(ANTV) - Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ngưng thi hành một số quy định cấm cho vay tại Thông tư 06, giúp cho thị trường bất động sản gỡ rào cản về tín dụng. Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản đang bắt đầu có những chồi xanh phục hồi.
Vào ngày 28/6/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành Thông tư số 06 bổ sung các quy định liên quan đến việc cho vay, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và kiểm soát rủi ro.
Thông tư này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng, đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vào ngày 23/8/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành Thông tư số 10, tạm ngừng áp dụng các quy định cấm cho vay tại Thông tư số 06 cho đến khi có thông báo mới. Quyết định này nhằm ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại tin vui cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.
Ngoài việc tạm ngừng thi hành một số điều không phù hợp trong Thông tư số 06, nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất, thúc đẩy tín dụng trên thị trường. Chính phủ đã thực hiện các chính sách ổn định thị trường và khuyến khích nhà đầu tư nhìn xa hơn. Các nhà phát triển bất động sản đã điều chỉnh danh mục đầu tư và cung cấp chính sách bán hàng và thanh toán linh hoạt hơn cho người mua. Lãi suất sẽ giảm và tỷ lệ cho vay trên giá trị đang biến đổi. Người mua có điều kiện có nhiều sự lựa chọn linh hoạt hơn, bao gồm việc đóng băng lãi suất để giúp hạn chế rủi ro.
Các chuyên gia bất động sản và nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu thấy những dấu hiệu tích cực của sự phục hồi.
Khi giải quyết điểm nghẽn, sự tin tưởng được khôi phục đối với các bộ phận cấp phép và phê duyệt, dẫn đến quy trình nhanh hơn. Nhà phát triển đã điều chỉnh danh mục đầu tư và tiến hành bán tài sản chiến lược để tạo nguồn tiền mặt. Họ cũng cung cấp điều khoản thanh toán tốt hơn cho khách hàng.
Ngoài ra, trong tương lai gần, hạ tầng tại Việt Nam sẽ được hoàn thiện, với các dự án như sân bay Long Thành và hệ thống tàu điện công cộng metro TP.HCM. Điều này mở ra triển vọng cho làn sóng phát triển hạ tầng tiếp theo để khai thác cơ hội với giá trị cạnh tranh.
Nhiều thương vụ mua bán cổ phiếu có giá trị lớn
Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TCB) đã thông báo về giao dịch cổ phiếu của con gái chủ tịch hội đồng quản trị đăng ký mua hơn 82,18 triệu cổ phiếu TCB từ ngày 25/8 đến 19/9 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Con trai Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng đã bán hơn 124 triệu cổ phiếu, tương đương 4,9% vốn điều lệ.
Không riêng ngân hàng mà với lĩnh vực bất động sản, con trai chủ tịch hội đồng quản trị Nam Long đã đăng ký mua vào 15.000 cổ phiếu NLG, tăng sở hữu tại Nam Long lên 1,356 triệu cổ phần.
HOSE nhắc nhở loạt doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2023
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh sách 18 Công ty chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2023.
Trong danh sách các công ty chậm nộp Báo cáo tài chính có nhiều cái tên đáng chú ý như AGM, LDG, VIETNAM AIRLINES, APAX HOLDINGS...
Thời hạn nộp báo cáo tài chính bán niên 2023 tại HoSE đã đến, tuy nhiên, 18 công ty vẫn chưa nộp đúng quy định. Trong số đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á đã bị nhắc nhở hai lần trước đó về việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2023 và thông tin Báo cáo thường niên năm 2022.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.