(ANTV) - Tháng 12/2021, Luật Tố tụng hình sự sửa đổi năm 2021 chính thức có hiệu lực, giao thêm trách nhiệm “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tố giác, tin báo về tội phạm cho lực lượng công an cấp xã trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.
Sau hơn 2 năm thực hiện, quy định này đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho lực lượng công an cấp cơ sở phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động xử lý các vụ án, vụ việc ít quan trọng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về việc từng bước nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này.
Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các chiến sỹ Công an xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa lại đến kiểm tra hòm thư tố giác tội phạm được lắp đặt tại nhà văn hóa các thôn.
Qua kênh thông tin này, lực lượng Công an xã đã phát hiện 1 đối tượng có hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, từ đó chặn bắt đối tượng thành công và chuyển cơ quan điều tra cấp trên xử lý theo quy định.
Vụ việc tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc chỉ là 1 trong số hơn 2.000 tin báo, tố giác tội phạm đã được xử lý trong năm 2023 của Công an Thanh Hóa, đạt tỷ lệ 92,5% trên tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận.
Đáng chú ý, 100% các tin báo được tiếp nhận tại cấp xã, thị trấn đã được lực lượng công an cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ theo đúng trình tự pháp luật trước khi chuyển cơ quan cấp trên. Do đó, đã kéo giảm đáng kể số lượng tin báo giả, tin báo sai sự thật hoặc không có căn cứ để thực hiện biện pháp điều tra.
Từ tháng 8/2023, Bộ Công an tiếp tục yêu cầu Công an các địa phương thực hiện bổ nhiệm điều tra viên đối với Công an cấp xã nhằm nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này. Đây là chủ trương đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ, nhưng đồng thời cũng là trọng trách nặng nề không chỉ với lực lượng Công xã, phường, thị trấn, mà còn là của cơ quan cảnh sát điều tra 2 cấp trong việc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và kiểm tra nghiệp vụ nhằm tránh sai sót ở các giai đoạn tố tụng hình sự.
Năm 2024, Công an Thanh Hóa đặt mục tiêu tiếp tục kéo giảm trên 5% số vụ vi phạm trật tự xã hội và lực lượng Công an xã được xác định là lực lượng gốc để triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.
(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.
(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.
(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.
(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.
(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.
(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.
(ANTV) - Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, Thủ đô Jakarta, Indonesia khiến nhiều người thương vong, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.
(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.