(ANTV) - Chiều nay, đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Trung tướng Nguyễn Minh Đức dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Hiện nay, dữ liệu thông tin của công dân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đáp ứng cơ bản các thông tin của công dân, tuy nhiên do việc kết nối từ các dữ liệu chuyên ngành khác với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa thực hiện đồng bộ nên việc khai thác, chia sẻ chưa thực sự mang lại hiệu quả cao nhất.
UBND TP.HCM kiến nghị các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các quy định, đặc biệt là việc làm sạch dữ liệu để phục vụ kết nối, chia sẻ, khai thác với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, nhiều vấn đề cũng được đưa ra như: lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên biến động và thiếu biên chế so với định biên, độ tuổi trung bình của lực lượng này còn cao, chưa thu hút được số lao động trẻ tham gia từ đó làm giảm hiệu quả các mặt công tác chung, chế độ chính sách cho lực lượng bảo vệ dân phố chưa tương xứng, việc trang bị cơ sở vật chất, phương tiện làm việc có nơi vẫn còn thiếu, chưa được trang bị đồng bộ....
Do đó, UBND TP.HCM đánh giá việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là thực sự cần thiết, đồng thuận cao đối với dự thảo Luật.
Tuy nhiên, trong dự thảo cần phải có cơ chế khuyến khích nhằm thu hút công dân trẻ, có trình độ cao tham gia lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm củng cố lực lượng ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay.
(ANTV) - Lợi dụng chính sách của nhà nước về việc đi lại của cư dân biên giới, nhóm đối tượng người Việt Nam đã câu kết với một số đối tượng người Trung Quốc thiết lập đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng dưới hình thức “Cắt đá tìm ngọc” và thuê nhà tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc làm địa điểm hoạt động phạm tội. Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 8 năm 2024 đến thời điểm bị bắt giữ, đường dây là đã lừa đảo rất nhiều người với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.
(ANTV) - Liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn tại TP.Hạ Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng, thu giữ 13 bánh heroin nâng tổng số đối tượng bị bắt trong chuyên án lên 16 đối tượng, thu giữ tổng số 38 bánh heroin.
(ANTV) - Công an phường Tân Biên (TP.Biên Hoà) phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ nổ nồi hơi xảy ra tại phường Tân Biên vào sáng ngày 9/5, làm ông Nguyễn Hùng Tài (sinh năm 1964, quê ở TP. Cần Thơ ) và chị Nguyễn Thị Kim Phượng (sinh năm 1979 ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tử vong.
(ANTV) - Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển “Buôn bán hàng cấm”, thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng lớn.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định khởi tố đối với 18 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng vào đêm 15/4/2025, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng và ra quyết định giao người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi cho người đại diện giám sát đối với 11 bị can.
(ANTV) - Ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II; là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2025). Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này quy tụ hàng nghìn binh sĩ, xe tăng, tên lửa cùng máy bay chiến đấu tham gia trình diễn, tạo nên một không khí trang nghiêm và hào hùng.
(ANTV) - Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng với tông hiệu Leo XIV. Vị Giáo hoàng thứ 267 trong lịch sử Giáo hội Công giáo là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.
(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.
(ANTV) - Một môn võ thuật từng bị cấm ở Brazil, nay đang mang lại cảm hứng, kỹ năng tự vệ và cả liệu pháp tinh thần cho thanh niên tại Kibera – khu ổ chuột lớn nhất Nairobi, Kenya. Không chỉ là sự kết hợp giữa võ thuật và vũ đạo, Capoeira một loại hình võ thuật có xuất thân từ lịch sử kháng cự còn đang gieo mầm hy vọng tại một trong những khu dân cư khó khăn nhất châu Phi.