Thứ Tư, 29/04/2026 21:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nâng cao năng lực điều tra của lực lượng Công an xã

(ANTV) - Tháng 12/2021, Luật Tố tụng hình sự sửa đổi năm 2021 chính thức có hiệu lực, giao thêm trách nhiệm “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tố giác, tin báo về tội phạm cho lực lượng công an cấp xã trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Sau hơn 2 năm thực hiện, quy định này đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho lực lượng công an cấp cơ sở phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động xử lý các vụ án, vụ việc ít quan trọng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về việc từng bước nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này.

Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các chiến sỹ Công an xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa lại đến kiểm tra hòm thư tố giác tội phạm được lắp đặt tại nhà văn hóa các thôn.

Qua kênh thông tin này, lực lượng Công an xã đã phát hiện 1 đối tượng có hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, từ đó chặn bắt đối tượng thành công và chuyển cơ quan điều tra cấp trên xử lý theo quy định.

Vụ việc tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc chỉ là 1 trong số hơn 2.000 tin báo, tố giác tội phạm đã được xử lý trong năm 2023 của Công an Thanh Hóa, đạt tỷ lệ 92,5% trên tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận.

Đáng chú ý, 100% các tin báo được tiếp nhận tại cấp xã, thị trấn đã được lực lượng công an cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ theo đúng trình tự pháp luật trước khi chuyển cơ quan cấp trên. Do đó, đã kéo giảm đáng kể số lượng tin báo giả, tin báo sai sự thật hoặc không có căn cứ để thực hiện biện pháp điều tra.

Từ tháng 8/2023, Bộ Công an tiếp tục yêu cầu Công an các địa phương thực hiện bổ nhiệm điều tra viên đối với Công an cấp xã nhằm nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này. Đây là chủ trương đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ, nhưng đồng thời cũng là trọng trách nặng nề không chỉ với lực lượng Công xã, phường, thị trấn, mà còn là của cơ quan cảnh sát điều tra 2 cấp trong việc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và kiểm tra nghiệp vụ nhằm tránh sai sót ở các giai đoạn tố tụng hình sự.

Năm 2024, Công an Thanh Hóa đặt mục tiêu tiếp tục kéo giảm trên 5% số vụ vi phạm trật tự xã hội và lực lượng Công an xã được xác định là lực lượng gốc để triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, ngày 29/4, tại Công viên APEC, thành phố Đà Nẵng, Lễ khai mạc chương trình Gala “Tổ quốc bình yên” và được trực tuyến lúc 20h00 trên các nền tảng số của Bộ Công an. Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi sự kiện do Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026). XEM TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY:

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Xem thêm