Thứ Ba, 16/04/2024 02:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ẩm thực đường phố - dấu ấn kinh tế đêm ở TP.HCM

(ANTV) - Kinh tế đêm là tập hợp các hoạt động của nền kinh tế - văn hóa - giải trí diễn ra từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Tại TP Hồ Chí Minh, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch giải trí - hoạt động về đêm và ẩm thực là ba sản phẩm mà du khách quan tâm nhất hiện nay. Thời gian gần đây, ngành du lịch thành phố đã xúc tiến nhiều giải pháp để nâng tầm chuỗi giá trị kinh tế đêm, trong đó ẩm thực là trụ cột quan trọng.

Dọc con đường Hà Tôn Quyền có hàng chục tiệm ăn san sát nhau. Kể từ khi chính thức trở thành phố ẩm thực, không riêng tiệm mì của anh Sĩ mà mỗi cửa tiệm ở đây đều phải sáng tạo ra những cách thức riêng "không đụng hàng" để gia tăng lượng khách.

TP. HCM có nhiều món ăn được xếp hạng cao trong danh sách các món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Do đó, ẩm thực đường phố là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế đêm.

Chính quyền TP đã có chủ trương quy hoạch hơn 20 tuyến phố đi bộ kết hợp với ẩm thực, ngoài các tuyến phố đã tạo được thương hiệu như Nguyễn Huệ, Bùi Viện.

Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng: TP cần xây dựng bản sắc độc đáo cho từng tuyến phố ẩm thực, tạo được nét đặc trưng, ấn tượng khiến du khách đến một lần là không thể quên.

Theo dự báo, kinh tế đêm có thể đem lại doanh thu dịch vụ cao gấp 2 - 3 lần so với ban ngày. Tuy nhiên, mô hình kinh tế đêm không chỉ tập trung vào ẩm thực, mà còn là văn hóa - giải trí, đảm bảo sự kết nối giữa các hoạt động ban đêm và không gian trải nghiệm cho du khách. Theo đó, Quận 1đang xây dựng đề án "3 trục động lực" và "5 mô hình thí điểm" để thúc đẩy phát triển kinh tế đêm.

Hiện TP có gần 32 ngàn cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng và quán ăn đường phố. Những tuyến phố đi bộ kết hợp với ẩm thực nằm trong "hệ sinh thái kinh tế đêm" đã tạo thêm không gian giải trí, tham quan, vui chơi, mua sắm, thúc đẩy chi tiêu và tăng thời gian lưu trú của khách du lịch.

Trong mùa Tết năm nay, kinh tế đêm được "thắp sáng" đã đem lại sức bật mới cho ngành du lịch, tạo động lực tăng trưởng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm