(ANTV) - Trong khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, không thể tự chuẩn bị nguồn tiền để trả nợ vay đúng hạn, nhiều đối tượng lợi dụng "tình cảnh" này đã tự nhận là “trung gian đáo hạn ngân hàng” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Đáng chú ý có đối tượng khai nhận lừa số tiền trên 60 tỷ đồng.
Là Phó Giám đốc tại Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) Quảng Ngãi, Nguyễn Tuấn Cường (38 tuổi) cùng vợ Nguyễn Thị Bích Khuê (36 tuổi) làm việc tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền dưới hình thức mượn tiền làm đáo hạn ngân hàng, kinh doanh mua bất động sản. Bước đầu xác định Cường và Khuê đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 13 bị hại với số tiền trên 61 tỷ đồng. Để có tiền trả lãi và tiền gốc cho những người đã vay, vợ chồng Cường - Khuê còn vay tiền của nhiều người dân và nói dối mục đích vay để làm đáo hạn ngân hàng hay kinh doanh.
Tuy bị bắt trong 2 vụ án khác nhau nhưng Phạm Thị Lệ và đối tượng Đỗ Thị Tuyết Loan, trú ở TP Quảng Ngãi và đều dùng thủ đoạn gian dối là hỏi vay tiền của nhiều người để làm đáo hạn ngân hàng, làm cho những người này tin là thật cho vay nhưng sau đó bị các đối tượng trên lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Vay tiền để đáo hạn ngân hàng nhằm tránh bị ngân hàng xếp hạng tín nhiệm xấu đã có từ lâu. Nhiều nhân viên ngân hàng do nắm bắt được các khách hàng có tiềm lực tài chính, có nguồn tiền nhàn rỗi đã tiếp cận với các khách hàng, đưa lí do cần tiền đáo hạn ngân hàng cho khách vay để vay tiền rồi sử dụng cho mục đích cá nhân. Từ lòng tin là nhân viên ngân hàng cũng như khoản lãi suất hấp dẫn, nhiều người đã không nghi ngờ mà gom góp tiền bạc, thế chấp tài sản cho các đối tượng vay.
Cơ quan công an tiếp tục cảnh báo người dân cần thận trọng và cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn cho vay tiền để làm “dịch vụ đáo hạn ngân hàng”. Đặc biệt, khi những cán bộ, nhân viên làm ngân hàng đặt vấn đề vay mượn tiền để làm đáo hạn ngân hàng cho khách thì người cho vay càng phải cân nhắc tính toán.
(ANTV) - Chính quyền địa phương chuyển mình theo mô hình 2 cấp, từng phường, xã càng trở thành mắt xích quan trọng trong guồng máy phục vụ nhân dân. Trong đó, lực lượng công an cấp xã tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, gắn bó chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả các nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Sự phối hợp đồng bộ, sát sao ấy chính là nền tảng để bộ máy mới vận hành thông suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước tại địa bàn cơ sở. Chúng ta cùng đến với dải đất miền Trung. Ghi nhận trong buổi sáng ngày đầu tiên chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tại phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Tại Lào Cai, ngày đầu vận hành chính thức mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng công an đã phát huy tốt tinh thần chủ động, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đảm bảo các hoạt động hành chính diễn ra thông suốt, phục vụ nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngay trong ngày đầu hôm nay, với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã đảm bảo giải quyết các thủ tục hành chính thông suốt, không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
(ANTV) - Để tạo điều kiện cho người nước ngoài sinh sống, lao động, học tập tại Việt Nam, Bộ Công an mở đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp định danh điện tử cho người nước ngoài. Thời gian thực hiện từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 19/8/2025. Việc cấp tài khoản định danh điện tử giúp người nước ngoài dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến, giảm thiểu thời gian, giấy tờ và tiếp xúc trực tiếp, đồng thời đảm bảo tính xác thực và bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - "Sắp xếp lại giang sơn" là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lược, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của sự nghiệp hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước, hoàn thiện thể chế và tổ chức của hệ thống chính trị đồng bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới hoàn thiện một nền hành chính quản trị hiện đại, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ, để mọi lợi ích thuộc về nhân dân". Bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác tinh gọn bộ máy, rút ngắn các thủ tục hành chính đang mang lại khí thế phấn khởi, những kỳ vọng lớn lao cho người dân trên khắp cả nước.
(ANTV) - Báo Lao Động có tiêu đề: “Ngày đầu vận hành chính quyền địa phương hai cấp, cán bộ tận tâm, người dân hài lòng”. Theo đó, từ ngày 1/7, các xã, phường và đặc khu trên cả nước đã chính thức vận hành theo mô hình tổ chức chính quyền mới. Tại nhiều địa phương đông dân như phường Hồng Hà (Hà Nội) hay phường Dĩ An (TP.HCM), mặc dù lượng người đến làm thủ tục hành chính tăng cao, nhưng công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhịp nhàng, phản ánh tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, công chức.
(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 30/6 kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo ra những động lực mới, những giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh có những khó khăn, thách thức do thiếu hụt nguồn viện trợ quốc tế vốn có nguy cơ đe dọa nỗ lực toàn cầu chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Theo Thông tư mới ban hành của Bộ Tài chính, 46 khoản phí, lệ phí sẽ được giảm 50% từ hôm nay (1/7) đến hết năm 2026.
(ANTV) - Không đơn thuần là một sàn giao dịch trực tuyến, B2B là một hạ tầng giao thương hiện đại, cho phép doanh nghiệp công khai dữ liệu về phát thải, minh bạch hóa quy trình sản xuất, qua đó thể hiện cam kết về trách nhiệm xã hội và môi trường ngay từ những bước đầu tiên. Và ngày hôm nay, sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 do UBND TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị đồng hành tổ chức.
(ANTV) - Sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM mới sẽ trở thành siêu đô thị đầu tiên của Việt Nam. Quy mô kinh tế sau hợp nhất của thành phố mới ước tính đạt hơn 2,7 triệu tỷ đồng, chiếm gần 1/4 GDP của cả nước. Thành phố sẽ phát triển dựa trên 3 cực tăng trưởng là Tài chính - Công nghiệp và Cảng biển, kỳ vọng tạo nên một sức mạnh cộng hưởng để đóng góp lớn cho mục tiêu giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước.
(ANTV) - Không cần phải đi xa, người dân và du khách TP.HCM có thể thưởng thức nhiều bánh đặc sản đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam ngay tại trung tâm thành phố. Ngày hội Bánh dân gian ba miền không chỉ là bữa tiệc ẩm thực, mà còn là dịp để cộng đồng kết nối, cùng gìn giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc trong nhịp sống hiện đại.