
(ANTV) - Những ngày cuối năm, làng chổi đót duy nhất còn sót lại ở TP.HCM cũng đang tất bật vào vụ Tết. Gọi là làng nhưng thực tế chỉ là xóm nhỏ, vì giờ chỉ còn vài hộ còn giữ nghề truyền thống này.
Nghề bó chổi xuất hiện ở khu vực Bình Tiên vào khoảng đầu thập niên 1960 do những lưu dân từ Quảng Ngãi mang vào. Họ tập trung thành từng nhóm quanh chợ Bình Tiên, đường Phạm Phú Thứ và đường Phạm Văn Chí, quận 6, TP.HCM. Làng chổi đót hầu như không có sự xuất hiện của máy móc, tất cả đều từ chính đôi tay và kinh nghiệm của người thợ mà ra. Nguyên liệu chính làm chổi là cây đót, được thu mua vào đầu tháng giêng đến tháng hai âm lịch ở các tỉnh Tây Nguyênnhư Kon Tum, Gia Lai… vì mỗi năm chỉ nở một lần vào tháng này.
Cô Nguyễn Ngọc Huệ, Xóm chổi Quận 6, TP.HCM: "Cô làm nay cũng được mấy chục năm rồi. Gần Tết trong hai tháng đó mình làm “rộ”, tức là làm nhiều hơn chút xíu, bán cho người đặt nhiều hơn. Kinh tế khó khăn đủ mặt nên nhiều người không còn mua. Như nhiều người không thay chổi mà họ để dành một năm nữa."
Cô Nguyễn Thị Thu Hồng, Xóm chổi Quận 6, TP.HCM: "Buôn bán hơi khó khăn vì qua nhiều trung gian quá, nên mình lời được ít lắm. Hồi xưa người ta đi thẳng từ ngoài đó về bán cho mình. Còn bây giờ phải thu vô, rồi phải qua nhiều giai đoạn mới tới mình. Nên hiện tại mình chỉ làm, vì cũng đã lớn tuổi rồi cũng khó kiếm việc làm."
Để làm ra một cây chổi đót hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn như xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề. Mỗi người một việc, tùy theo sức của mình, làng chổi đót vẫn tất bật chuẩn bị cho những đợt hàng cuối năm. Một cây chổi đót thành phẩm có giá bán từ 20 - 40 ngàn đồng. Thị trường chủ yếu tại TP.HCM và đưa đi một số tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền kinh tế khó khăn nên năm nay thị trường có phần sụt giảm, xuất khẩu cũng chậm hơn.
Ông Nguyễn Châu Hảo, Xóm chổi Quận 6, TP.HCM: "Làm nghề này cũng được 30 năm rồi. Thời gian Tết bán hơi chạy chút xíu, chứ ngày thường ế lắm. Cái nghề này gần như mai một rồi, chỉ còn lại những người thợ già. Nghề này bụi bặm nên lớp trẻ không theo. Mình chỉ bỏ sỉ những chợ lẻ cho họ bán lại cho người tiêu dùng."
Trong làng chổi đót bây giờ chủ yếu là người già và trung tuổi làm chổi. Mỗi người một việc, đàn ông phụ nữ đều khẩn trương hoàn thành công đoạn của mình, ai cũng hy vọng sẽ bán được nhiều chổi, có thêm thu nhậpđể có được một cái Tết ấm no.
Theo những nhà làm chổi tại đây, thu nhập từ chổi đót chỉ trông chờ vào dịp giáp Tết, còn ngày thường chỉ đủ ăn nên lớp trẻ không mặn mà. Nghề chổi không được coi là nghề làm giàu, nhưng đã là nguồn sống cho rất nhiều gia đình. Nhiều thợ thủ công trong làng chổi đót vẫn cần mẫn xé đót, níu giữ cái nghề mà cha ông để lại với quyết tâm “còn sức thì còn làm”.
(ANTV) - Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; Hàng không cảnh giác nguy cơ mất an ninh mạng dịp lễ 30/4, 1/5; Phố đi bộ Hồ Gươm mở cửa 5 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5.... là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - “Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 để phục vụ cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội” đây là nội dung nằm trong tờ trình của Chính phủ về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 (bao gồm cả nội dung giảm tiền thuê đất năm 2025) vừa được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp thứ 44 diễn ra vào sáng nay.
(ANTV) - Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đang tăng cường kiểm tra sữa giả, đến nay chưa phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu sản xuất hoặc buôn bán sữa giả như phản ánh ở các địa phương.
(ANTV) - Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP. HCM vừa có kế hoạch điều chỉnh biểu đồ chạy tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Người dân có thể sử dụng tàu metro số 1 di chuyển trong dịp lễ 30-4 bởi số chuyến tàu đã được tăng thêm khá nhiều.
(ANTV) - Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Anh đã ra về tay trắng, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra yêu cầu mới trong chính sách thuế quan.
(ANTV) - Thống đốc bang California, Mỹ tuyên bố, California đã chính thức vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc và Đức.
(ANTV) - "Tick xanh trách nhiệm", tên gọi tắt của chương trình "Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM", vừa có thêm nhiều nhà cung cấp tham gia, với cam kết đưa sản phẩm an toàn tới người dùng. Và để hưởng ứng chào mừng đại lễ 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Sở Công Thương TP.HCM đã phối hợp hệ thống bán lẻ MM Mega Market tổ chức lễ ký kết với các nhà cung cấp tham gia chương trình "Tick xanh trách nhiệm".
(ANTV) - Theo kế hoạch vào sáng nay 27/4, tại TPHCM sẽ diễn ra lễ tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành chuẩn bị lễ chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
(ANTV) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã tổ chức về nguồn, sinh hoạt chính trị, tại khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, thuộc xã Tân Tập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
(ANTV) - Vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa và một số địa phương; đáng lưu ý là hoạt động sản xuất, buôn bán các loại hàng giả này đã kéo dài nhiều năm, đặc biệt là hàng chục loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả đã được sản xuất, đưa vào lưu thông.