Thứ Sáu, 19/07/2024 10:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Đắk Lắk : Nhiều người khốn khổ vì sa bẫy “tín dụng đen” cho vay lãi nặng

Một buổi chiều cuối tháng 9/2018, người dân ở tổ dân phố 10, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột-tỉnh Đắk Lắk xôn xao vì chuyện một phụ nữ gần 60 tuổi bị một nhóm thanh niên đến ngang nhiên đánh đập ngay trước nhà. Sau đó, mọi người mới vỡ lẽ ra, cách đây không lâu, do đang rất cần một khoản tiền để giải quyết việc riêng, con gái của người phụ nữ này- cư trú ở nơi khác đã đi vay tiền của một người chuyên cho vay với lãi suất cao. Do lãi suất quá cao nên nợ trả mãi không hết. Sau nhiều lần tìm cô con gái đòi nợ không được, chủ nợ đã cho người đến hành hung người phụ nữ nọ là mẹ đẻ để dằn mặt, gây áp lực buộc trả nợ.

Tại buôn Niêng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, bà Lai Mỹ Dung vay 10 triệu đồng của một người cùng buôn là H’Loan Aliô với lãi suất mỗi ngày là 5 ngàn đồng cho 1 triệu đồng tiền vay. Lãi mẹ đẻ lãi con, rồi lãi cháu, sau 4 năm, số tiền cả gốc lẫn lãi đã lên đến 80 triệu đồng khiến bà Dung không có khả năng trả nợ. Sau đó, năm 2017, bà H’Loan bị Công an huyện Buôn Đôn khởi tố, bắt giam về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên bà ta giao cho con trai là Y Bhô Aliô đi thu hồi số nợ này. Đầu năm 2018, Y Bhô đã rủ thêm 2 thanh niên khác cùng đến nhà bà Dung đe dọa, uy hiếp, khống chế, bắt viết giấy ghi nợ với số tiền lớn và lấy đi nhiều tài sản trong nhà. Cả 3 đối tượng sau đó đã bị Công an huyện Buôn Đôn khởi tố, bắt, xử lý về hành vi “ Cưỡng đoạt tài sản”.

Còn tại buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, cuối tháng 9/2018,  bà H’Bét Knul vay của một đối tượng 30 triệu đồng trả góp trong thời hạn 50 ngày, với số tiền góp 750 ngàn đồng mỗi ngày. Sau khi vay tiền và sử dụng hết vào việc của gia đình, bà H’Bét không biết làm sao để ngày nào cũng có 750 ngàn đồng trả nợ.  Lúc đó, thì chủ nợ cho người đến đe dọa. Bà H’Bét cho biết, do vay ngân hàng thì phải có thế chấp và mất thời gian nên bà mới vay tiền lãi cao ở ngoài. Khi vay, thì có người đến hướng dẫn làm thủ tục rất tận tình, lúc không có tiền trả thì họ đến dọa cắt gân, chặt cổ …

Bà H’Bét Knul kể lại nỗi khổ vì vay tiền lãi cao lâm vào khốn khổ

Đây chỉ là số ít trong rất nhiều người là nạn nhân của “tín dụng đen” cho vay tiền lãi suất cao. Bên cạnh thủ tục vay quá đơn giản- chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu, nhiều người nghĩ chỉ vay vài chục triệu đồng với lãi suất từ 3 đến 5 ngàn đồng trên mỗi triệu đồng thì có thể xoay sở được. Tuy nhiên, thường thì những người tìm đến vay của các đối tượng này hầu hết đều trong tình cảnh không còn có thể hoặc rất khó vay mượn được ở đâu khác nên không dễ có tiền để trả. Vậy nên, sau một thời gian, tiền lãi tăng nhanh và được cộng dồn vào tiền gốc rồi khoản nợ cứ thế phình ra nhanh chóng khiến cho nhiều người vay tiền ngày càng lún sâu trong vũng lầy nợ nần. Bài toán đơn giản như sau là đủ thấy mức độ lãi sẽ khủng khiếp thế nào. Với lãi suất 5 ngàn đồng/1 triệu/ngày, người nào chỉ cần vay 10 triệu đồng thì sau một năm, tổng tiền lãi đã là 18.250.000 đồng, mức lãi suất này tương đương 182,5%. Cùng với nỗi lo lắng vì nợ nần, họ còn liên tục bị các chủ nợ cho người đến thu nợ, trong đó có rất nhiều đối tượng xăm trổ đầy mình, bộ dạng rất dữ dằn đến đe dọa, đánh đập, gây áp lực, xiết nhà cửa và tài sản khác. Hầu hết những con nợ bị chúng đe dọa giết hại, đánh đập, hành hung, rồi lấy tài sản đều mang tâm lý không muốn chuyện lan rộng ra để càng mang tiếng xấu vì nợ nần, thêm nữa sợ đám “xã hội đen” kia manh động gây hại cho bản thân và gia đình mình nên cắn răng chịu đựng không dám báo cho cơ quan chức năng.Thực tế, đã có con nợ bị chủ nợ thuê những đối tượng bất hảo chặn đường, dùng dao đâm trọng thương để gây áp lực buộc phải trả nợ.Điều đáng nói ở đây là các đối tượng cho vay rất ranh mãnh khi các giấy tờ cho vay hầu như không ghi mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận miệng với nhau nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý vụ việc.

Trước tình trạng “tín dụng đen” diễn ra phức tạp, Công an tỉnh Đắk Lắk đã rà soát và xác định trong tỉnh hiện có khoảng 30 nhóm đang hoạt động chuyên cho vay lãi nặng, với hàng trăm đối tượng. Mới đây, phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột đã điều tra, làm rõ một nhóm 10 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản. Đó là: Bùi Văn Thịnh, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Năm, Hoàng Văn Cương, Nguyễn Đức Khương, Lê Trung Hiếu, Bùi Văn Tình, Vũ Văn Mạnh, Phạm Đình Bảo, đều ở thành phố Hải Phòng vào cấu kết với Nguyễn Ngọc Tuyền, ở huyện Krông Ana để hoạt động.  Hàng ngày, nhóm này in hàng trăm tờ rơi, quảng cáo đem phát cho người đi đường hoặc dán trên các cột điện, bờ tường. Với lời chào mời hấp dẫn, dễ dàng “ Chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc họ khẩu là có thể vay được tiền” đó, hàng loạt người dân đã sập bẫy của nhóm này lâm vào khốn khổ vì nợ nần. Trong đó, có những người vay của chúng số tiền từ 50 triệu trở lên đã bị chúng buộc phải thế chấp lại giấy tờ nhà, đất. 4 trong số 10 đối tượng nói trên cũng đã bị cơ quan Công an khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Cơ quan Công an đưa đối tượng trùm cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tại sản Bùi Văn Thịnh về trụ sở để làm việc
Chỉ với việc xăm trổ đầy mình, đồng bọn của Thịnh đã tạo áp lực tâm lý rất lớn đến các con nợ nhằm buộc họ phải trả tiền bằng mọi giá

“Qua điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản làm rõ phương thúc hoạt động của nhóm này, thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ người dân làm để vay của chúng với số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Còn lãi suất của chúng thì lên đến 30% mỗi tháng và khuyến cáo người dân khi cần tiền hãy liên hệ với những ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp, không nên vay lãi cao bên ngoài để lâm vào nợ nần, khốn khó…”… Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Hiện nay, trên rất nhiều bức tường, trụ cổng nhà dân, cơ quan, công sở, trường học, các cột điện dọc theo các con đường ở khắp các tổ dân phố, thôn, buôn kể cả vùng sâu, vùng xa trong tỉnh Đắk Lắk đã và đang bị dán, in chi chít những tờ quảng cáo, mẩu thông tin cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thậm chí, có cả người đến tận nhà để hướng dẫn các bước vay tiền với những lời lẽ mời chào êm tai. Tuy nhiên, phía sau sự giản đơn, dễ dãi đó là những cơn sóng ngầm của luồng “tín dụng đen” mà khi người dân đã trót đưa chân vào rồi thì rất khó bề để thoát ra.

Nguyễn Trọng Tính                             

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm