Chủ Nhật, 18/01/2026 08:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Báo chí tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

BT

(ANTV) - Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện đang được Đảng, Nhà nước ta triển khai với quyết tâm chính trị cao, ngày càng quyết liệt theo phương châm kiên quyết, kiên trì, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Trong đó, công tác thông tin truyền thông về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng được đẩy mạnh với nhiều nội dung, biện pháp và các giải pháp hiệu quả. Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sau ba năm được tổ chức rất thành công.

Vào tối ngày 5/11, đã diễn ra Lễ trao Giải lần thứ tư với 54 tác phẩm xuất sắc nhất trong năm 2022 – 2023 được vinh danh. Đến dự có đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành. Về phía Bộ Công an dự Lễ trao giải có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thời gian qua, không ít đại án, vụ việc tham nhũng tiêu cực nghiêm trọng, một phần nhờ có báo chí phát hiện, lên tiếng, đã trở thành nguồn thông tin ban đầu để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý. Và trong hành trình gian nan ấy, để đi đến cùng sự thật, các nhà báo đã thực sự dấn thân. Đặc biệt, không chỉ chống tham nhũng, nhiều tác phẩm báo chí đã nhấn mạnh cả vấn đề tiêu cực, những góc khuất được phát hiện và phơi bày qua các tác phẩm báo chí, để làm trong sạch môi trường kinh tế, xã hội.

Thượng úy Trần Văn Tân, Giải C, Ban Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng chia sẻ, trong quá trình thực hiện cũng nhiều người gọi điện không đăng bài nhưng nó ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, nên bản thân vượt qua, bám sát và đi đến cùng… Qua loạt bài viết có tác động tích cực dư luận, chính quyền Quảng Nam xử lý chấn chỉnh, việc khai thác vàng tương đối tạm lắng so với trước đây.

Theo nhà báo Đỗ Xuân Trung, Giải B, Báo Sài Gòn giải phóng, khó nhất là tìm các trường hợp cụ thể có sai phạm trong công tác, dù trước đó họ có nhiều khen thưởng. Qua công việc cụ thể thì họ bị lạm quyền, bị vật chất, nên ảnh hưởng đến danh hiệu. Từ đó có liên hệ, đưa ra trong các loạt bài những cái gợi ý giải pháp gợi mở để cơ quan chức năng tham khảo, có chính sách thi đua khen thưởng thực chất hơn.

Đằng sau những tác phẩm là tinh thần lao động đầy trách nhiệm, là sự dấn thân, là bản lĩnh của các nhà báo, vượt qua các khó khăn, những cám dỗ về vật chất, thậm chí bị đe dọa cả về tinh thần… với quyết tâm đưa ra ánh sáng và công luận những vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Biểu dương các tác phẩm giành giải cao lần này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị cần giải pháp tăng cường hơn nữa vai trò xung kích, tiên phong của báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, phải tăng cường phối hợp và đồng hành giữa giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm xã hội của đội ngũ những người làm báo trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực; đề cao báo chí giải pháp, báo chí kiến tạo để kịp thời hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khắc phục vướng mắc với những kẽ hở của chính sách pháp luật, xử lý căn cơ, tận gốc, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Với 1.078 tác phẩm từ 121 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, giải báo chí quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư đã tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế, sức lan tỏa. 54 tác phẩm báo chí xuất sắc được vinh danh với nội dung được thể hiện công phu, sáng tạo, có sức lan tỏa trong xã hội.

Trong khuôn khổ Giải báo chí năm nay, hệ thống báo chí CAND đã vinh dự nhận được 1 giải B, 1 giải C và 2 giải khuyến khích. Các tác phẩm báo chí CAND tham dự giải đã phản ánh sinh động, trung thực, khách quan trong công cuộc đấu tranh phòng, chống giặc tham nhũng, với tinh thần lấy dân làm gốc, dựa vào dân và vì nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chính quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm