Thứ Sáu, 19/07/2024 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Kỳ 1: Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng

“Sốt đất” là cụm từ dùng để hình dung về tình hình buôn bán bất động sản ở huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hiện nay. Biển giao bán đất nền, đất công, đất dự án lan tràn khắp nơi, từ thị trấn Dương Đông trung tâm huyện đến xã cực Bắc của đảo là Gành Dầu hay thị trấn An Thới phía nam đảo. Cùng với đó là những vạt rừng bị đốt, những thửa đất trong vành đai rừng phòng hộ bị san lấp trái phép dọc theo 2 tuyến đường trục chính đi nam và và bắc đảo. Vì sao đất rừng, đất nhà nước quản lý bị lấn chiếm ngang nhiên như vậy? Trách nhiệm của chính quyền và cơ quan quản lý bảo vệ rừng ở đâu?

Cách thị trấn Dương Đông, trung tâm huyện Phú Quốc khoảng 7km, xã Cửa Dương hiện đang là một trong 3 điểm nóng về các phức tạp liên quan đến đất đai. Riêng quý 1/2018, trên địa bàn xã đã xảy ra 3 vụ người dân thuê hàng chục đối tượng côn đồ tham gia giải quyết tranh chấp đất đai. Bên cạnh đó là tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ trái phép; hiện nay vụ việc nổi nhất của xã Cửa Dương là 2,5 rừng phòng hộ ở khu đồng cây sau thuộc ấp Ông Lang đã bị người dân lấn chiếm, phá rừng nhằm san nền bán đất. Tài nguyên rừng ở Phú Quốc đang bị xâm chiếm, nhưng chính UBND các xã, thị trấn- cơ quan quản lý nhà nước lại dường như bó tay với các vụ bao chiếm, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn của mình. Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, ông Trần Văn Việt bày tỏ: “Năm 2017 và quý 1/2018 thì ở xã có 2 vụ mà nó kéo dài mà mình chưa có giải quyết vì do đối tượng hiện nay là nó mua bán sang tay, chuyển nhượng qua nhiều người nên mình khó thu thập đối tượng để xử lý. Hiện nay thì ngoài vụ ở đồng cây sau thì sau khi có mốc ranh giới rừng quốc gia thì có một số đối tượng đến để mà phát dọn lấn chiếm đất nhà nước quản lý, xã đang xử lý 8 trường hợp. Cái khó là mình xử lý cái này là phạt hành chính, lấn chiếm đất rừng giờ chỉ phạt hành chính 2 triệu thôi, phạt nhẹ do đó không có đủ sức răn đe”.

Những mảnh đất được đội giá cả chục lần trong một thời gian ngắn (Ảnh: KP)

Nằm ở phía bắc đảo, xã Gành Dầu hiện đang là một điểm đầu tư lý tưởng của các đầu nậu bất động sản, nhất là khi có quy hoạch dự án Casino được chuyển về xây dựng tại địa bàn xã. Người ta đua nhau về đây mua đất nền, đất công và cũng đua nhau lấn chiếm trái phép đất rừng, đất nhà nước quản lý. Ông Phạm Huy Kiệt- Phó Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết, từ năm 2016 đến nay xã đã lập hồ sơ 24 trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất trái phép. Mới đây nhất, ngày 19/3/2018, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc và chính quyền xã đã phát hiện, xử lý vụ người dân địa phương phá rừng thuộc đơn vị quản lý:

“Giá đất tăng thì người dân cũng bao chiếm nhiều, nhất là lợi dụng ranh giới rừng theo cái quy hoạch theo 633 nó chưa được triển khai, nhất là chưa rõ có phải đất do xã quản lý hay vườn quố gia quản lý, rồi cũng do lực lượng của xã mỏng nên nhiều đối tượng liền lợi dụng tiến hành bao chiếm”, ông Kiệt nói.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Long Hải cho biết sau khi có quyết định 633 của Thủ tướng chính phủ về quy hoạch phát triển đảo Phú Quốc, diện tích rừng phòng hộ của Phú Quốc còn khoảng 6800 hecta. Tuy nhiên hiện nay rừng phòng hộ đang bị người dân địa phương bao chiếm, lấn chiếm nhiều, chỉ trong quý 1/2018 đã xảy ra 16 vụ lấn chiếm đất rừng; các vụ xâm hại tài nguyên rừng diễn ra chủ yếu ở khu vực xung quanh các dự án đầu tư phát triển lớn của huyện đảo: “Người địa phương lấn chiếm rừng phòng hộ rồi bán cho người mua từ nơi khác. Họ thuê dân bao phạt cây rừng, rồi giăng dây đóng cọc trong phần diện tích rừng phòng hộ, trồng cây. Việc mua bán đất này chỉ làm giấy viết tay không ra chính quyền. Phần nhiều là mua bán trái phép đất do nhà nước quản lý, tức là đất tách ra khỏi rừng phòng hộ...”

Vì sao việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý ở Phú Quốc thời gian gần đây xảy ra nhiều? Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập vấn đề này.

K.Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm