(ANTV) - Tháng 12/2021, Luật Tố tụng hình sự sửa đổi năm 2021 chính thức có hiệu lực, giao thêm trách nhiệm “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tố giác, tin báo về tội phạm cho lực lượng công an cấp xã trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.
Sau hơn 2 năm thực hiện, quy định này đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho lực lượng công an cấp cơ sở phát huy được vai trò của mình trong việc chủ động xử lý các vụ án, vụ việc ít quan trọng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về việc từng bước nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này.
Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các chiến sỹ Công an xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa lại đến kiểm tra hòm thư tố giác tội phạm được lắp đặt tại nhà văn hóa các thôn.
Qua kênh thông tin này, lực lượng Công an xã đã phát hiện 1 đối tượng có hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, từ đó chặn bắt đối tượng thành công và chuyển cơ quan điều tra cấp trên xử lý theo quy định.
Vụ việc tại xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc chỉ là 1 trong số hơn 2.000 tin báo, tố giác tội phạm đã được xử lý trong năm 2023 của Công an Thanh Hóa, đạt tỷ lệ 92,5% trên tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận.
Đáng chú ý, 100% các tin báo được tiếp nhận tại cấp xã, thị trấn đã được lực lượng công an cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ theo đúng trình tự pháp luật trước khi chuyển cơ quan cấp trên. Do đó, đã kéo giảm đáng kể số lượng tin báo giả, tin báo sai sự thật hoặc không có căn cứ để thực hiện biện pháp điều tra.
Từ tháng 8/2023, Bộ Công an tiếp tục yêu cầu Công an các địa phương thực hiện bổ nhiệm điều tra viên đối với Công an cấp xã nhằm nâng cao năng lực điều tra của lực lượng này. Đây là chủ trương đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ, nhưng đồng thời cũng là trọng trách nặng nề không chỉ với lực lượng Công xã, phường, thị trấn, mà còn là của cơ quan cảnh sát điều tra 2 cấp trong việc tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ và kiểm tra nghiệp vụ nhằm tránh sai sót ở các giai đoạn tố tụng hình sự.
Năm 2024, Công an Thanh Hóa đặt mục tiêu tiếp tục kéo giảm trên 5% số vụ vi phạm trật tự xã hội và lực lượng Công an xã được xác định là lực lượng gốc để triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có đề xuất cho phép bù trừ chi phí nhiên liệu trong hợp đồng xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong bối cảnh giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng trên toàn cầu biến động.
(ANTV) - Sau khi giảm mạnh vào lúc mở cửa ngày 23/3, giá vàng hạ tiếp 4 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất hơn 2 tháng qua. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 30 triệu đồng/lượng.
(ANTV) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với những yêu cầu ngày càng cao về minh bạch và kiểm soát rủi ro. Khi quy mô giao dịch ngày càng lớn, việc thiếu đồng bộ dữ liệu và khó kiểm chứng thông tin đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quản lý mới, dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ.
(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và các đường bay dài chịu nhiều tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông, xu hướng dịch chuyển sang thị trường gần đang trở nên rõ nét. Tại Đà Nẵng, việc mở các đường bay trực tiếp từ từ Manila-Philippines và Bali- Indonesia được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn khách khu vực, tạo đà tăng trưởng cho du lịch.
(ANTV) - Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố 4 vụ án, tống đạt quyết định khởi tố 6 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.
(ANTV) - Với hành vi đánh liên tiếp vào vùng mặt người phụ nữ trên phố Định Công Thượng, phường Định Công, TP Hà Nội, đối tượng vừa được cơ quan Công an triệu tập để làm rõ.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy đang nỗ lực, khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân mất tích trong vụ lật, chìm phương tiện thủy xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 23/3, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tiếp nhận 34 công dân Việt Nam bị Hoa Kỳ trục xuất.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran tiếp tục leo thang sang tuần thứ tư, với các đòn tấn công qua lại gia tăng và nguy cơ lan rộng trong khu vực. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz cùng các tuyên bố cứng rắn từ các bên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Cơ quan công tố Hàn Quốc đã tiến hành khám xét 4 tập đoàn lọc dầu lớn của nước này liên quan đến cáo buộc thông đồng ấn định giá xăng dầu trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng do xung đột Trung Đông.