Thứ Bảy, 20/12/2025 11:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực đưa trẻ em trốn học ở New Zealand trở lại trường

(ANTV) -Theo số liệu của Bộ Giáo dục New Zealand, trong năm 2023, số trẻ em thường xuyên đến trường ở nước này chỉ đạt khoảng 50,6%. Dù ảnh hưởng từ dịch COVID-19 là không thể phủ nhận, song nhiều dữ liệu cho thấy New Zealand có tỷ lệ đi học thấp hơn các quốc gia khác ngay cả trước khi xảy ra đại dịch.

Vấn đề trốn học của học sinh đang sắp trở thành một cuộc khủng hoảng quốc gia. Hiện nhiều nhà trường và các tổ chức xã hội ở nước này đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để khuyến khích trẻ em tới trường và tham dự đầy đủ các tiết học.

Con cháu của cư dân đảo Thái Bình Dương và người Maori bản địa chịu nhiều bất lợi về xã hội, bị ảnh hưởng bởi đói nghèo và thiếu tương lai. Nhiều trẻ em cảm thấy việc học không thực sự quan trọng.

Giống như ở những khu vực khác, giáo dục là bắt buộc ở phía Nam Auckland cho đến khi đủ 16 tuổi. Nhà chức trách thậm chí có quy định hình phạt cho việc bỏ học, tuy nhiên hiếm khi có thể thực thi. Lý do là bởi không có đủ nhân viên và tài chính để tiến hành kiểm tra toàn diện.

Trước tình trạng gần 50% số học sinh thường xuyên vắng mặt, một số cơ sở giáo dục đã tự đưa ra giải pháp giúp việc đi học trở nên hấp dẫn hơn một chút đối với các em. 

Trường tiểu học này vào mỗi thứ 6 sẽ có phần thưởng dành cho các học sinh đi học đủ cả tuần.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng thích đồ ăn vặt. Ở những gia đình mà cả ông bà, bố mẹ, người thân đều từng bỏ học để sớm đi làm, sẽ rất khó khăn để thuyết phục các em coi trọng vai trò của giáo dục nhà trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm