Thứ Sáu, 19/07/2024 10:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Kỳ 3: Giải pháp nào ngăn chặn việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng ở Phú Quốc?

Liên quan đến những phức tạp về đất đai ở 3 địa bàn sẽ thành lập đặc khu, trong đó có Phú Quốc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra của đoàn thanh tra theo quyết định ngày 28-3 của tổng Thanh tra Chính phủ. Theo đó, việc thanh tra phải tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp... Vấn đề còn lại là bây giờ chính quyền và các ngành chức năng ở Phú Quốc sẽ có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn nạn bao chiếm, mua bán trái phép đất rừng cũng như xử lý dứt điểm tình trạng mua bán đất đai hỗn loạn vừa qua:

Để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất rừng, đất nông nghiệp trái phép như vừa qua ở Phú Quốc phải kể đến sự buông lỏng trách nhiệm của chính quyền địa phương, từ cấp xã đến cấp huyện. Với cơn “sốt” đất ở Phú Quốc những tháng gần đây, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thống nhất kỷ luật ở mức khiển trách và kiểm điểm về mặt Đảng đối với 2 lãnh đạo huyện Phú Quốc là ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch UBND huyện và ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ tịch UBND huyện do đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, quản lý về đất đai, xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Thượng tá Trần Văn Dũng- Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết, xảy ra tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thì trách nhiệm chính là của chính quyền các xã, thị trấn. Đối với những phức tạp nảy sinh liên quan đến đất đai, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành chỉ thị 01 về lập lại trật tự  liên quan đến đất đai. Về phía Công an huyện, cuối năm 2017 đơn vị đã thành lập Tổ giải quyết tranh chấp đất đai có tính chất đông người; bên cạnh đó công an huyện sẽ đẩy mạnh phối hợp kiểm soát, xử lý các hành vi xâm hại tài nguyên rừng: Cái này trách nhiệm chính là của lực lượng kiểm lâm của huyện PQ và vườn quốc gia; để làm tốt cái này thì công an huyện đã phối hợp, qua nắm tình hình thì các vụ việc bao chiếm đất rừng không nhiều hơn các vụ bao chiếm đất nhà nước quản lý. Trong thời gian tới thì sự phối sẽ được nâng lên một bước cao hơn, huy động bố trí nhiều lực lượng hơn nắm tình hình. Khi có vụ việc xảy ra nếu là vi phạm hành chính thì chuyển cho lực lượng kiểm lâm, nếu có dấu hiệu tội phạm, Công an huyện sẽ tập trung xử lý đến nơi đến chốn, xử lý dứt điểm để răn đe giáo dục...”

Đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc đang bị san lấp

Với trách nhiệm được giao là quản lý hành chính nhà nước về đất đai ở địa phương , ông Trần Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho biết để giải quyết tận gốc nạn bao chiếm, lấn chiếm đất rừng cũngnhư đất nhà nước quản lý là việc khó. Ngay chính cơ quan cấp xã cũng đang bị trói tay bởi các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, bởi chế tài chưa đủ sức răn đe và bởi cả nguồn nhân lực mỏng. Tuy nhiên, ông Việt khẳng định, thời gian tới xã Cửa Dương sẽ tiến hành một số giải pháp nhằm ngăn chặn nạn lấn chiếm đất rừng trái phép: “Giải pháp trong thời gian tới là xã sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tiếp tục tuần tra, kiểm tra rồi xử lý dứt điểm những trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng trái phép trên địa bàn. Và xã cũng có kiến nghị với UBND huyện và Ban quản lý vườn quốc gia là làm sao mà sớm làm đường mốc, phân định giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp để cho địa phương quản lý tốt hơn”.

Để hạn chế tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ huyện Phú Quốc đang hoàn thiện đường ranh cột mốc rừng phòng hộ với đất sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Minh Tâm- Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc cho biết, hiện đơn vị đã xây dựng 942 cột mốc rừng phòng hộ và làm được 62 km đường ranh phân giới rừng phòng hộ... Đây là cơ sở để phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp. Còn việc đất rừng có tiếp tục bị bao chiếm nữa hay không còn phải phụ thuộc vào chính ý thức của người dân.

Ngày 9-4, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký công văn về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Trong đó yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên- Môi trường khẩn trương kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định... Kiên quyết xử lý nghiêm việc tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi chưa được cho phép; việc xây dựng công trình nhà ở trong phạm vi đất đã giải phóng mặt bằng (tái chiếm), đất thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, việc lấn chiếm đất nhà nước quản lý. UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng được yêu cầu phổ biến, công khai thông tin về quy hoạch trên địa bàn; nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng liên quan đến đất rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý sử dụng.

K.Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm