Chủ Nhật, 06/07/2025 01:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại tướng của lòng dân

(ANTV) - Trong cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Điện Biên là vùng đất ghi nhiều dấu ấn sâu đậm. Cũng tại chính vùng đất mà Đại tướng làm nên Chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, vùng đất mà ông coi như quê hương thứ hai của mình. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành Đại tướng của lòng dân.

Thắng lợi của Chiến dịch Ðiện Biên Phủ là thành quả của nhiều yếu tố, trong đó có đường lối lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Ðảng, Tổng Quân ủy, trực tiếp là Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Mặt trận Ðiện Biên Phủ.

Trên cương vị là Bí thư Ðảng ủy - Chỉ huy trưởng, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều đóng góp quan trọng, trong đó phải kể đến quyết định hoãn cuộc tiến công, thay đổi phương châm tác chiến, từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang đánh "chắc, tiến chắc" thể hiện tầm cao trí tuệ và bản lĩnh chính trị của người chỉ huy chiến dịch trước Ðảng, nhân dân và quân đội.

Là người lính tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, ký ức về những năm tháng ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp. Đặc biệt, lần ông vinh dự được gặp Đại tướng đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành cho Điện Biên Phủ nói chung, Mường Phăng nói riêng những tình cảm đặc biệt. Sau nhiều lần trở lại đây vào năm 1994 và 2004, với mong muốn giúp nhân dân Mường Phăng có điều kiện hơn trong sản xuất, năm 2008, Đại tướng đã viết thư gửi Bộ Chính trị, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đề nghị xây dựng hồ thủy lợi Lọong Luông. Công trình hồ Lọong Luông được khánh thành vào đúng ngày 7/5/2013, cấp nước tưới tiêu thường xuyên cho diện tích đất trồng lúa sản xuất hai vụ của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Theo dòng chảy thời gian, những hình ảnh, câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn được trao truyền, trở thành cầu nối để thế hệ trẻ có cơ hội biết đến và tưởng nhớ về công lao của vị tướng tài ba, lỗi lạc của dân tộc Việt Nam.

Những ngày này, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên hân hoan một niềm vui đặc biệt. 70 năm có được độc lập, hoà bình để vững bước trên con đường xây dựng và phát triển, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa khi nào phai nhạt trong lòng đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, trở thành động lực để tiếp tục nỗ lực xây dựng quê hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm