Chủ Nhật, 14/12/2025 15:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đảng Cộng hòa chính thức bầu ông Donald Trump làm ứng cử viên Tổng thống

(ANTV) - Nước Mỹ đã tìm ra ứng cử viên chính thức đầu tiên cho màn chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, và không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát, Đảng Cộng hòa trong phiên bỏ phiếu ngày hôm qua đã đề cử ông Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống năm 2024. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2016, cựu Tổng thống Trump được đề cử vào vị trí này. Ông sẽ chính thức nhận đề cử trong bài phát biểu vào tối 18/7 (theo giờ Mỹ).

Hơn 2.400 đại biểu từ khắp đất nước đã tụ họp về đại hội đại biểu toàn quốc của đảng Cộng hòa nhằm chọn ra gương mặt đại diện cho đảng trong cuộc đua tới ghế tổng thống vào tháng 11. Đại hội năm nay diễn ra từ 15-18/7 ở Milwaukee, bang Wisconsin.

Tại đây, các bang công bố số lượng đại biểu ủng hộ cho mỗi ứng cử viên. Ông Trump cần tối thiểu 1.125 đại biểu ủng hộ để trở thành ứng viên của đảng.

Trong năm nay, việc này chỉ mang tính hình thức vì ông Trump là ứng cử viên duy nhất còn tham gia cuộc đua tới ghế tổng thống của đảng Cộng hòa, sau khi các đối thủ của ông lần lượt tuyên bố dừng tranh cử trước đó.

Cùng ngày, ông Trump đã công bố đối tác liên danh tranh cử là Thượng nghị sỹ Ohio James David Vance.

Thượng nghị sỹ Vance, 39 tuổi, không phải là người theo đuổi sự nghiệp chính trị từ sớm và đến tận đầu năm 2018 ông mới có ý định ra tranh cử chức vụ Thượng nghị sỹ liên bang.

Năm 2022, ông Vance trở thành Thượng nghị liên bang đầu tiên của bang Ohio mà chưa từng có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chính trị và chính phủ. Các quan điểm chính trị của ông Vance cho đến nay về cả chính sách đối nội và đối ngoại có nhiều điểm tương đồng với chính sách của ông Trump.

Mỹ sẽ công khai những phát hiện trong vụ mưu sát ông Donald Trump

Sau đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, đại hội toàn quốc đảng Dân chủ dự kiến diễn ra từ ngày 19-22/8 tới tại bang Illinois, nhằm lựa chọn ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới.

Việc cựu Tổng thống Donald Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa lần này không quá bất ngờ, nhưng có lẽ cựu Tổng thống Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công vào hôm 13/7.

Rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ sau vụ ám sát này, và để trấn an dư luận, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas chia sẻ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công khai những phát hiện về vụ mưu sát cựu Tổng thống Donald Trump sau khi quá trình này hoàn tất.

Phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Bộ trưởng Mayorkas bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) và Giám đốc Kimberly Cheatle.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu đánh giá một cách độc lập các biện pháp an ninh đã được áp dụng tại cuộc vận động tranh cử khi để xảy ra vụ nổ súng vừa qua, đồng thời hứa sẽ công bố kết quả điều tra này một cách công khai.

Nghi phạm Thomas Matthew Crooks (20 tuổi) vào chiều 13/7 (giờ địa phương, tức sáng 14/7 theo giờ Hà Nội) đã nổ nhiều phát súng về phía ông Donald Trump khi cựu Tổng thống Mỹ đang phát biểu tại trong cuộc mít-tinh ở thành phố Butler, bang Pennsylvania. Vụ tấn công khiến ông Trump bị thương ở vành tai, một khán giả thiệt mạng và hai người bị thương nặng. Crooks sau đó bị mật vụ Mỹ bắn hạ.

Nơi nghi phạm ẩn nấp để nhắm bắn chỉ cách nơi ông Trump phát biểu khoảng 120 mét. Điều này đặt ra câu hỏi vì sao lực lượng an ninh lại không rà soát và cử người canh gác mái nhà này trong thời gian diễn ra cuộc vận động tranh cử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm