(ANTV) - Điểm nóng xung đột tại Dải Gaza vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế. Diễn biến mới nhất là việc Israel quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố đã kiểm soát được tình hình tại nhiều cộng đồng ở vùng lãnh thổ phía Nam gần Dải Gaza.
Trong khi đó, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas cho hay lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".
Hamas cũng tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Về phần mình, Israel hôm qua đã thông báo quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza - nơi có 2,3 triệu người sinh sống. Quyết định phong tỏa này bao gồm lệnh cấm nhiên liệu, lương thực, nước và điện.
Cùng với công tác sơ tán người dân, quân đội nước này cũng đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.
Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc trao đổi các tù nhân và nữ binh sỹ, phụ nữ và trẻ em giữa Israel và Hamas.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở khu vực.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ngày 10/10 sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình. Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.
IMF và WB tổ chức hội nghị thường niên ở châu Phi
Một sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra trong tuần này, đó là hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Maroc. Đây là lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, 2 định chế tài chính toàn cầu tổ chức hội nghị trên lãnh thổ châu Phi.
Theo kế hoạch, Hội nghị thường niên IMF và WB năm 2023 diễn ra tại thành phố Marrakesh từ ngày 09-15/10, với các cuộc tranh luận về những vấn đề gai góc như đề xuất những khoản đóng góp mới từ các nước giàu, vấn đề xóa nợ cho các quốc gia nghèo, cải cách ngân hàng...
Maroc dự kiến các hội nghị của 2 định chế tài chính toàn cầu sẽ thu hút khoảng 10.000 - 15.000 người đến với thành phố Marrakesh, trung tâm du lịch nổi tiếng của vương quốc này.
Trước đó, Thủ tướng Maroc cho rằng ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn của quốc gia Bắc Phi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, nếu IMF và WB tiến hành hội nghị thường niên ở địa điểm khác. Lần gần đây nhất IMF và WB tổ chức hội nghị ở châu Phi là vào năm 1973 tại Kenya.
(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục bị cáo buộc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza, trong đó có các điểm chờ nhận hàng cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.
(ANTV) - Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.
(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.
(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.
(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.
(ANTV) - Công an phường Hố Nai, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Gia Bảo (19 tuổi) ngụ phường Long Bình về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc xảy ra tại xã Bình Thành, khiến hai anh em ruột tử vong.