Thứ Bảy, 02/12/2023 06:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi địa bàn dân cư

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen lộng hành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang đồng loạt triển khai chương trình hành động “Tuổi trẻ công an thành phố xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn Thành phố”. Ngoài tuyên truyền để người dân tránh xa cạm bẫy của các đối tượng thì lực lượng Công an sẽ lập danh sách, rà soát các số điện thoại trên các tờ quảng cáo tín dụng đen để xử lý nghiêm theo quy định.

Qua công tác nắm tình hình, hiện tại các loại tội phạm liên quan tín dụng đen tiếp tục triển khai các hoạt động treo, dán các biển quảng cáo, tờ bướm quảng cáo, ảnh hưởng không chỉ đến an ninh trật tự mà còn liên quan đến mỹ quan đô thị tại các tuyến đường, khu vực công cộng trên địa bàn Thành phố.

Do đó, Đoàn Thanh niên Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp tục nhân rộng, thực hiện Công trình thanh niên “Tuổi trẻ Công an Thành phố xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn Thành phố” được triển khai từ năm 2019.

Đại tá Trang Viết Thanh, Phó Trưởng Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, chúng tôi cũng chỉ đạo cho Công an 34 phường là có các tăng cường tuần tra, kiểm soát cũng như là phát động các phong trào nhân dân để kịp thời phát hiện ngay từ đầu khi mà đối tượng đến địa bàn có các hành vi mà phát các tờ rơi hoặc là dán các tờ rơi này và xử lý nghiêm đối với các đối tượng này. Một trong những cái biện pháp mà chúng tôi yêu cầu các đối tượng này phải tự tháo dỡ và làm sạch lại những khu vực mà các đối tượng này tái phát các tờ rơi hoặc dán các tờ rơi. Đồng thời là căn cứ theo các  quy định của pháp luật để xử lý nghiêm.

Hiện nay Công an 21 Quận, Huyện, TP. Thủ Đức đã đồng loạt ra quân tổ chức tháo dỡ, gỡ bỏ các biển quảng cáo, tờ bướm liên quan hoạt động tín dụng đen được treo trái phép tại các chợ, bến xe, nhà ga, các công trình công cộng đang được xây dựng, các khu vực xung quanh tại các khu công nghiệp, các tuyến đường trung tâm Thành phố… Tập hợp các số điện thoại, địa chỉ, thông tin được các đối tượng tín dụng đen cung cấp trên các tờ rơi để tiến hành các hoạt động nghiệp vụ, điều tra xử lý theo quy định.

Trung úy Lê Đức Minh, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, chúng tôi làm bằng cách là xuống tận tận con hẻm, từng cục, từng cái Cục điện có thể tháo bỏ những tờ quảng cáo, tờ rơi, miếng dán liên quan đến tín dụng đen. Từ đó để tạo ra được một ý thức cho người dân là thấy những tờ rơi này là tự động xóa bỏ và nâng cao được cái trình độ và cũng như nhận thức về tội phạm, đẩy lùi tội phạm tín dụng đen ra địa bàn dân cư. Chúng tôi cũng làm luôn là các gỡ bỏ tất cả các biển quảng cáo không liên quan đến các công trình, để góp phần chung tay bảo đảm cái văn minh, mỹ quan đô thị.

Theo Đại úy Võ Hoài Bảo, Bí thư Đoàn Thanh niên, Công an TP. Thủ Đức, TP. HCM, các bạn đoàn viên này sẽ có trách nhiệm là thu thập cũng như là có những cái biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các cái đối tượng dán treo, các cái bảng cũng như là các tờ rơi liên quan đến tín dụng đen, đồng thời thì sử dụng biện pháp nghiệp vụ để mời gọi rồi răn đe rồi cũng như là có những cái biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh nhằm mục đích là kéo giảm cái tội phạm tín dụng đen trên địa bàn.

Ngoài những cái biện pháp nghiệp vụ, biện pháp tuyên truyền thì Công an TP. Hồ Chí Minh cũng huy động sự chung tay của các tổ chức chính trị xã hội như Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Mặt trận, công đoàn tạo nên một cái thế trận an ninh nhân dân vững chắc để phòng, chống các loại tội phạm nói chung.

Trung úy Phan Đình Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Công an TP. HCM cho biết, phương châm hoạt động của chúng tôi là lấy chuyên môn làm phong trào, lấy phong trào phục vụ công tác chuyên môn nên là việc tuổi trẻ Công an Thành phố Hồ Chí Minh xung kích tham gia trong cái công tác phòng, chống tội phạm được triển khai rộng khắp trên Tuổi trẻ toàn lực lượng. Ngoài việc xung kích tham gia phòng, chống tội phạm tín dụng đen thì chúng tôi còn xung kích tham gia trong việc thành lập các đội hình tự quản về an ninh trật tự tại bến xe khách liên tỉnh, bến xe buýt lên quận. Trong   công cuộc chuyển đổi số thì chúng tôi thực hiện công trình thanh niên là ứng dụng bản đồ số tại Trung tâm chỉ huy Công an thành phố để phục vụ công tác tuần tra 363.

Trong ngày cao điểm ra quân, Đoàn Thanh niên Công an TP. HCM đã thu thập được 226 số điện thoại nghi vấn, gỡ bỏ 10.203 quảng cáo tín dụng đen, hỗ trợ tài chính; phát 27.945 tờ bướm tuyên truyền pháp luật; 90 chương trình tuyên truyền tại các địa bàn với sự tham gia của 29485 người dân.

Thời gian tới, Công an các địa phương sẽ làm tốt công tác nắm người, nắm hộ, sự việc hiện tượng liên quan tín dụng đen để nâng cao chất lượng công tác điều tra cơ bản, nắm được nơi cư trú, địa bàn và quy luật hoạt động của các đối tượng; tăng cường mật độ công tác tuần tra vào các khung giờ tối, đêm khuya, sáng sớm để chủ động phát hiện các đối tượng đi dán quảng cáo, phát tờ rơi tín dụng đen để xử lý và đấu tranh, điều tra làm rõ.

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm