Thứ Hai, 22/12/2025 12:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu vẽ lại bản đồ đất nông nghiệp

(ANTV) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ, nông nghiệp là lĩnh vực gánh chịu tới 23% tổng thiệt hại do thiên tai và thảm họa trên thế giới. Hạn hán tác động nặng nề nhất đến ngành nông nghiệp toàn cầu, 65% tổng thiệt hại do hạn hán rơi vào lĩnh vực nông nghiệp. Còn thiệt hại do lũ lụt ước tính vào khoảng 20%.

Do điều kiện khí hậu thay đổi, có những loại cây trồng hàng nghìn năm gắn với một vùng đất này thì nay lại xuất hiện ở những vùng đất khác. Có những vùng đất rộng lớn trước kia không thể trồng trọt được thì nay có thể lại trở thành những vùng canh tác mới. Nói cách khác, biến đổi khí hậu đang vẽ lại bản đồ đất nông nghiệp thế giới.

Tình trạng khan hiếm nước do khô hạn kéo dài chỉ là một trong nhiều hệ quả của biến đổi khí hậu, dẫn tới sự thay đổi tập quán canh tác tại nhiều khu vực trên thế giới.

Tại Saint-Escobille, phía Nam Thủ đô Paris, Pháp, bên cạnh ruộng ngô khô cằn, héo úa, ruộng cao lương vẫn xanh tươi và nặng trĩu hạt. Cao lương, vốn được trồng tại vùng Sahel của châu Phi, giờ đang là giải pháp của nông dân Pháp. Thay vì tiếp tục trồng ngô, giờ trở nên khó khăn vì cần nước tưới, họ chuyển dần sang trồng cao lương và tạo ra một ngành kinh tế mới của Pháp.

Theo ông Coutte, cây cao lương có nhiều lợi thế: giàu protein, chứa 8 trong số 9 amino acid thiếu yếu, có đặc tính không cần tưới nước, không đòi hỏi thuốc trừ sâu và chỉ cần 1/3 lượng phân bón so với các loại lúa mì thông thường. Trong 4 năm qua, diện tích trồng cao lương ở Pháp đã tăng hơn 50%. Không chỉ Pháp, nhiều nước châu Âu đã hướng tới trồng loại cây này để cung cấp lương thực cho con người.

Tại một ruộng nho ở Bastad, phía Nam Thụy Điển, nhiều năm trước, không ai nghĩ rằng một đất nước lạnh giá ở bán đảo Scandinavia lại có thể trồng được nho. Nhưng ngày nay, biến đổi khí hậu đã khiến mọi thứ thay đổi.

Còn tại miền Nam nước Anh, khí hậu giờ cũng giống như vùng Champagne hoặc Bourgogne của Pháp nên cũng có thể trồng nho và sản xuất rượu vang với chất lượng tương đương.

Việc Trái đất nóng lên đang khiến đất canh tác bị "chuyển đổi", tạo ra sự hoán đổi về mặt thổ nhưỡng giữa một vùng đất này với một nơi khác. Điều này tưởng như vô lý nhưng đang dần trở thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều tra, làm rõ vụ giả chết trục lợi bảo hiểm

Điều tra, làm rõ vụ giả chết trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.

Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế

Chính sách giao đất, cho thuê đất trong Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ địa bàn Tây Nguyên

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ địa bàn Tây Nguyên

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.

Thi đua yêu nước - nền tảng sức mạnh của lực lượng CAND

Thi đua yêu nước - nền tảng sức mạnh của lực lượng CAND

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát tổ 911

Đối tượng tông thẳng xe làm gãy chân Cảnh sát tổ 911

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).

Xem thêm