(ANTV) - Trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định thủ đoạn mà Trương Mỹ Lan và đồng phạm thực hiện nhằm chiếm đoạt hơn 30.000 tỉ đồng thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.
Theo đó, Cơ quan điều tra đã thu thập có đủ căn cứ chứng minh phương thức thủ đoạn gian dối của các đối tượng trong việc tạo lập trái phiếu của 4 Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra.
Cụ thể, Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã thành lập Công ty “ma” (không có bộ máy nhân sự, hoạt động thực tế), thuê người đứng tên thành lập Công ty, sở hữu cổ phần, tài sản, khoản vay, ký khống tài liệu, phục vụ cho các hoạt động tài chính của Tập đoàn như vay vốn, phát hành trái phiếu, mua bán, chuyển nhượng cổ phần, tài sản.
Đến thời điểm khởi tố vụ án, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có 1.470 Công ty và gần 1.800 cá nhân để đứng tên thành lập doanh nghiệp, đứng tên khoản vay, cổ phần, tài sản, ký khống tài liệu, chứng từ. Đây tiền đề cho việc thực hiện thủ thuật tài chính thường gọi tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là “Giải quỹ”, thực chất là cho các Công ty chuyển tiền cho các cá nhân dưới hình thức “hứa chuyển nhượng cổ phần” của các Công ty ma thuộc Tập đoàn với mức đơn giá cổ phần được nâng khống lên nhiều lần tùy vào quy mô và tài sản của các Công ty; làm căn cứ chuyển tiền và rút tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB mà không làm phát sinh thuế theo quy định của pháp luật.
Trương Mỹ Lan cũng là người ra chủ trương phát hành trái phiếu, lựa chọn tổ chức phát hành, trái chủ sơ cấp, chạy dòng tiền “khống” để tạo lập 25 gói trái phiếu “khống” bán cho các nhà đầu tư để chiếm đoạt hơn 30.000 tỉ đồng. Khi đã phát hành xong trái phiếu doanh nghiệp, thủ đoạn rút tiền và “cắt đứt”, che giấu dòng tiền để sử dụng của Trương Mỹ Lan và các bị can cũng rất tinh vi.
Sau khi Công ty Chứng khoán TVSI chuyển tiền về, các đối tượng đã thực hiện giao dịch rút tiền để sử dụng tại Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn, Bến Thành bằng 2 hình thức rút tiền mặt trực tiếp và cho các cá nhân được thuê đứng tên ký chứng từ rút tiền mặt, nộp tiền mặt vào các tài khoản chỉ định, sau đó, tiếp tục đi lệnh chuyển tiền vào các tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tăng thêm 10% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Canada, sau khi một quảng cáo do chính quyền tỉnh Ontario phát sóng trong trận mở màn Giải bóng chày Nhà nghề Mỹ khiến ông nổi giận.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và các tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Theo bản tin dự báo Đài Khí tượng thủy văn Trung Bộ, các tỉnh, thành miền Trung trong những ngày tới có mưa lớn. Hiện các tỉnh, thành phố đang triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lớn kéo dài, nguy cơ lũ trên sông suối và đợt không khí lạnh sắp tới.
(ANTV) - Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Thủ tướng Campuchia Hun Manet, ngày 26/10 đã ký Tuyên bố chung về Lộ trình hòa bình, đánh dấu bước tiến chính thức nhằm chấm dứt xung đột và khôi phục ổn định tại khu vực biên giới hai nước. Lễ ký diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, với sự chứng kiến của Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch ASEAN 2025, và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(ANTV) - Tại Kuala Lumpur, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương hôm nay thông báo, các quan chức kinh tế nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận sơ bộ sau hai ngày đàm phán về một loạt vấn đề, kể cả việc gia hạn lệnh đình chiến thương mại, kiểm soát xuất khẩu cũng như vấn đề fentanyl. Tuy nhiên, ông không công bố chi tiết các điều khoản đạt được.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/10 cho biết nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình mới chạy bằng năng lượng nguyên tử và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đây là loại vũ khí mà Moscow tuyên bố rằng có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hạt nhân, và sẽ sớm được đưa vào thực tiễn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự đối với Võ Minh Tùng, Giám đốc Công ty Nguyên Phát Gia Lai để phục vụ điều tra về hình vi sản xuất, buôn bán hàng giả.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài nên nhiều tuyến đường khu vực miền núi của TP Đà Nẵng đã bị sạt lở, ảnh hưởng tới an toàn giao thông cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống tại các khu vực này.
(ANTV) - Dù biết rõ pháp luật sẽ xử lý nghiêm nhưng vì món lợi béo bở từ hoạt động tổ chức cờ bạc trên không gian mạng, Nguyễn Tấn Nguyên và Nguyễn Thanh Nhã vẫn bất chấp, bắt tay với các đối tượng bên kia biên giới để dựng lên một đế chế đỏ đen. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vẫn bị vạch trần. Đường dây cá độ trị giá hơn 20.000 tỷ đồng đã bị Công an TP. HCM triệt phá hoàn toàn, 90 đối tượng bị khởi tố.
(ANTV) - Ngay sau phiên bế mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội, buổi họp báo quốc tế do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đồng chủ trì đã diễn ra, nhằm tổng kết lại kết quả làm việc sau 2 ngày diễn ra lễ mở ký công ước, đồng thời trả lời câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước. Thượng tướng Phạm Thế Tùng – Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì buổi họp báo.