Thứ Năm, 15/01/2026 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bà Trương Mỹ Lan thừa nhận hành vi vận chuyển tiền trái phép

BT

(ANTV) - Ngày 26/9, Tại phiên toà xét xử các bị cáo nhóm tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới", bà Trương Mỹ Lan thừa nhận toàn bộ hành vi này và xin chịu hết trách nhiệm.

Theo đó, khi được hỏi về việc chuyển và nhận tiền trái phép qua biên giới, bà Trương Mỹ Lan nói bản thân hiểu rõ về việc tại sao có việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ các công ty nước ngoài.

Trương Mỹ Lan nói mình vay từ những người bạn ở nước ngoài còn tiền trả nợ của riêng của bị cáo, không liên quan tới tài sản của SCB mà chỉ thực hiện giao dịch qua ngân hàng này. Về việc lập các hợp đồng khống để chuyển, nhận tiền, bị cáo Lan nói mình không hiểu về quy trình, không trực tiếp tạo lập hợp đồng giả cách.

Bà Lan khẳng định hành vi vận chuyển tiền chỉ liên quan tới mình, xin chịu hết trách nhiệm và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm trong nhóm tội danh này.

Theo cáo trạng, trong số 34 bị cáo, Trịnh Quang Công (nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Acumen) là một trong số cánh tay đắc lực khác giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện cả 3 hành vi phạm tội, lừa đảo, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trịnh Quang Công được Trương Khánh Hoàng giao theo dõi, quản lý việc chuyển tiền, nhận tiền từ nước ngoài chuyển về của 7 Công ty là chủ đầu tư các dự án tại TP Hồ Chí Minh và Long An, chuyển tiền ra nước ngoài 1,4 tỷ USD tương đương 33.500 tỷ đồng và nhận tiền từ nước ngoài về 1,449 tỷ USD tương đương 34.600 tỷ đồng theo các hợp đồng "khống".

Tại tòa, Trịnh Quang Công khai nhận, thực hiện chuyển và nhận tiền theo chỉ đạo từ Trương Khánh Hoàng vì tin tưởng bị cáo Hoàng. Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Các bị cáo nói trình tự, thủ tục chuyển, nhận tiền có nhiều thiếu sót về chứng từ, tuy nhiên các bị cáo trên phân bua rằng tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội không biết việc chuyển, nhận tiền là khống nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm