Thứ Sáu, 20/02/2026 09:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Kỳ 3: Giải pháp nào ngăn chặn việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng ở Phú Quốc?

Liên quan đến những phức tạp về đất đai ở 3 địa bàn sẽ thành lập đặc khu, trong đó có Phú Quốc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra của đoàn thanh tra theo quyết định ngày 28-3 của tổng Thanh tra Chính phủ. Theo đó, việc thanh tra phải tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp... Vấn đề còn lại là bây giờ chính quyền và các ngành chức năng ở Phú Quốc sẽ có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn nạn bao chiếm, mua bán trái phép đất rừng cũng như xử lý dứt điểm tình trạng mua bán đất đai hỗn loạn vừa qua:

Để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất rừng, đất nông nghiệp trái phép như vừa qua ở Phú Quốc phải kể đến sự buông lỏng trách nhiệm của chính quyền địa phương, từ cấp xã đến cấp huyện. Với cơn “sốt” đất ở Phú Quốc những tháng gần đây, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thống nhất kỷ luật ở mức khiển trách và kiểm điểm về mặt Đảng đối với 2 lãnh đạo huyện Phú Quốc là ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch UBND huyện và ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ tịch UBND huyện do đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, quản lý về đất đai, xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Thượng tá Trần Văn Dũng- Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết, xảy ra tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thì trách nhiệm chính là của chính quyền các xã, thị trấn. Đối với những phức tạp nảy sinh liên quan đến đất đai, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành chỉ thị 01 về lập lại trật tự  liên quan đến đất đai. Về phía Công an huyện, cuối năm 2017 đơn vị đã thành lập Tổ giải quyết tranh chấp đất đai có tính chất đông người; bên cạnh đó công an huyện sẽ đẩy mạnh phối hợp kiểm soát, xử lý các hành vi xâm hại tài nguyên rừng: Cái này trách nhiệm chính là của lực lượng kiểm lâm của huyện PQ và vườn quốc gia; để làm tốt cái này thì công an huyện đã phối hợp, qua nắm tình hình thì các vụ việc bao chiếm đất rừng không nhiều hơn các vụ bao chiếm đất nhà nước quản lý. Trong thời gian tới thì sự phối sẽ được nâng lên một bước cao hơn, huy động bố trí nhiều lực lượng hơn nắm tình hình. Khi có vụ việc xảy ra nếu là vi phạm hành chính thì chuyển cho lực lượng kiểm lâm, nếu có dấu hiệu tội phạm, Công an huyện sẽ tập trung xử lý đến nơi đến chốn, xử lý dứt điểm để răn đe giáo dục...”

Đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc đang bị san lấp

Với trách nhiệm được giao là quản lý hành chính nhà nước về đất đai ở địa phương , ông Trần Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho biết để giải quyết tận gốc nạn bao chiếm, lấn chiếm đất rừng cũngnhư đất nhà nước quản lý là việc khó. Ngay chính cơ quan cấp xã cũng đang bị trói tay bởi các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, bởi chế tài chưa đủ sức răn đe và bởi cả nguồn nhân lực mỏng. Tuy nhiên, ông Việt khẳng định, thời gian tới xã Cửa Dương sẽ tiến hành một số giải pháp nhằm ngăn chặn nạn lấn chiếm đất rừng trái phép: “Giải pháp trong thời gian tới là xã sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tiếp tục tuần tra, kiểm tra rồi xử lý dứt điểm những trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng trái phép trên địa bàn. Và xã cũng có kiến nghị với UBND huyện và Ban quản lý vườn quốc gia là làm sao mà sớm làm đường mốc, phân định giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp để cho địa phương quản lý tốt hơn”.

Để hạn chế tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ huyện Phú Quốc đang hoàn thiện đường ranh cột mốc rừng phòng hộ với đất sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Minh Tâm- Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc cho biết, hiện đơn vị đã xây dựng 942 cột mốc rừng phòng hộ và làm được 62 km đường ranh phân giới rừng phòng hộ... Đây là cơ sở để phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp. Còn việc đất rừng có tiếp tục bị bao chiếm nữa hay không còn phải phụ thuộc vào chính ý thức của người dân.

Ngày 9-4, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký công văn về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Trong đó yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên- Môi trường khẩn trương kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định... Kiên quyết xử lý nghiêm việc tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi chưa được cho phép; việc xây dựng công trình nhà ở trong phạm vi đất đã giải phóng mặt bằng (tái chiếm), đất thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, việc lấn chiếm đất nhà nước quản lý. UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng được yêu cầu phổ biến, công khai thông tin về quy hoạch trên địa bàn; nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng liên quan đến đất rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý sử dụng.

K.Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TẾT ẤM TÌNH NGƯỜI Ở TRẠI GIAM QUYẾT TIẾN

TẾT ẤM TÌNH NGƯỜI Ở TRẠI GIAM QUYẾT TIẾN

(ANTV) - Trong khi nhà nhà đang lo sắm tết, đang quây quần bên nồi bánh chưng trong niềm vui ngày cuối năm thì ở Trại giam Quyết Tiến, hàng ngàn phạm nhân đang đón Tết trong da diết nỗi nhớ gia đình, trong bộn bề suy tư… Thấu hiểu sự thiếu thốn tình cảm của những người đang phải chấp hành án phạt tù, từ nhiều năm nay, Trại giam Quyết Tiến luôn quan tâm, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách để phạm nhân có một cái tết đủ đầy, ấm áp. Đây không chỉ đơn thuần là hoạt động chăm lo đời sống tinh thần mà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, cải tạo và hỗ trợ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

(ANTV) - Khi mùa xuân đang đến rất gần, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cũng rộn ràng hơn tại xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk – địa phương ven biển giàu tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với phát triển kinh tế biển. Những ngày giáp Tết cũng là thời điểm Xuân Cảnh bước vào cao điểm đón khách du lịch trong và ngoài nước. Trước yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Xuân Cảnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là quản lý lưu trú bằng phần mềm ASM, sẵn sàng cho một mùa du lịch Tết an toàn, ổn định.

DỰ ÁN “ẢO” LUXKINGTECH BỊ TRIỆT PHÁ- CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC CỦA CÔNG AN TP HẢI PHÒNG

DỰ ÁN “ẢO” LUXKINGTECH BỊ TRIỆT PHÁ- CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC CỦA CÔNG AN TP HẢI PHÒNG

Phía sau bản án 09/02/2026

(ANTV) - Hơn 1000 nhà đầu tư trở thành nạn nhân, hơn 175 tỷ đồng bị chiếm đoạt bằng những chiêu trò hết sức tinh vi, bài bản thông qua việc việc dựng lên đồng tiền kỹ thuật số LKT và hình thức kinh doanh đa cấp. Đó là thủ đoạn của nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua dự án ảo mang tên Luxkingtech. Luxkingtech đã lừa dối nhà đầu tư và móc túi họ như thế nào? Ngay khi phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ của Luxkingtech, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị chức năng Công an thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc.

Đắk Lắk: Chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy

Đắk Lắk: Chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy

(ANTV) - Tội phạm ma túy được xác định là loại tội phạm nguồn, phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Muốn kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy luôn phải được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, thời gian qua, cùng với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Về nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk.

Ninh Bình: Công an phường Tam Chúc chủ động “khép kín” địa bàn du lịch dịp cao điểm Tết

Ninh Bình: Công an phường Tam Chúc chủ động “khép kín” địa bàn du lịch dịp cao điểm Tết

(ANTV) - Những ngày này, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, không khí chuẩn bị du xuân, lễ chùa, tham quan đã bắt đầu sôi động. Tại Khu du lịch Tam Chúc- một trong những điểm đến tâm linh, sinh thái lớn của tỉnh Ninh Bình dự báo lượng du khách trong và ngoài nước sẽ tăng mạnh trong dịp Tết và mùa lễ hội đầu năm. Trước thời điểm cao điểm đang cận kề, Công an phường Tam Chúc đã chủ động xây dựng phương án, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm “khép kín” địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự ngay từ sớm.

PHÒNG CSGT CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN: TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN

PHÒNG CSGT CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN: TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN

(ANTV) - Để giữ vững trật tự, an toàn giao thông, hạn chế tai nạn và vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên đang tăng cường triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Những nội dung này sẽ được làm rõ qua cuộc trao đổi sau đây giữa BTV Đình Tú và Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên.

CẢNH SÁT GIAO THÔNG THÁI NGUYÊN: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC SÁT HẠCH, CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE

CẢNH SÁT GIAO THÔNG THÁI NGUYÊN: NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC SÁT HẠCH, CẤP ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE

(ANTV) - Công tác sát hạch, cấp và đổi giấy phép lái xe tại Thái Nguyên đang được thực hiện đồng bộ, bài bản, bảo đảm quá trình thực hiện nhiệm vụ mới diễn ra thông suốt, không gián đoạn, đạt hiệu quả; đồng thời, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện thủ tục xin cấp, đổi bằng lái xe.

CÔNG AN THÁI NGUYÊN QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH TRẤN ÁP KHÔNG ĐỂ TỘI PHẠM KINH TẾ, THAM NHŨNG, MÔI TRƯỜNG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP SAU SÁP NHẬP

CÔNG AN THÁI NGUYÊN QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH TRẤN ÁP KHÔNG ĐỂ TỘI PHẠM KINH TẾ, THAM NHŨNG, MÔI TRƯỜNG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP SAU SÁP NHẬP

(ANTV) - Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường tiềm ẩn nguy cơ gia tăng, diễn biến khó lường. Trước yêu cầu giữ vững kỷ cương pháp luật, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai các giải pháp quyết liệt, chủ động trấn áp, không để phát sinh điểm nóng. BTV Đình Tú có bài phỏng vấn với Thượng tá Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thái Nguyên về nội dung này.

Công an tỉnh Thái Nguyên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an tỉnh Thái Nguyên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất”

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua 3 nhất, thời gian qua công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ sáng tạo, gắn phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Với quyết tâm tinh thần trách nhiệm cao và sự vào cuộc của toàn lực lượng, phong trào thi đua 3 nhất ở Công an tỉnh Thái Nguyên đang từng bước lan tỏa sâu rộng, tạo động lực thúc đẩy cán bộ chiến sĩ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Xem thêm