(ANTV) - Điểm nóng xung đột tại Dải Gaza vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế. Diễn biến mới nhất là việc Israel quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố đã kiểm soát được tình hình tại nhiều cộng đồng ở vùng lãnh thổ phía Nam gần Dải Gaza.
Trong khi đó, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas cho hay lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".
Hamas cũng tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Về phần mình, Israel hôm qua đã thông báo quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza - nơi có 2,3 triệu người sinh sống. Quyết định phong tỏa này bao gồm lệnh cấm nhiên liệu, lương thực, nước và điện.
Cùng với công tác sơ tán người dân, quân đội nước này cũng đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.
Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc trao đổi các tù nhân và nữ binh sỹ, phụ nữ và trẻ em giữa Israel và Hamas.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở khu vực.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ngày 10/10 sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình. Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.
IMF và WB tổ chức hội nghị thường niên ở châu Phi
Một sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra trong tuần này, đó là hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Maroc. Đây là lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, 2 định chế tài chính toàn cầu tổ chức hội nghị trên lãnh thổ châu Phi.
Theo kế hoạch, Hội nghị thường niên IMF và WB năm 2023 diễn ra tại thành phố Marrakesh từ ngày 09-15/10, với các cuộc tranh luận về những vấn đề gai góc như đề xuất những khoản đóng góp mới từ các nước giàu, vấn đề xóa nợ cho các quốc gia nghèo, cải cách ngân hàng...
Maroc dự kiến các hội nghị của 2 định chế tài chính toàn cầu sẽ thu hút khoảng 10.000 - 15.000 người đến với thành phố Marrakesh, trung tâm du lịch nổi tiếng của vương quốc này.
Trước đó, Thủ tướng Maroc cho rằng ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn của quốc gia Bắc Phi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, nếu IMF và WB tiến hành hội nghị thường niên ở địa điểm khác. Lần gần đây nhất IMF và WB tổ chức hội nghị ở châu Phi là vào năm 1973 tại Kenya.
(ANTV) - Từ ngày 21 đến 23/2 (tức ngày mùng 5 - mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây – Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” xuân 2026, Công an thành phố Đà Nẵng và thành phố Hải Phòng đã đồng loạt tổ chức lễ phát động và triển khai trồng cây xanh tại đơn vị minh.
(ANTV) - Tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ gia tăng, với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Để bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng, lực lượng Công an Thanh Hóa đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần bình ổn thị trường hàng hoá, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.
(ANTV) - Từng gây bức xúc vì chèo kéo khách, “chặt chém”, nâng giá gấp 3–4 lần và hàng quán lấn chiếm lối lên Chùa Thiên Trù, lễ hội Chùa Hương nhiều năm trước để lại không ít hình ảnh phản cảm trong mắt du khách. Thế nhưng năm nay, những câu chuyện này đã được xử lý quyết liệt để có một lễ hội văn minh, tạo ấn tượng tốt, thuận lợi cho mỗi du khách khi về trẩy hội mùa xuân.
(ANTV) - Ngày 22/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc phát triển bộ ba hạt nhân tiếp tục là "ưu tiên vô điều kiện" của Nga, nhấn mạnh đây là yếu tố bảo đảm an ninh quốc gia và duy trì cân bằng chiến lược toàn cầu.
(ANTV) - Ngày 22/2, hàng loạt vụ phóng hỏa, nổ súng và phong tỏa đường cao tốc đã bùng phát tại nhiều bang ở Mexico chỉ vài giờ sau khi xuất hiện thông tin trùm ma túy Nemesio Oseguera, biệt danh “El Mencho”, bị tiêu diệt.
(ANTV) - Một trang mới trong lịch sử ngoại giao giữa hai nền kinh tế hàng đầu của Đông Á và Nam Mỹ vừa được mở ra. Sáng nay tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Brazil Lula da Silva.
(ANTV) - Sáng 23/02, Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá chuyên án mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án được thực hiện thành công ngay trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ lễ, sáng nay, các cơ quan hành chính trên địa bàn Thủ đô đã chính thức trở lại làm việc. Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội nơi mỗi ngày tiếp nhận và giải quyết hàng nghìn hồ sơ liên quan đến đất đai, hộ tịch, đăng ký kinh doanh… không khí làm việc diễn ra nghiêm túc, khẩn trương ngay từ giờ đầu. 100% cán bộ đã có mặt đúng giờ để xử lý công việc, giúp hệ thống dịch vụ công vận hành thông suốt.
(ANTV) - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, sáng nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an.