(ANTV) - Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nói chung, nhất là các dự án, công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia. Về vấn đề này, trên trang nhất báo Lao động số ra sáng nay có đăng tải bài viết: "Xử lý hàng trăm dự án chậm tiến độ, giải phóng nguồn lực quốc gia".
Xử lý hàng trăm dự án chậm tiến độ, giải phóng nguồn lực quốc gia
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát các dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều công trình, dự án chưa được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị kịp thời tháo gỡ khó khăn để tồn đọng, dừng thi công kéo dài.
Theo các chuyên gia, cần tập trung rà soát, thống kê toàn bộ các dự án, công trình tồn đọng, dừng thi công; trụ sở, công sở không sử dụng hoặc sử dụng chưa hiệu quả thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Khẩn trương xây dựng kế hoạch biện pháp xử lý; xác định rõ trách nhiệm nội dung công việc, tiến độ, thời gian hoàn thành, cơ quan, đơn vị thực hiện để kiểm tra, giám sát và đánh giá. Đối với các quy định pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.
Việt Nam cơ cấu lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh
"Việt Nam cơ cấu lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh" – là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo điện tử Tiền phong.
Cơ cấu và sắp xếp lại bộ máy Nhà nước là hoạt động thường xuyên của các quốc gia và phù hợp với bối cảnh, tình hình, chức năng và nhiệm vụ. Việt Nam sắp xếp lại bộ máy không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/02, khi trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài liên quan tới việc sắp xếp tinh gọn bộ máy hiện nay.
Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, trong quá trình này, Việt Nam đã có quy định về đơn giản hóa quy trình thủ tục đầu tư theo hướng thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.
Khó mua Tamiflu nếu không có đơn thuốc
Theo khảo sát của phóng viên Báo CAND, giá thuốc Tamiflu ở một số cửa hàng thuốc tại Hà Nội không tăng giá mạnh so với những ngày trước đó và người mua phải có đơn bác sĩ.
Dịch cúm vẫn đang gia tăng ở nhiều địa phương, thị trường thuốc Tamiflu trong những ngày qua luôn sôi động khi người dân tìm mua nhiều. Lo lắng bệnh cúm tăng nặng, nhiều người đã mua thuốc kháng virus tích trữ khiến mặt hàng này "nóng" và tăng giá trong những ngày qua.
Về vấn đề này, các bác sĩ khuyến cáo, thuốc kháng virus cúm chỉ có lợi ích với những người bị cúm nặng (đã nhập viện), hoặc bị cúm và có yếu tố nguy cơ bị nặng và cần được bác sĩ đánh giá và kê đơn. Việc tự ý mua và dùng thuốc tự do không theo hướng dẫn, không đúng liều lượng và thời gian có thể là yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng virus cúm đề kháng thuốc sẽ gây khó khăn cho điều trị bệnh cúm trong tương lai.
Minh bạch hoạt động dạy thêm, học thêm: Công bằng cho cả giáo viên và học sinh
Thông tư 29 về quản lý dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực từ ngày 14/02/2025. Dù còn nhiều băn khoăn đối với quy định siết dạy thêm, học thêm nhưng mục tiêu cuối cùng đó là nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc dạy học trong nhà trường, giúp hình thành khả năng tự học, xây dựng xã hội học tập suốt đời.
Từ ngày 14/02, tất cả các trường trên cả nước đều dừng hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường. Yêu cầu đặt ra lúc này là thực hiện Thông tư 29 cần đồng bộ, tránh làm khó cho các cơ sở giáo dục. Trước hết cần giải thích kỹ lưỡng, rõ ràng trong cộng đồng trường học, trong học sinh và cha mẹ các em: Giáo viên và học sinh có quyền được đăng ký dạy và học tại cơ sở ngoài nhà trường.
Nội dung dạy thêm, học thêm đã được cơ quan giáo dục có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều chuyên gia cùng có chung ý kiến rằng, cần thay đổi hệ thống thi cử, xác định lại mục đích thi học sinh giỏi và chuyển đổi hệ thống trường chuyên sẽ làm hạn chế dạy thêm, học thêm và dần dẫn đến dạy thêm, học thêm sẽ tự mất đi.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, 24/10, Quốc hội nghe Báo cáo tóm tắt Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về dự thảo luật này.
(ANTV) - Trưa ngày 24-10, sau khi gây án do mâu thuẫn tình cảm, đối tượng Mai Xuân Tùng (trú Gia Lai) khi đang tìm cách bỏ trốn đã bị lực lượng công an phối hợp bắt giữ.
(ANTV) - Nhằm hiện thực hóa mục tiêu mà Đảng bộ TP.HCM đã xác định cho nhiệm kỳ mới là chuyển đổi số toàn diện, đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực đời sống, hành chính, quản lý và phục vụ nhân dân. Nhiều xã, phường tại TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai các mô hình mới, sáng tạo, đưa kỹ năng số đến tận khu dân cư. Thời gian gần đây, TP.HCM đã phát động mạnh mẽ phong trào “Bình dân học vụ số” giai đoạn 2025-2026 với mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn dân, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn vừa đấu tranh, triệt phá thành công một chuyên án ma túy lớn, bắt giữ và khởi tố 4 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Nhận lời mời của Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Công an tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cảnh sát quốc tế 2025 và làm việc tại Hàn Quốc từ 20 - 25/10.
(ANTV) - Sáng ngày 24/10, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Công an Hà Nội. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Bảo tàng Công an Hà Nội sau cải tạo, nâng cấp không chỉ là một công trình văn hóa – lịch sử mang ý nghĩa đặc biệt của lực lượng Công an Thủ đô, mà còn là món quà tri ân sâu sắc gửi đến các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, công tác lấy ý kiến nhân dân đóng góp cho dự thảo các văn kiện đang diễn ra sôi nổi trên cả nước, trong đó có rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm được gửi tới với mong muốn góp phần hoạch định đường lối phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Trong đó dự thảo báo cáo chính trị đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới — như một bước đột phá thể hiện khát vọng hùng cường và thịnh vượng.
(ANTV) - Sau gần 5 ngày học tập khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, vào sáng nay, Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Lễ bế giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2025.
(ANTV) - Sáng 24/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
(ANTV) - Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân được xem là một trong bốn trụ cột quan trọng thúc đẩy tăng trưởng quốc gia. Tại Nghệ An, việc thực hiện Nghị quyết này đang có những bước chuyển rõ nét, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Mô hình mới đã mang lại những thay đổi gì trong công tác hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp?