(ANTV) - Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nói chung, nhất là các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia. Về vấn đề này, trên trang nhất báo Lao động số ra sáng nay có đăng tải bài viết: "Xử lý hàng trăm dự án chậm tiến độ, giải phóng nguồn lực quốc gia".
Xử lý hàng trăm dự án chậm tiến độ, giải phóng nguồn lực quốc gia
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều công trình, dự án chưa được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị kịp thời tháo gỡ khó khăn để tồn đọng, dừng thi công kéo dài.
Theo các chuyên gia, cần tập trung rà soát, thống kê toàn bộ các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công; trụ sở, công sở không sử dụng hoặc sử dụng chưa hiệu quả thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Khẩn trương xây dựng kế hoạch biện pháp xử lý; xác định rõ trách nhiệm nội dung công việc, tiến độ, thời gian hoàn thành, cơ quan, đơn vị thực hiện để kiểm tra, giám sát và đánh giá. Đối với các quy định pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.
Việt Nam cơ cấu lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh
"Việt Nam cơ cấu lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh" – là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo điện tử Tiền phong.
Cơ cấu và sắp xếp lại bộ máy Nhà nước là hoạt động thường xuyên của các quốc gia và phù hợp với bối cảnh, tình hình, chức năng và nhiệm vụ. Việt Nam sắp xếp lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/02, khi trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài liên quan tới việc sắp xếp tinh gọn bộ máy hiện nay.
Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong quá trình này, Việt Nam đã có quy định về đơn giản hóa quy trình thủ tục đầu tư theo hướng thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.
Khó mua Tamiflu nếu không có đơn thuốc
Theo khảo sát của phóng viên Báo CAND, giá thuốc Tamiflu ở một số cửa hàng thuốc tại Hà Nội không tăng giá mạnh so với những ngày trước đó và người mua phải có đơn bác sĩ.
Dịch cúm vẫn đang gia tăng ở nhiều địa phương, thị trường thuốc Tamiflu trong những ngày qua luôn sôi động khi người dân tìm mua nhiều. Lo lắng bệnh cúm tăng nặng, nhiều người đã mua thuốc kháng virus tích trữ khiến mặt hàng này "nóng" và tăng giá trong những ngày qua.
Về vấn đề này, các bác sĩ khuyến cáo, thuốc kháng virus cúm chỉ có lợi ích với những người bị cúm nặng (đã nhập viện), hoặc bị cúm và có yếu tố nguy cơ bị nặng và cần được bác sĩ đánh giá và kê đơn. Việc tự ý mua và dùng thuốc tự do không theo hướng dẫn, không đúng liều lượng và thời gian có thể là yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng virus cúm đề kháng thuốc sẽ gây khó khăn cho điều trị bệnh cúm trong tương lai.
Minh bạch hoạt động dạy thêm, học thêm: Công bằng cho cả giáo viên và học sinh
Thông tư 29 về quản lý dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực từ ngày 14/02/2025. Dù còn nhiều băn khoăn đối với quy định siết dạy thêm, học thêm nhưng mục tiêu cuối cùng đó là nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc dạy học trong nhà trường, giúp hình thành khả năng tự học, xây dựng xã hội học tập suốt đời.
Từ ngày 14/02, tất cả các trường trên cả nước đều dừng hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Yêu cầu đặt ra lúc này là thực hiện Thông tư 29 cần đồng bộ, tránh làm khó cho các cơ sở giáo dục. Trước hết cần giải thích kỹ lưỡng, rõ ràng trong cộng đồng trường học, trong học sinh và cha mẹ các em: Giáo viên và học sinh có quyền được đăng ký dạy và học tại cơ sở ngoài nhà trường.
Nội dung dạy thêm, học thêm đã được cơ quan giáo dục có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều chuyên gia cùng có chung ý kiến rằng, cần thay đổi hệ thống thi cử, xác định lại mục đích thi học sinh giỏi và chuyển đổi hệ thống trường chuyên sẽ làm hạn chế dạy thêm, học thêm và dần dẫn đến dạy thêm, học thêm sẽ tự mất đi.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.