Thứ Hai, 19/01/2026 11:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần

(ANTV) - Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được khẳng định là con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất để Việt Nam bứt phá, vươn xa và hội nhập, nhằm mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân loại. Đây là thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng VinFuture lần thứ tư.

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo: Con đường bứt phá 

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, với trọng tâm đầu tư nguồn lực, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để thúc đẩy các lĩnh vực tiên phong như chuyển đổi số, kinh tế sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn và chuyển đổi xanh.

Ông kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ từ các nhà khoa học, doanh nghiệp và đối tác quốc tế để nâng cao năng lực khoa học công nghệ, hướng tới mục tiêu: Đến năm 2030: Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Giữ chân nhân tài sau tinh giản biên chế 

Tinh giản biên chế là một nhiệm vụ quan trọng và nhạy cảm, đòi hỏi không chỉ giảm thiểu bộ máy hành chính mà còn đảm bảo giữ chân và thu hút nhân tài, phục vụ sự phát triển của đất nước. Bài viết đáng chú ý trên báo CAND.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Nội vụ, cho biết chính sách này cần được triển khai nhanh nhưng phải khả thi. Dự thảo tập trung vào: Tạo cơ chế chuyển đổi cho cán bộ, công chức có nguyện vọng chuyển việc. Xây dựng nền công vụ hấp dẫn để thu hút người tài. Hiện tại, Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan và dự kiến trình Chính phủ theo quy trình rút gọn. Dự kiến, cuối tháng 12/2024, dự thảo sẽ được hoàn thiện, đảm bảo quá trình tinh giản và sắp xếp bộ máy diễn ra hiệu quả, không gián đoạn công việc tại các ban, bộ, ngành, cơ quan và đơn vị.

Cân nhắc bỏ "xét tuyển sớm" đại học 

Báo Tiền phong tiếp tục có bài viết liên quan đến tuyển sinh đại học năm nay. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét việc giảm tỷ lệ hoặc loại bỏ hoàn toàn hình thức xét tuyển sớm vào đại học.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, hình thức này tạo áp lực cho thí sinh và nhà trường nhưng hiệu quả không cao. Theo thống kê, chỉ 2/8 nguyện vọng trúng tuyển sớm được thí sinh lựa chọn. Việc cải tổ nhằm đảm bảo công bằng và chất lượng trong quá trình tuyển sinh.

Ngăn chặn "làm loạn" đấu giá đất 

Để ngăn chặn hiện tượng đấu giá đất bất thường, cần có những biện pháp quyết liệt là thông tin đáng chú ý trên báo Tuổi trẻ.

Theo các chuyên gia để ngăn chặn việc "làm loạn" đấu giá đất cần: Điều chỉnh bảng giá đất sát với giá thị trường. Nâng mức đặt cọc, ràng buộc trách nhiệm người tham gia; áp dụng thời hạn chuyển nhượng tối thiểu sau khi trúng đấu giá để ngăn đầu cơ. Ngoài ra, cần yêu cầu người tham gia đấu giá chứng minh năng lực tài chính. Tiền đặt cọc sẽ bị tịch thu nếu không thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhằm tăng tính minh bạch và công bằng trong đấu giá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm