Thứ Năm, 01/01/2026 08:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xuất khẩu gặp khó, doanh nghiệp tìm cơ hội trong nước

(ANTV) - Xuất khẩu gặp khó khăn và sụt giảm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn quay lại khai thác thị trường trong nước. Do đó, việc liên kết mở rộng, khai thác thị trường trong nước được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Thời gian qua kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Nhiều ngành hàng Việt Nam có lợi thế về xuất khẩu nhưng sức mua sụt giảm đã ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Có giai đoạn xuất khẩu ở TP.HCM giảm tới 37%.

Trước đây, các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng có thể có dòng tiền nhưng nay có một số ngành chuyển sang giữ kho ở nước ngoài. Khi nào đối tác bán được hàng mới thanh toán. Với khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp chọn quay lại khai thác thị trường nội địa.

ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết: Việc quay lại để tiếp tục khai thác của thị trường trong nước là một trong những cái xu hướng mà các doanh nghiệp đã làm trong năm qua và trong quá trình liên kết với các tỉnh thì chúng tôi đều nhìn ở góc độ vùng cung cấp nguyên liệu nhưng cũng là thị trường của doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo một số chuyên gia kinh tế, từ trước đến nay các doanh nghiệp luôn được khuyến khích và lưu ý là không nên tập trung quá nhiều vào xuất khẩu mà rất cần chú ý khai thác thị trường nội địa của Việt Nam. Bởi thị trường một trăm triệu người của Việt Nam với nền kinh tế càng ngày được cải cải thiện, sức mua của người dân càng ngày càng tăng lên thì thị trường nội địa, tiêu dùng nội địa luôn được đánh giá là một trong ba nhân tố đóng góp vào tăng trưởng cho Việt Nam.

Bên cạnh đầu tư FDI, xuất khẩu ra thị trường nội địa đóng vai trò quan trọng và trong tương lai thì thị trường nội địa Việt Nam sẽ càng ngày càng rộng mở hơn. Người tiêu dùng khắt khe, đòi hỏi nhiều hơn và chính vì thế cũng tạo ra áp lực và là động lực để cho các doanh nghiệp phải cải thiện, nâng cấp các sản phẩm của mình. Như nông sản, thực phẩm thể hiện rất rõ, được người tiêu dùng càng ngày càng đòi hỏi cao yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc cung cấp cho thị trường trong nước, vừa có thị trường vừa đóng góp vào việc nâng cao thể lực của người Việt Nam, nòi giống của người Việt Nam. Do đó, việc hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm đến thị trường trong nước là điều rất quan trọng.

Để mở rộng thị trường, khai thác trên thị trường trong nước trong suốt thời gian vừa qua là một trong những thành công của các ban ngành. Trong đó việc tăng liên kết là hành động rất cần thiết của TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra tại TP.HCM với chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững" đã góp phần thúc đẩy việc chủ động nâng cao chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững sẽ tạo động lực, đưa kinh tế-xã hội của các địa phương cũng như các doanh nghiệp bứt phá để hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Gia tăng đóng góp của lực lượng CAND trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng CAND đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới thắt chặt an ninh trước thềm năm mới

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Nhiều thành phố lớn trên khắp thế giới đã hủy bỏ một số sự kiện đêm giao thừa, điều chỉnh quy mô hoặc tăng cường các biện pháp an ninh trước thềm lễ đón Năm mới. Giới chức các nước cho biết quyết định phần nhiều mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm người dân có một mùa lễ hội trọn vẹn nhất.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm