Thứ Ba, 18/06/2024 09:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tấn công mạnh tội phạm ma túy

(ANTV) - Thời gian gần đây, quy mô các tổ chức tội phạm ma túy ngày càng lớn, tính chất phức tạp hơn. Số lượng và chủng loại chất ma túy nhiều hơn và đối tượng phạm tội cũng đa dạng hơn về thành phần, lứa tuổi và quốc tịch.

Vì lợi nhuận cực lớn từ việc buôn bán, vận chuyển ma túy nên dù biết chắc cái giá phải trả cho hành vi phạm tội là rất lớn, đôi khi là cả tính mạng của bản thân nhưng các đối tượng vẫn làm liều.

Thời gian gần đây, quy mô các tổ chức tội phạm ma túy ngày càng lớn, tính chất phức tạp hơn. Số lượng và chủng loại chất ma túy nhiều hơn và đối tượng phạm tội cũng đa dạng hơn về thành phần, lứa tuổi và quốc tịch.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, trong thời gian tới: đánh cả đường dây, bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, không bỏ lọt tội phạm, truy tận nguồn, nơi xuất phát của đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma tuý, làm giảm dần sự phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma tuý đó là phương châm mà lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy sẽ tập trung thực hiện. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện bắt giữ 84 vụ với 120 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng cả số vụ và số đối tượng tham gia so với trước.

Cùng với đó, việc thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa nên số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở tỉnh Khánh Hòa trong 6 tháng đầu năm đã giảm hơn 1.000 đối tượng so với trước.

Các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy sử dụng vũ khí nóng đã là chuyện không còn mới, nhưng gần đây, số vụ bắt giữ các đối tượng có trang bị vũ khí nóng có phần gia tăng.

Vì lợi nhuận siêu khủng từ việc buôn bán, vận chuyển ma túy, nên dù biết chắc cái giá phải trả cho hành vi phạm tội là rất lớn nhưng các đối tượng vẫn làm liều.

Khi bị lực lượng chức năng truy bắt, chúng sẵn sàng nổ súng chống trả một cách điên cuồng hòng thoát thân. Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm hơn.

Thời gian gần đây, quy mô các tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở nước ta ngày càng lớn, tính chất phức tạp hơn. Số lượng và chủng loại các chất ma túy nhiều hơn, xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới.

Đối tượng tham gia phạm tội về ma túy đa dạng về thành phần, lứa tuổi và quốc tịch. Tình trạng tội phạm ma túy tàng trữ vũ khí quân dụng và manh động chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt đe dọa tính mạng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Không chỉ tuyến đường bộ và tuyến đường hàng không, thời gian qua, tuyến đường biển cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn ra các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Tội phạm ma túy có xu hướng diễn biến phức tạp, để tăng cường hoạt động vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Đã có rất nhiều vụ án, đường dây vận chuyển ma túy lớn đã bị lực lượng Công an triệt phá trong thời gian vừa qua nhưng dường như tội phạm ma túy vẫn ngang nhiên bất chấp luật pháp.

Có thể nói, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy sử dụng vũ khí nóng trên các tuyến biên giới, các điểm nóng là một cuộc chiến trường kỳ đầy khó khăn, nguy hiểm. Sự bình yên của nhân dân có khi phải đánh đổi bằng những mất mát đau thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm