Thứ Bảy, 18/05/2024 13:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel tuyên bố kiểm soát tình hình tại nhiều cộng đồng

(ANTV) - Hai ngày sau khi xung đột leo thang giữa các lực lượng Hamas và Israel, quân đội Israel ngày 09/10 tuyên bố đã kiểm soát được tình hình tại nhiều cộng đồng ở vùng lãnh thổ phía Nam gần Dải Gaza.

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết đã sơ tán cư dân tại 15 trong số 24 cộng đồng giáp giới với Dải Gaza. Dự kiến, lực lượng Israel sẽ hoàn tất công tác sơ tán trong 24 giờ tới. Hiện quân đội nước này đã huy động 300.000 quân nhân dự bị.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel tuyên bố đã chỉ thị lập tức cắt nguồn cấp nước cho Dải Gaza. Mỗi năm, vùng lãnh thổ này tiếp nhận khoảng 10% lượng nước của Israel.

Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel chỉ thị phong tỏa toàn bộ Gaza.

Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 560 người Palestine đã thiệt mạng và 2.900 người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát ngày 07/10. Trong khi đó, phía Israel ghi nhận hơn 700 người thiệt mạng và 1.200 người bị thương.

Liên minh châu Âu tổ chức họp khẩn về tình hình Israel và Dải Gaza

Ngày 09/10, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết ngoại trưởng các nước thành viên khối này sẽ tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 10/10 về tình hình ở Israel và Dải Gaza.

Theo kế hoạch, cuộc họp của EU sẽ được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Cơ quan điều hành của EU đang xem xét liệu cuộc tấn công của Hamas có thể ảnh hưởng đến hỗ trợ tài chính hiện tại và tương lai của EU cho người Palestine như thế nào.

Theo đó, bất kỳ sự điều chỉnh nào về quan điểm và phản ứng của EU đối với những gì vẫn đang diễn ra trên thực tế sẽ đến từ cuộc họp vào ngày 10/10 dưới hình thức một lập trường đã được EU thống nhất.

EU là một trong những tổ chức hỗ trợ tài chính lớn cho người dân Palestine, đã dự kiến chi khoảng 1,2 tỷ euro (1,26 tỷ USD) từ năm 2021 đến năm 2024 cho trường học, bệnh viện và tiền lương cùng nhiều lĩnh vực khác.

Ủy ban châu Âu khẳng định rằng không có khoản hỗ trợ nào được dùng để tài trợ cho Hamas hoặc bất kỳ nhóm chiến binh nào khác.

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm