Thứ Bảy, 20/07/2024 07:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cầu nối gắn kết ý Đảng và lòng dân

(ANTV) - Thực tiễn công tác vận động đồng bào dân tộc cho thấy, vai trò của những người có uy tín, đảng viên, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân, cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn ANTT xã hội, phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thực tiễn công tác vận động đồng bào dân tộc cho thấy, vai trò của những người có uy tín, đảng viên, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân, cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn ANTT xã hội, phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khánh Hòa được coi là địa phương hội tụ rất nhiều tiềm năng, lợi thế khác biệt nổi trội mà ít địa phương nào có được, từ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ để tạo động lực phát triển toàn diện, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Trong không gian phát triển chung, tỉnh Khánh Hòa xác định địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội và quốc phòng – an ninh. Với 35 đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu tại 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh – nơi trình độ dân trí, đời sống vật chất tinh thần còn khoảng cách khá lớn so với các địa phương khác trong tỉnh.

Chính vì vậy, việc đưa nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống để nâng cao đời sống đồng bào nơi đây, không ai khác chính là cán bộ, đảng viên, những già làng, trưởng bản, người có uy tín đang từng ngày bám bản, bám dân.

Xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa là xã đặc biệt khó khăn với đa số bà con là đồng bào dân tộc Raglay. Do vậy, cùng với việc vận động, tuyên truyền bà con đồng bào bài trừ các hủ tục lạc hậu, nhận thấy tầm quan trọng của các già làng, người có uy tín trong nhiệm vụ đảm bảo ANTT, lực lượng Công an địa phương đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cùng lực lượng Công an xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn bình yên cho thôn xóm.

Tại địa bàn xã Sơn Hiệp cũng còn rất nhiều già làng tiêu biểu khác được người dân nể trọng, chính quyền tin tưởng bởi dù tuổi cao sức yếu nhưng các già vẫn miệt mài lao động, vừa làm vừa truyền đạt kinh nghiệm cho con cháu, tạo dựng lối sống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt, luôn răn dạy con cháu biết giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào mình.

Khác với huyện miền núi Khánh Sơn, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại có địa hình đầy đủ cả đồng bằng, biển và đồi núi. Đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn xã Ninh Tây, Ninh Tân chủ yếu dựa vào làm rẫy và trồng những cây thu nhập thấp.

Khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tuyên truyền phải dễ hiểu. Nói phải thiết thực, đúng lúc, đúng chỗ, đặc biệt phải chú ý đến đối tượng tuyên truyền”. Nhiều năm qua, mỗi khi có dịp là cán bộ trong cấp ủy, chính quyền địa phương lại đến tận nhà để gặp gỡ và chia sẻ với những người có uy tín trên địa bàn về những chính sách, chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, bởi họ là những cây cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân, giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân.

Nhờ những chính sách, chương trình hành động với mục tiêu xóa đói giảm nghèo cùng các mô hình, phong trào giữ gìn an ninh trật tự bám sát với thực tiễn từng địa bàn đã khiến cho diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Khánh Hòa thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, lao động sản xuất và đời sống của người dân.

Xác định công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến là nhiệm vụ gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy Đảng, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Riêng với lực lượng Công an Nhân dân, cùng với người có uy tín, đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã chủ động giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, không để xảy điểm nóng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thực tế cho thấy, riêng với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nếu đảng viên, người có uy tín gương mẫu, đi đầu sẽ có tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, hành động của Nhân dân, khơi dậy sự đồng lòng, tin tưởng của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Có thể thấy, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò, vị thế của mình trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm