Thứ Sáu, 05/12/2025 00:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại Gaza

(ANTV) - Tình hình chiến sự Gaza càng thêm căng thẳng khi cơ quan y tế tại đây cho biết, vụ tấn công mới của quân đội Israel ở mảnh đất này ngày 29/02 khiến ít nhất 104 người thiệt mạng và gần 800 người bị thương.

Vụ việc xảy ra khi nhiều người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây Gaza. Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ việc, dư luận thế giới đã lên án cuộc tấn công đồng thời kêu gọi chấm dứt xung đột.

Mỹ hiện đang khẩn trương tìm hiểu thêm thông tin về sự việc và đã liên lạc với chính phủ Israel. Washington sẽ giám sát chặt chẽ cuộc điều tra của chính phủ Israel và sẽ gây sức ép để có câu trả lời.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã thảo luận sự việc trên với lãnh đạo các nước Ai Cập và Qatar cũng như cách thức đảm bảo việc thả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ và một thỏa thuận ngừng bắn trong ít nhất 6 tuần nhằm gia tăng viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza.

Trong khi đó, Hamas nhấn mạnh sự việc có thể làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán ở Qatar nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn cũng như việc trao trả các con tin người Israel.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres đã bị sốc trước tính chất nghiêm trọng và kịch liệt lên án vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Bắc Gaza.

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Canada trong một tuyên bố đã gọi vụ tấn công là cơn ác mộng, đồng thời kêu gọi chấm dứt xung đột.

Về phía Israel, quân đội nước này đã lên tiếng phủ nhận tiến hành vụ tấn công. Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ tấn công, Algeria ngày 29/02 đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp phiên khẩn cấp để tham vấn kín về tình hình tại Gaza. Cuộc họp diễn ra vào cuối giờ chiều 29/02, theo giờ Mỹ.

Israel có thể tấn công bộ binh vào Liban trong thời gian tới

Trong khi đó, truyền thông Ả Rập cho biết, một số quan chức tình báo Mỹ nhận định quân đội Israel có thể phát động chiến dịch tấn công bộ binh vào Liban vào cuối mùa Xuân, đầu mùa Hè năm nay, nếu các nỗ lực ngoại giao hiện nay không thể khiến lực lượng Hezbollah rút khỏi khu vực biên giới Israel – Liban. 

Nguồn tin cho hay, một số quan chức trong chính quyền Mỹ cũng đồng tình với nhận định này của giới chức tình báo. Trong đó, một quan chức cấp cao khẳng định chính quyền Mỹ đang hành động dựa trên giả định cuộc tấn công của Israel vào Liban sẽ diễn ra trong ít tháng nữa. Theo quan chức này, khả năng nổ ra cuộc tấn công là khá rõ ràng.

Nhận định về khả năng Israel tấn công bộ binh vào Liban được giới chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh qua biên giới diễn ra gần như hàng ngày trong gần 5 tháng qua giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah.

Theo một số báo cáo, các đợt giao tranh này đã khiến gần 300 người thiệt mạng, chủ yếu là thành viên Hezbollah, trở thành đợt đối đầu quân sự đẫm máu nhất giữa hai bên kể từ sau cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm