Thứ Tư, 01/04/2026 00:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật & Công luận

Kỳ 3: Cần “trám” những lỗ hổng về phòng chống mua bán người

KP+KA

Các nhóm tội phạm mua bán người ở Hà Giang hiện nay đều có sự liên kết với các đối tượng bên kia biên giới, đó có thể là phụ nữ người Việt lấy chồng Trung Quốc hay những người Mông sống ở vùng ngoại biên, cấu kết với các đối tượng sâu trong nội địa để đưa người gả bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ hoặc bán vào các điểm tệ nạn.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn mua bán người ở Hà Giang vẫn tiếp diễn là nhận thức của phụ nữ trẻ đồng bào dân tộc ở các huyện vùng cao biên giới còn hạn chế, dễ dàng sa vào những lời rủ rê vượt biên trái phép. Phàn Thị Hoa- thiếu nữ người dân tộc Dao sinh năm 2005 ở xã biên giới của huyện Yên Minh là một nạn nhân bị lừa bán như vậy: "khi đi thì Mua nói là đi sang Trung Quốc làm thuê, em nói không đi thì Mua nói là lần này không đi thì lần sau không gọi nữa thì nghĩ đi nghĩ lại mới đi thôi. Lúc đi thì có Mua có Tủa, được một đoạn rồi không thấy họ đâu cho nên cháu đi một mình qua biên giới, Mua lại gọi điện là Mua ở Trung quốc rồi, cháu cứ sang thực ra là Mua lừa cháu chứ nó về Việt Nam rồi".

Đấu tranh với tội phạm mua bán người đã khó càng khó hơn khi tội phạm như “tàng hình” trên mạng intenet và cả “tàng hình” bởi sự thiếu cảnh giác của đồng bào, sự thờ ơ, buông lỏng của bố mẹ với các cháu vị thành niên. Nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở vùng cao của Hà Giang không biết con sử dụng số điện thoại nào, hay lập nick zalo, fb nào... Khi con mất tích đi trình báo thường không cung cấp được cho cơ quan chức năng về các mối quan hệ liên hệ, bạn bè của con để phục vụ công tác điều tra.

Thống kê của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Giang, hiện hội đang phối hợp giúp đỡ 14 nạn nhân bị lừa bán tái hoà nhập cộng đồng với sự hỗ trợ của tổ chức Rồng Xanh. Hiện nay Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cũng phối hợp với một số địa phương để thành lập mô hình “Ban chỉ đạo phòng chống mua bán người” cấp xã ở xã Hố Quáng Phìn (huyện Đồng Văn) và 3 xã của huyện Mèo Vạc là: Khâu Vai, Giàng Chu Phìn và Thượng Phùng. Cả 7 huyện vùng cao biên giới mới có 4 mô hình phòng chống mua bán người cấp xã. Một con số đáng phải suy nghĩ, cũng dễ hiểu khi những nạn nhân chúng tôi đã gặp chia sẻ trước khi bị lừa bán không nghe nói gì về tội phạm mua bán người, chỉ khi được giải cứu về Việt Nam rồi mới được dặn “không được đi đâu một mình với người lạ”…

Theo Thượng tá Bùi Văn Huân- Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm khác, Bộ đội biên phòng Hà Giang, trong tình hình tội phạm mua bán người hoạt động ngày càng tinh vi, đa dạng và tận dụng công nghệ cao để hoạt động, công tác tuyên truyền  phòng chống mua bán người không thể chỉ hướng đến nhóm đối tượng là phụ nữ, trẻ em mà cần tuyên truyền rộng khắp cho đồng bào- ngăn chặn những người có ý định tham gia hoạt động mua bán người "tuyên truyền về tội phạm mua bán người cần làm liên tục thường xuyên chứ không thể làm theo đợt, theo chiến dịch, tội phạm sử dụng công nghệ, mạng xã hội để hoạt động nhưng chúng ta chưa tận dụng được hết tác dụng của mạng xã hội để tuyên truyền về phòng chống mua bán người. Các tổ chức cũng có mạng, nhóm đấy nhưng chưa có sự liên kết thống nhất để tăng hiệu quả..."

Trung tá Phạm Ngọc Quỳnh- Điều tra viên Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang cũng bày tỏ, sự thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu cảnh giác không chỉ dẫn đến phụ nữ, trẻ em thành nạn nhân của bọn buôn người mà còn là người dân vì kiếm tiền, vì cuộc sống khó khăn sẽ tham gia hoạt động mua bán người. Ngăn chặn nạn mua bán người, không chỉ tuyên truyền về thủ đoạn lừa gạt của tội phạm mà còn cần làm sao cho đồng bào hiểu về những quy định pháp luật đối với tội danh này. Cũng theo Trung tá Quỳnh, khi việc quản lý đường biên với Trung Quốc chặt chẽ hơn, số vụ việc xuất nhập cảnh trái phép được kéo giảm rõ rệt. Song hiện nay không tránh khỏi nguy cơ các đối tượng tổ chức lừa gạt phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài theo còn đường “hợp pháp”, như vậy công tác đấu tranh phòng chống càng khó hơn "dự báo tội phạm mua bán người có thể tinh vi hơn, tội phạm có thể lách luật để đưa nạn nhân đi theo con đường hợp pháp như làm sổ thông hành xuất cảnh hợp pháp- sổ đi chợ ở bên kia biên giới theo tuần hoặc đi trong ngày, hoặc là tổ chức nạn nhân đi theo con đường du lịch..."

Phòng chống tội phạm mua bán người qua biên giới ở Hà Giang có lẽ vẫn sẽ là câu chuyện dài, chưa thể có lời kết. Đường phòng vệ biên giới Việt – Trung qua Hà Giang và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc vẫn sáng đèn mỗi khi đêm về, song đường rào ấy liệu có chắn hết được những con đường lừa bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới? Khi mạng xã hội ngày càng phát triển, tạo cơ hội cho bọn tội phạm “tàng hình”, khi vẫn còn những người dân vùng cao hiểu biết mơ hồ về luật pháp rồi bị dụ dỗ vào hành trình lừa bán chính người thân quen trong gia đình, khi vẫn còn những thiếu nữ nhẹ dạ bị sa bẫy tình của kẻ buôn người hay hy vọng cơ hội đổi đời nơi xứ lạ…

Tin mới nhất

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

SỨC TRẺ CÔNG AN TRÊN MẶT TRẬN TƯ TƯỞNG

(ANTV) - Không trực tiếp đối mặt với tội phạm, không xuất hiện nơi tuyến đầu điểm nóng, nhưng những cán bộ làm công tác tuyên truyền, giáo dục trong lực lượng Công an nhân dân vẫn đang ngày đêm góp phần giữ vững trận địa tư tưởng bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. Đại úy Lương Quang Hà, Phó đội trưởng, Phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp cán bộ trẻ đang âm thầm làm nên sức lan tỏa ấy.

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

SÍN THẦU: BÌNH YÊN ĐỂ PHÁT TRIỂN

(ANTV) - Từ 1/7/2025, xã Sín Thầu tỉnh Điện Biên được hình thành trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các xã Sen Thượng, Leng Su Sìn và Sín Thầu. Nằm ở cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh khi có tới hơn 69km đường biên giáp với hai nước Lào và Trung Quốc. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, dân cư phân tán, song chính quyền và nhân dân Sín Thầu luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vì mục tiêu phát triển toàn diện các mặt công tác của địa phương.

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Thượng tá Vàng A Só:  NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

Thượng tá Vàng A Só: NGƯỜI CÁN BỘ TẬN TÂM, NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

(ANTV) - Nhắc tới Thượng tá Vàng A Só- Phó trưởng phòng An ninh Đối nội, Công an tỉnh Điện Biên là nhắc đến một cán bộ người Mông xông xáo, nhiệt tình và giàu thành tích. Trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vụ án, chuyên án lớn phức tạp về an ninh dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, Thượng tá Só ghi dấu ấn bằng tinh thần khẳng khái, mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm, bằng chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và sự tận tụy, hết mình trong công việc.

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phá nhanh vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Chỉ đạo quyết liệt từ “giờ vàng”

Phía sau bản án 10/03/2026

(ANTV) - Chiều 19/1/2026, tại Phòng Giao dịch Trà Bá thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai, hai đối tượng bịt kín mặt, sử dụng vật giống súng khống chế nhân viên và khách hàng để cướp số tiền gần 1,9 tỷ đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động nhiều lực lượng triển khai truy xét. Sau 18 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ các đối tượng gây án, làm rõ vụ việc.

ĐỒN BIÊN PHÒNG CHI MA, TỈNH LẠNG SƠN – LUỸ THÉP BIÊN CƯƠNG, ĐIỂM TỰA LÒNG DÂN

ĐỒN BIÊN PHÒNG CHI MA, TỈNH LẠNG SƠN – LUỸ THÉP BIÊN CƯƠNG, ĐIỂM TỰA LÒNG DÂN

(ANTV) - Tại dải đất Chi Ma, Lạng Sơn, hình ảnh những người lính quân hàm xanh đang ngày đêm canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc đã trở thành biểu tượng của ý chí kiên trung. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma – nơi "lá chắn thép" hòa quyện cùng "thế trận lòng dân", đang viết tiếp những trang sử mới về sự tận hiến và lòng quả cảm.

ĐỒN BIÊN PHÒNG CHI LĂNG – XÂY DỰNG "LÁ CHẮN THÉP" VÀ "THẾ TRẬN LÒNG DÂN" NƠI BIÊN CƯƠNG XỨ LẠNG

ĐỒN BIÊN PHÒNG CHI LĂNG – XÂY DỰNG "LÁ CHẮN THÉP" VÀ "THẾ TRẬN LÒNG DÂN" NƠI BIÊN CƯƠNG XỨ LẠNG

(ANTV) - Biên giới không chỉ là những đường kẻ trên bản đồ hay những cột mốc sừng sững giữa đại ngàn, mà đó là cương vực thiêng liêng, là "phên dậu" quyết định sự bình yên của Tổ quốc. Tại địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia đang được triển khai với một tư duy mới: Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ quốc phòng với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

TẾT ẤM TÌNH NGƯỜI Ở TRẠI GIAM QUYẾT TIẾN

TẾT ẤM TÌNH NGƯỜI Ở TRẠI GIAM QUYẾT TIẾN

(ANTV) - Trong khi nhà nhà đang lo sắm tết, đang quây quần bên nồi bánh chưng trong niềm vui ngày cuối năm thì ở Trại giam Quyết Tiến, hàng ngàn phạm nhân đang đón Tết trong da diết nỗi nhớ gia đình, trong bộn bề suy tư… Thấu hiểu sự thiếu thốn tình cảm của những người đang phải chấp hành án phạt tù, từ nhiều năm nay, Trại giam Quyết Tiến luôn quan tâm, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách để phạm nhân có một cái tết đủ đầy, ấm áp. Đây không chỉ đơn thuần là hoạt động chăm lo đời sống tinh thần mà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, cải tạo và hỗ trợ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

(ANTV) - Khi mùa xuân đang đến rất gần, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cũng rộn ràng hơn tại xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk – địa phương ven biển giàu tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với phát triển kinh tế biển. Những ngày giáp Tết cũng là thời điểm Xuân Cảnh bước vào cao điểm đón khách du lịch trong và ngoài nước. Trước yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Xuân Cảnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là quản lý lưu trú bằng phần mềm ASM, sẵn sàng cho một mùa du lịch Tết an toàn, ổn định.

DỰ ÁN “ẢO” LUXKINGTECH BỊ TRIỆT PHÁ- CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC CỦA CÔNG AN TP HẢI PHÒNG

DỰ ÁN “ẢO” LUXKINGTECH BỊ TRIỆT PHÁ- CHIẾN CÔNG XUẤT SẮC CỦA CÔNG AN TP HẢI PHÒNG

Phía sau bản án 09/02/2026

(ANTV) - Hơn 1000 nhà đầu tư trở thành nạn nhân, hơn 175 tỷ đồng bị chiếm đoạt bằng những chiêu trò hết sức tinh vi, bài bản thông qua việc việc dựng lên đồng tiền kỹ thuật số LKT và hình thức kinh doanh đa cấp. Đó là thủ đoạn của nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua dự án ảo mang tên Luxkingtech. Luxkingtech đã lừa dối nhà đầu tư và móc túi họ như thế nào? Ngay khi phát hiện những dấu hiệu đáng ngờ của Luxkingtech, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị chức năng Công an thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc.

Xem thêm