(ANTV) - Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân bằng hình thức lợi dụng lòng tin tâm linh, chỉ trong 1 năm, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp, với tổng số tiền chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng. Hành vi này của nhóm đối tượng đã bị Công an tỉnh Thái Nguyên triệt phá.
Vào khoảng tháng 10/2024, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định một nhóm đối tượng chuyên sử dụng điện thoại gọi điện đến người dân, tự xưng là “Cô đồng” của một số cơ sở tín ngưỡng, lợi dụng lòng tin tâm linh của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Vào cuộc điều tra lực lượng Công an xác định các đối tượng phạm tội sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Ngày 27/12/2024, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 đối tượng Đỗ Ngọc Anh, Đinh Thế Anh, Nguyễn Thị Lựu, cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và 26 đối tượng có liên quan (là các nhân viên trực tiếp gọi điện cho người dân).
Qua khám xét, Cơ quan điều tra đã tạm giữ 14 máy tính và 32 tai nghe, 96 điện thoại di động các loại, 197 sim điện thoại, các tài liệu là kịch bản lừa đảo để các nhân viên gọi điện cho người dân.
Để lừa đảo thành công, khi gọi điện các đối tượng đã tự nhận là “cô đồng” tại các nhà chùa, đền; dọa dẫm người dân về việc họ có các vấn đề về tâm linh (như có vong theo, có vận hạn liên quan đến sức khỏe, tài chính…); mời chào, dụ dỗ người dân làm lễ giải hạn hoặc nhận các vật phẩm phong thủy và yêu cầu người dân phải trả “tiền công đức, ủng hộ nhà chùa, nhà đền” với số tiền từ 200.000đ đến 500.000đ/vật phẩm phong thủy.
Qua điều tra, cơ quan Công an xác định từ tháng 4 đến tháng 12/2024, Đỗ Ngọc Anh đã điều hành 3 nhóm với trên 30 người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thành công của 28.000 trường hợp trên địa bàn cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là trên 8 tỷ đồng.
Qua đây, người dân cần đề cao cảnh giác trước những cuộc gọi điện thoại của người lạ, tỉnh táo nhận diện hành vi để tránh mắc phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.
(ANTV) - Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho Israel tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm vào phong trào Hezbollah tại Liban. Thông tin được ông Netanyahu công bố trong cuộc họp nội các, trong bối cảnh Israel và Mỹ đều bày tỏ sự không hài lòng trước những nỗ lực của Chính phủ Liban trong việc kiểm soát và đối phó với mối đe dọa từ Hezbollah.
(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết nước này đang triển khai một kế hoạch ba giai đoạn đối với Venezuela, bắt đầu bằng việc ổn định tình hình, tiếp đó là giai đoạn phục hồi kinh tế gắn với việc bảo đảm quyền tiếp cận của các công ty dầu mỏ Mỹ và cuối cùng là tiến trình chuyển tiếp chính trị.
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
(ANTV) - Khi mặt trời lặn, bóng tối từng bao trùm mọi sinh hoạt tại nhiều vùng nông thôn Malawi. Nhưng giờ đây, ánh sáng từ năng lượng mặt trời đang thắp lên hy vọng mới – mang theo cơ hội học tập, sinh kế và những đêm an toàn hơn cho những người dân nghèo
(ANTV) - Ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một tuyên bố chính thức về việc rút Mỹ khỏi 35 tổ chức quốc tế không thuộc Liên Hợp Quốc và 31 cơ quan, tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc mà Washington cho là hoạt động đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Với hơn 213 km đường biên giới giáp Lào, rừng núi hiểm trở, có cửa khẩu quốc tế, đường biển dài và hàng trăm lối mở tự phát – từ nhiều năm nay Thanh Hóa được Bộ Công an xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy khu vực Bắc Trung Bộ. Ở nơi được ví như “cửa ngõ phía Đông” của Tam giác vàng ấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Nhưng cũng chính tại đây, một cách nghĩ mới, một phương pháp đấu tranh mang tính đột phá đã được hình thành – tạo nên thế trận phòng, chống ma túy nhiều tầng, nhiều lớp, để lại dấu ấn rõ nét trong thực tiễn.
(ANTV) - Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã tích lũy đủ thế và lực để bước vào một giai đoạn phát triển mới cao hơn về chất lượng, bền vững hơn về nền tảng và sâu sắc hơn về mục tiêu vì con người. Trong bối cảnh đó, dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, tiếp tục khẳng định khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, coi con người là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của mọi chính sách. Khát vọng ấy không chỉ được thể hiện bằng mục tiêu tăng trưởng, mà bằng chất lượng phát triển, bằng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia và sự thụ hưởng thực chất của người dân.
(ANTV) - Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 7/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết đã đề xuất với phía Trung Quốc về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Hôm nay 7/1, Cộng hòa Cyprus đã chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Đảo quốc vùng Địa Trung Hải này đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng một chương trình nghị sự ngoại giao dày đặc, nhấn mạnh vai trò "cầu nối" giữa châu Âu và Trung Đông.