền”.

Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay chưa thực sự phản ánh đúng mức chi tiêu cơ bản của gia đình và cá nhân, cũng như chưa phản ánh mức sống thực tế của người lao động. Hiện mức lương cơ sở đã tăng thêm 30%, thế nhưng phần thu nhập tăng lên đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, như vậy việc tăng lương sẽ giảm ý nghĩa.

Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế để theo hướng tỷ lệ thuận với mức tăng của lương. Ngoài ra, nên thay đổi ngưỡng chịu thuế theo vùng. Như vậy mới có thể đảm bảo người làm công ăn lương có thể trang trải được với mức sống hiện nay.

Chính sách giảm thu lệ phí trước bạ không hiệu quả, cần hướng đến Net Zero

Không chỉ gây lo ngại về việc đi ngược lại với lộ trình Net Zero, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô còn được các chuyên gia đánh giá thiếu tính hiệu quả.

Theo Báo Lao động, nhìn lại lần đầu tiên thực hiện chính sách giảm mức thu lệ phí trước cả thị trường chào đón, nhưng tới lần giảm thứ hai và thứ ba thì hiệu ứng này giảm dần. Ngân sách vẫn liên tục sụt giảm hàng nghìn tỉ đồng nhưng tỉ lệ mua xe ô tô cũng không tăng như kỳ vọng.

Vừa qua, Bộ Tài chính cũng có tờ trình gửi Chính phủ, đề xuất không giảm mức thu lệ phí trước bạ do lo ngại việc sẽ vi phạm cam kết quốc tế, dẫn tới nguy cơ bị xử phạt vi phạm hoặc trả đũa từ các nước mà Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang. Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần xem xét kỹ lại việc giảm mức thu lệ phí trước bạ cho xe tiêu thụ xăng, tránh đi ngược lại với lộ trình Net Zero đã đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Phá án 22/12/2025

(ANTV) - Ngày 22-12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tiếp tục điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc kêu gọi tham gia đầu tư dự án tiền điện tử KAYPLE do nhóm đối tượng người Việt Nam thực hiện. Thông qua những lời dẫn dụ hấp dẫn về khả năng sinh lời, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 51 triệu USD.

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Thế giới 22/12/2025

(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm