Thứ Bảy, 22/06/2024 16:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu vẽ lại bản đồ đất nông nghiệp

(ANTV) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ, nông nghiệp là lĩnh vực gánh chịu tới 23% tổng thiệt hại do thiên tai và thảm họa trên thế giới. Hạn hán tác động nặng nề nhất đến ngành nông nghiệp toàn cầu, 65% tổng thiệt hại do hạn hán rơi vào lĩnh vực nông nghiệp. Còn thiệt hại do lũ lụt ước tính vào khoảng 20%.

Do điều kiện khí hậu thay đổi, có những loại cây trồng hàng nghìn năm gắn với một vùng đất này thì nay lại xuất hiện ở những vùng đất khác. Có những vùng đất rộng lớn trước kia không thể trồng trọt được thì nay có thể lại trở thành những vùng canh tác mới. Nói cách khác, biến đổi khí hậu đang vẽ lại bản đồ đất nông nghiệp thế giới.

Tình trạng khan hiếm nước do khô hạn kéo dài chỉ là một trong nhiều hệ quả của biến đổi khí hậu, dẫn tới sự thay đổi tập quán canh tác tại nhiều khu vực trên thế giới.

Tại Saint-Escobille, phía Nam Thủ đô Paris, Pháp, bên cạnh ruộng ngô khô cằn, héo úa, ruộng cao lương vẫn xanh tươi và nặng trĩu hạt. Cao lương, vốn được trồng tại vùng Sahel của châu Phi, giờ đang là giải pháp của nông dân Pháp. Thay vì tiếp tục trồng ngô, giờ trở nên khó khăn vì cần nước tưới, họ chuyển dần sang trồng cao lương và tạo ra một ngành kinh tế mới của Pháp.

Theo ông Coutte, cây cao lương có nhiều lợi thế: giàu protein, chứa 8 trong số 9 amino acid thiếu yếu, có đặc tính không cần tưới nước, không đòi hỏi thuốc trừ sâu và chỉ cần 1/3 lượng phân bón so với các loại lúa mì thông thường. Trong 4 năm qua, diện tích trồng cao lương ở Pháp đã tăng hơn 50%. Không chỉ Pháp, nhiều nước châu Âu đã hướng tới trồng loại cây này để cung cấp lương thực cho con người.

Tại một ruộng nho ở Bastad, phía Nam Thụy Điển, nhiều năm trước, không ai nghĩ rằng một đất nước lạnh giá ở bán đảo Scandinavia lại có thể trồng được nho. Nhưng ngày nay, biến đổi khí hậu đã khiến mọi thứ thay đổi.

Còn tại miền Nam nước Anh, khí hậu giờ cũng giống như vùng Champagne hoặc Bourgogne của Pháp nên cũng có thể trồng nho và sản xuất rượu vang với chất lượng tương đương.

Việc Trái đất nóng lên đang khiến đất canh tác bị "chuyển đổi", tạo ra sự hoán đổi về mặt thổ nhưỡng giữa một vùng đất này với một nơi khác. Điều này tưởng như vô lý nhưng đang dần trở thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm