Thứ Năm, 22/01/2026 11:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cô gái lập kỷ lục người trẻ nhất thế giới đến Nam Cực một mình

(ANTV) - Một cô gái Na Uy 21 tuổi đã đi vào lịch sử, khi trở thành người trẻ nhất trượt tuyết một mình và không cần hỗ trợ đến Nam Cực. Tối ngày 13/01 vừa qua, nhà thám hiểm Karen Kylleso đã hoàn thành hành trình dài 1.130 km trong 54 ngày.

Với chiều cao "khiêm tốn" 1m52, nặng 48 kg, Kylleso đã phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt trong suốt hành trình.

Nhà thám hiểm này đã tự mình kéo một chiếc xe trượt tuyết nặng 100 kg - gấp đôi trọng lượng cơ thể - qua khu vực có nhiệt độ thấp tới -25°C. Bệnh hen suyễn do lạnh khiến chị bị chậm lại ở chặng cuối.

Chia sẻ về hành trình đầy khó khăn, Kylleso bày tỏ tự hào về những gì mình đã đạt được, đồng thời miêu tả đây là một trải nghiệm tuyệt vời và hơi kỳ lạ.

Thủ tướng Na Uy đã ca ngợi thành tích của Kylleso, nhấn mạnh chị đang đi theo bước chân của những nhà thám hiểm vùng cực của quốc gia này.

Hành trình của Kylleso đến Nam Cực không chỉ là chiến thắng cá nhân, mà còn là minh chứng cho tinh thần phiêu lưu và khám phá vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới.

Đưa mô hình nhà mini lên Mặt trăng

Một nghệ sĩ đến từ Thụy Điển đã tạo dựng một mô hình nhà mini, với hy vọng ngôi nhà này sẽ được đặt lên trên bề mặt của Mặt trăng.

Ngôi nhà dài 12 cm, rộng 8 cm và cao 10 cm, được làm bằng nhôm và phủ một lớp sơn đặc biệt dành cho môi trường ngoài không gian. Mô hình này được đặt bên trong tàu thám hiểm Mặt trăng sản xuất bởi công ty iSpace đến từ Nhật Bản và đã được phóng tại Mỹ vào ngày 15/01. Nếu hạ cánh thành công, một robot của tàu vũ trụ sẽ giúp đưa ngôi nhà lên bề mặt Mặt trăng và chụp lại ảnh.

Được biết, đây là ước mơ đã được nghệ sĩ ấp ủ từ hơn 25 năm nay. Dự án này đã nhận được khoản tiền quyên góp khoảng 7 triệu - 10 triệu Kronor Thụy Điển (tương đương khoảng 620.000 - 888.000 USD), bao gồm cả chuyến bay vào không gian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm