(ANTV) - Bất chấp thời hạn chót của tối hậu thư từ Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) về việc tổ chức này có thể can thiệp vũ trang, chính quyền quân sự Niger đã thông báo đóng cửa không phận nước này, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm không phận quốc gia Tây Phi sẽ gặp phải sự đáp trả mạnh mẽ và ngay lập tức.
Theo nguồn tin trong quân đội Niger, vài giờ sau khi chính quyền quân sự ở nước này từ chối tuân thủ thời hạn chót 6/8 do ECOWAS đặt ra, một đoàn đoàn xe khoảng 40 chiếc chở theo binh sĩ từ các vùng khác nhau của Niger đã đến thủ đô để trấn an công chúng và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng.
Trước đó, chính quyền quân sự Niger tuyên bố không phận của nước này sẽ đóng cửa kể từ ngày 6/8 đối với tất cả các máy bay cho đến khi có thông báo mới.
Niger chìm trong hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị lực lượng cận vệ lật đổ trong một cuộc đảo chính. ECOWAS đã nhanh chóng áp đặt trừng phạt và đưa ra tối hậu thư cho chính quyền quân sự mới ở Niger: từ chức trong vòng 1 tuần hoặc đối mặt với nguy cơ can thiệp quân sự.
Hiện thời hạn này đã trôi qua mà không có bất kỳ thay đổi nào về tình hình chính trị ở Niger.
Sự không chắc chắn đã làm náo loạn cư dân ở thủ đô Niamey. Một số người đổ xô đến các siêu thị để mua các mặt hàng thiết yếu với số lượng lớn, trong khi những người khác tìm cách rời khỏi đất nước.
Liên hợp quốc quan ngại về quyền của người di cư và người bản địa
Ủy ban Xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc vừa khai mạc kỳ họp lần thứ 110 tại Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu tại phiên họp, ông Abdoul Thioye - Đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề phân biệt chủng tộc nhằm vào người di cư và quyền của người bản địa bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.
Theo ông Thioye, người di cư ở nhiều khu vực thường là nạn nhân của các hành vi phân biệt chủng tộc, và đã phải chịu bạo lực về phân biệt chủng tộc dẫn tới tử vong trong một số tình huống, như bài ngoại hay lạm dụng dưới nhiều hình thức.
Ngoài ra, những người có lối sống hướng đến môi trường, chủ yếu là người dân bản địa, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Họ cần tham gia vào cuộc đối thoại nhằm giảm tác động của khí hậu.
Quan chức của Liên hợp quốc cho hay vào tháng 10 tới, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn sẽ trình bày báo cáo thứ 3 về công bằng chủng tộc và bình đẳng cho người châu Phi cùng người gốc Phi tại phiên họp thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.