(ANTV) - Việc các cơ sở thu mua, sơ chế giun đất mọc lên tại nhiều địa phương, xả thải trực tiếp ra ao hồ, sông suối, cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hiện nay nhu cầu sử dụng giun đất khô trong đông y tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh, lợi nhuận từ việc bán giun đất khô cao nên nhiều người dân tìm mọi cách để thu mua mặt hàng này bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên hành vi kích điện tận diệt giun đất với số lượng lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất và cây trồng.
Việc các cơ sở thu mua, sơ chế giun đất mọc lên tại nhiều địa phương, xả thải trực tiếp ra ao hồ, sông suối, cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Đường nước thải của một xưởng sơ chế giun đất tại huyện Simacai xả thẳng ra con suối gần đó. Mặc dù được ngụy trang dưới nhiều lớp cây khô, nhưng không khó để lực lượng chức năng phát hiện ra, bởi những mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ đây.
Một cơ sở thu mua giun đất tại xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, mỗi ngày thu mua từ 400 đến 500kg giun đất, với giá 50 nghìn đồng/kg. Giun đất sấy khô bán giá từ 600 đến 700 nghìn đồng/1kg”.
Xã Tả Chải, huyện Bắc Hà có diện tích đất trồng lê, mận đặc sản nổi tiếng. Sự màu mỡ của đất đai và khí hậu đã tạo nên những thức quả đặc trưng của vùng đất cao nguyên trắng. Thế nhưng thời gian gần đây, có nhiều hộ gia đình đã phát hiện trong vườn mận nhà mình bị người lạ xâm phạm để kích giun đất.
Công an xã Tả Chải và lực lượng Công an cơ sở đã phát hiện thu giữ nhiều máy kích giun. Nhưng cơ quan chức năng vẫn chỉ có thể dừng lại ở việc tạm giữ, thu giữ tang vật, chưa có chế tài xử lý, xử phạt nhằm răn đe người vi phạm.
Theo Thượng tá Giàng A Sành, Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai,Lào Cai, qua công tác nắm tình hình của lực lượng Công an, cho thấy nguồn lợi của người dân khi đi kích giun đất đem bán cho các xưởng sơ chế là rất cao, so với công việc đi làm thuê lao động phổ thông. Để mua các bộ kích bằng điện trên thị trường cũng không khó khăn. Bời chúng ta lên các trang mạng xã hội, tình trạng giao bán, mua nhũng thiết bị này khá phổ biến và rất dễ dàng. Giá dao động từ 5 đến 6 triệu đồng, nên các hộ gia đình có nhu cầu đều có thể mua để sử dụng.
Trước tình hình người dân đi kích giun một cách ồ ạt, Công an huyện Si Ma Cai đã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện, tổ chức xuống các thôn bản tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại khôn lường của việc kích giun đất gây ra.
UBND huyện Si Ma Cai cũng yêu cầu các xã cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dùng kích điện để bắt giun, gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường đất và gây ra những hệ lụy khôn lường.
Lực lượng chức năng cũng khuyến khích người dân tích cực phát giác, thông báo cho cơ quan Công an khi phát hiện hoạt động kích giun để có biện pháp xử lý vi phạm.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.