Chủ Nhật, 14/04/2024 12:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Trong ba tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,5% về giá trị so với cùng kỳ 2022. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,7% về số lượng và tăng 18,5% về giá trị.

Đáng chú ý đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ rút tiền mặt sang thanh toán không tiền mặt. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,5%, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,3%. Đến cuối tháng 3, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và 430.625 máy POS, tăng tương ứng 3,8% và 26,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tâm thế của người tiêu dùng đã rất cởi mở để thích nghi với thanh toán không tiền mặt. Vấn đề còn lại là sự sẵn sàng về nền tảng của các dịch vụ. Chuyên gia kinh tế nhận định có 3 bài toán các doanh nghiệp dịch vụ cần sớm giải quyết để kích thích người dân sử dụng các phương thức thanh toán mới.

Thứ nhất là cập nhật các hình thức thanh toán không tiền mặt hiện nay, từ dịch vụ ngân hàng cho đến fintech.

Thứ hai là thúc đẩy nhận thức chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa; cũng như của nhóm các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa về tầm quan trọng của việc thực hiện kết nối dữ liệu nhanh chóng.

Thứ ba là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối dữ liệu trong thanh toán không tiền mặt, tạo động lực và thúc đẩy sự phát triển thanh toán thông minh.

Trong chiến dịch quốc gia không tiền mặt, Ngân hàng nhà nước lưu ý những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless)... đã được các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật. Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp.

Nhóm người dùng mà Ngân hàng Nhà nước cũng dành nhiều quan tâm trong kế hoạch giáo dục tài chính là giới trẻ.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại và các đơn vị cung cấp các dịch vụ tài chính thường xuyên có thông tin, đưa ra cảnh báo làm sao ngoài tiêu tiền, người sử dụng dịch vụ hiểu về tài chính thông minh.

Mục tiêu thời gian tới, cơ quan này sẽ hướng tới cung cấp cho người dân những thông điệp dễ ghi nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện để bất kỳ người dân nào cũng có thể xây dựng cho bản thân kỹ năng tài chính thông minh.

Hơn 100 công nghệ giáo dục hội tụ tại TECHMART 2023

Sáng 30/5, Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM khai mạc Tech-mart - chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành giáo dục. Hơn 100 công nghệ từ 50 đơn vị đã hội tụ, mang lại bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số trong giảng dạy và đào tạo tại TP.

Techmart Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục 2023 gồm 3 hoạt động chính là trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị; hội thảo giới thiệu công nghệ; tư vấn chuyên gia về công nghệ. Đặc biệt, Techmart lần này nhấn mạnh đến các giải pháp chuyển đổi số nhằm góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực giáo dục, cho phép truy cập tài liệu học tập không giới hạn, tăng tính tương tác và trải nghiệm thực tế, giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

Sinh động nhất trong sự kiện là không gian trình diễn công nghệ, thiết bị phục vụ giáo dục STEM như Robot thông minh dành cho giáo dục; Thiết kế 3D bằng bút 3D; Thiết kế sáng tạo đa phương tiện; Lập trình ứng dụng web; Ngôn ngữ lập trình Python; Lập trình Minecraft Education… 

Techmart 2023 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, TP.HCM.

“Biến sỏi đá thành cơm”

Trong những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tin mới nhất

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm