Thứ Sáu, 19/07/2024 09:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điều tra theo thư bạn đọc

Kỳ 2: Vì sao tình trạng lấn chiếm đất rừng ở Phú Quốc gia tăng?

Sau khi có thông tin Phú Quốc sẽ trở thành Đặc khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt, Casino Phú Quốc sắp đưa vào hoạt động và có nhiều tập đoàn kinh tế lớn sẽ đầu tư vào đây… giá đất ở huyện đảo đã bước vào cơn sốt. Từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất ở nhiều khu vực của đảo ngọc này đã tăng hàng chục lần; chưa bao giờ việc mua bán đất lại diễn ra sôi động và dễ dàng đến thế. Một lô đất trong vòng một năm đã được mua bán trao tay mấy chục lần, và dĩ nhiên, giá của nó cũng tăng mấy chục lần so với giá ban đầu. Tùy vào mỗi tuyến đường ở thị trấn Dương Đông, vị trí đất thuận lợi cho việc kinh doanh, xây dựng nhà hàng, khách sạn… có giá rao bán khoảng 50 tỷ đồng/1.000 m². Theo ông Trần Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, khu vực tuyến đường chính của xã, nếu vào đầu năm 2017, một công đất (= 1000m2) được người địa phương rao bán với giá từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì nay nó được bán sang tay với giá 10-12 tỷ đồng. Cùng với cơn sốt đất dự án, giá đất nền ở các khu dân cư, khu tái định cư của đảo cũng tăng cả chục lần, ví dụ một lô đất nền với diện tích 100-120m2 trong khu tái định cư Suối lớn ở xã Dương Tơ dành cho những người dân xã đảo Hòn Thơm phải di dời cách đây một năm được bán với giá hơn 200 triệu đồng thì vào những ngày đầu tháng 4/2018, lô đất nền đó được rao bán hơn 2 tỷ đồng.

Biển giao bán đất ở khắp nơi 

Thị trường bất động sản tăng chóng mặt như vậy cũng khiến chính người dân Phú Quốc bị sốc, một người dân ở đây cho biết: "ngày xưa đất này bán rẻ như bèo cho vậy, khi bán một công là có khi được hơn công đất, giờ sốt đất như vậy rồi đo ra rồi tranh chấp các kiểu…".

Giá đất tăng phi mã hàng ngày, tăng theo cấp tiền tỉ chính là nguyên nhân khiến tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc xảy ra nhiều từ cuối năm 2017 đến nay. Người khắp nơi đổ xô đến huyện đảo mua bán đất dù không rõ nguồn gốc đất; người dân địa phương thì đua nhau bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp do nhà nước quản lý. Trong khi đó, chính quyền địa phương dường như lại bó tay, không kiểm soát được; nhiều trường hợp cả hec ta rừng phòng hộ bị phá xong thì chính quyền mới biết. Vụ việc 2,5 hecta rừng phòng hộ ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương bị xâm chiếm vừa qua là ví dụ.

“Ở Phú Quốc thời gian gần đây giá đất tăng rất là nhanh cho nên tình hình bao chiếm, lấn chiếm đất rừng , đất nhà nước quản lý hết sức là phức tạp. Vừa qua thì sau vụ việc một số đối tượng đến lấn chiếm đất rừng phòng hộ, UBND huyện có chỉ đạo và xã cũng thành lập đoàn công tác đến kiểm tra xử lý vụ lấn chiếm đất ở ấp đồng cây sau- đây là diện tích rừng phòng hộ chuyển giao cho xã quản lý. Hiện nay thì xã đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng lấn chiếm đất...”, Ông Trần Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc nói:

Còn ông Phạm Hữu Kiệt- Phó Chủ tịch UBND xã Gành Dầu- cũng là một điểm nóng về tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thì lý giải những khó khăn của chính quyền xã trong việc ngăn chặn xử lý các vụ bao chiếm, lấn chiếm đất trái phép: “Cái việc bao chiếm là đất rừng rất là phức tạp, do hồ sơ xử lý theo quy định 102 cũng như các quy định pháp luật còn nhiều bất cập từ quy trình xử lý , đến bước chuẩn bị cưỡng chế lại phát hiện hồ sơ sai nên việc ngăn chặn, răn đe ngay từ đầu còn hạn chế và các đối tượng lợi dụng để bao chiếm đất rừng. Mà xã cán bộ địa chính chỉ có 2 người, việc khắc phục cũng khó...”.

Ông Phạm Hữu Kiệt (trái) làm việc với phóng viên

Lực lượng mỏng, khó kiểm soát địa bàn cũng như khó trong phát hiện xử lý các hành vi bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý là lời giải trình của chính quyền các xã, thị trấn. Ngay với lực lượng kiểm lâm- lực lượng chức năng quản lý bảo vệ rừng, nhân lực mỏng cũng là một hạn chế bởi một kiểm lâm địa bàn đang phải quản lý 1.000 ha rừng, còn 1 kiểm lâm của vườn quốc gia Phú quốc quản lý 500 ha rừng... Trao đổi về tình trạng bao chiếm, mua bán trái phép đất rừng ở địa phương thời gian gần đây, Thượng tá Trần Văn Dũng- Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Liên quan đến bao chiếm đất rừng và mua bán đất rừng thì cái này nói về chức năng trách nhiệm chung thì lực lượng công an cũng có một phần trách nhiệm ở đây, là phải chỉ đạo lực lượng công an xã, các đội có liên quan phối hợp với kiểm lâm nắm tình hình. Nếu có vi phạm về bao chiếm đất rừng , huỷ hoại rừng thì phải xử lý ngay. Tuy nhiên thời gian qua thì những vụ việc huỷ hoại rừng có xảy ra nhưng có dấu hiệu tội phạm để xử lý theo tố tụng hình sự thì ít. Chủ yếu xảy ra việc bao chiếm hành lang vườn quốc gia, rồi hành lang bao quanh rừng, theo quyết định 633 của Thủ tướng thì không còn là rừng nữa nhưng chưa có quyết định thu hồi của UBND tỉnh nên vẫn là rừng phòng hộ”.

Đất rừng phòng hộ bị san lấp trái phép

Theo Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ, một phần diện tích rừng phòng hộ ở Phú Quốc sẽ được chuyển đổi sang đất phục vụ kinh tế xã hội và giao cho các xã, thị trấn quản lý. Tuy nhiên, với số đất trong diện chuyển đổi này, nhiều khu vực UBND tỉnh chưa có quyết định thu hồi đất rừng từ Ban quản lý rừng phòng hộ. Nhưng, trước cơn sốt đất chóng mặt vừa qua, người dân địa phương đã bao chiếm, lấn chiếm đất rừng trái phép để bán cho các nhà đầu tư từ nơi khác đến với giá tiền tỉ. Các giao dịch mua bán đất bao chiếm đều thực hiện bằng giấy viết tay, có khi sang tên đổi chủ nhiều lần mà không qua UBND xã hay thị trấn để - cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp ở địa phương. Bởi vậy đã xảy ra tình trạng, tài nguyên rừng bị xâm chiếm và nhà đầu tư có nguy cơ trắng tay khi mua phải đất rừng bị bao chiếm trái phép.

K.Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm