Thứ Năm, 18/04/2024 03:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nâng cao năng lực điều tra của lực lượng Công an xã

(ANTV) - Tháng 12/2021, Luật Tố tụng hình sự sửa đổi năm 2021 chính thức có hiệu lực, giao thêm trách nhiệm “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tố giác, tin báo về tội phạm cho lực lượng công an cấp xã trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Sau hơn 2 năm thực hiện, quy định này đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho lực lượng công an cấp cơ sở phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động xử lý các vụ án, vụ việc ít quan trọng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về việc từng bước nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này.

Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các chiến sỹ Công an xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa lại đến kiểm tra hòm thư tố giác tội phạm được lắp đặt tại nhà văn hóa các thôn.

Qua kênh thông tin này, lực lượng Công an xã đã phát hiện 1 đối tượng có hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, từ đó chặn bắt đối tượng thành công và chuyển cơ quan điều tra cấp trên xử lý theo quy định.

Vụ việc tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc chỉ là 1 trong số hơn 2.000 tin báo, tố giác tội phạm đã được xử lý trong năm 2023 của Công an Thanh Hóa, đạt tỷ lệ 92,5% trên tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận.

Đáng chú ý, 100% các tin báo được tiếp nhận tại cấp xã, thị trấn đã được lực lượng công an cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ theo đúng trình tự pháp luật trước khi chuyển cơ quan cấp trên. Do đó, đã kéo giảm đáng kể số lượng tin báo giả, tin báo sai sự thật hoặc không có căn cứ để thực hiện biện pháp điều tra.

Từ tháng 8/2023, Bộ Công an tiếp tục yêu cầu Công an các địa phương thực hiện bổ nhiệm điều tra viên đối với Công an cấp xã nhằm nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này. Đây là chủ trương đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ, nhưng đồng thời cũng là trọng trách nặng nề không chỉ với lực lượng Công xã, phường, thị trấn, mà còn là của cơ quan cảnh sát điều tra 2 cấp trong việc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và kiểm tra nghiệp vụ nhằm tránh sai sót ở các giai đoạn tố tụng hình sự.

Năm 2024, Công an Thanh Hóa đặt mục tiêu tiếp tục kéo giảm trên 5% số vụ vi phạm trật tự xã hội và lực lượng Công an xã được xác định là lực lượng gốc để triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Ngành ngân hàng tiếp tục trợ lực cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, trong hệ thống ngân hàng, nhiều chương trình cho vay được xây dựng chuyên biệt theo các chuỗi giá trị để hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất nông nghiệp. Các gói tín dụng với nhiều ưu đãi linh hoạt liên tục triển khai để mở rộng trợ lực cho người nông dân, các doanh nghiệp khu vực nông nghiệp và nông thôn nắm bắt cơ hội.

 Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội nhân rộng trông giữ xe không dùng tiền mặt

Kinh tế 17/04/2024

(ANTV) - Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số địa bàn như ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Để nhân rộng mô hình này, từ ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã nhân rộng ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Bị mắng khi đang nhậu, cháu dùng bình hoa đánh chết cậu ruột

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Bị cậu ruột chửi mắng, trong người lại sẵn hơi men, Nguyễn Văn Phương, trú tỉnh An Giang đã dùng bình hoa đánh vào đầu cậu mình nhiều cái khiến nạn nhân tử vong tại hiện trường. Nguyễn Văn Phương đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Sát hại con riêng của vợ, cha dượng lĩnh án 20 năm tù

Pháp luật 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến án mạng xảy ra trong gia đình, nhưng là cha dượng sát hại con riêng của vợ. Đây là vụ án xảy ra tại Kiên Giang vừa được đưa ra xét xử. Sau 5 ngày nghị án, sáng ngày nay, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường, trú TP Rạch Giá (Kiên Giang), 20 năm tù về tội giết người.

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

“Mắt thần giám sát” của Cảnh sát giao thông huyện Đak Đoa

Xã hội 17/04/2024

(ANTV) - Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có camera hành trình, tham gia giao thông trên đường hoặc người dân sử dụng điện thoại thông minh có thể quay, chụp được những hình ảnh vi phạm an toàn giao thông của các tài xế, nhà xe thì gửi cho cơ quan Công an để xử lý.

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

LHQ phát hiện nhiều bom mìn chưa nổ tại trường học ở Gaza

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến những diễn biến ở Trung Đông. Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết đã phát hiện nhiều quả bom nặng hơn 450 kg chưa phát nổ bên trong một số trường học, sau khi quân đội Israel rút quân khỏi thành phố Khan Yunis ở khu vực phía Bắc Dải Gaza.

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn

Thế giới 17/04/2024

(ANTV) - Cục diện căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy cao, khi cả Israel và Iran liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn mang nội dung đe dọa và cảnh báo nhằm vào nhau. Dư luận khu vực cũng như quốc tế vẫn còn những lo ngại, một cuộc tấn công trả đũa gây hậu quả nghiêm trọng của Israel vào Iran có thể làm bùng phát một cuộc xung đột toàn diện nhấn chìm cả khu vực Trung Đông.

Xem thêm