(ANTV) - Điểm nóng xung đột tại Dải Gaza vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế. Diễn biến mới nhất là việc Israel quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố đã kiểm soát được tình hình tại nhiều cộng đồng ở vùng lãnh thổ phía Nam gần Dải Gaza.
Trong khi đó, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas cho hay lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".
Hamas cũng tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Về phần mình, Israel hôm qua đã thông báo quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza - nơi có 2,3 triệu người sinh sống. Quyết định phong tỏa này bao gồm lệnh cấm nhiên liệu, lương thực, nước và điện.
Cùng với công tác sơ tán người dân, quân đội nước này cũng đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.
Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc trao đổi các tù nhân và nữ binh sỹ, phụ nữ và trẻ em giữa Israel và Hamas.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở khu vực.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ngày 10/10 sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình. Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.
IMF và WB tổ chức hội nghị thường niên ở châu Phi
Một sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra trong tuần này, đó là hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Maroc. Đây là lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, 2 định chế tài chính toàn cầu tổ chức hội nghị trên lãnh thổ châu Phi.
Theo kế hoạch, Hội nghị thường niên IMF và WB năm 2023 diễn ra tại thành phố Marrakesh từ ngày 09-15/10, với các cuộc tranh luận về những vấn đề gai góc như đề xuất những khoản đóng góp mới từ các nước giàu, vấn đề xóa nợ cho các quốc gia nghèo, cải cách ngân hàng...
Maroc dự kiến các hội nghị của 2 định chế tài chính toàn cầu sẽ thu hút khoảng 10.000 - 15.000 người đến với thành phố Marrakesh, trung tâm du lịch nổi tiếng của vương quốc này.
Trước đó, Thủ tướng Maroc cho rằng ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn của quốc gia Bắc Phi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, nếu IMF và WB tiến hành hội nghị thường niên ở địa điểm khác. Lần gần đây nhất IMF và WB tổ chức hội nghị ở châu Phi là vào năm 1973 tại Kenya.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.