Chủ Nhật, 14/07/2024 20:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi bước vào tổng tuyển cử quan trọng nhất trong 30 năm

(ANTV) - 28 triệu cử tri Nam Phi hôm qua đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử dân chủ lần thứ 7 tại nước này. Đây được xem là cuộc sát hạch “mang tính sống còn” đối với đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền suốt 30 năm qua tại Nam Phi kể từ khi nước này giành độc lập và chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc.

Hơn 23.000 điểm bỏ phiếu tổng tuyển cử trên khắp Nam Phi bắt đầu mở cửa từ 7h ngày 29/5 và đóng cửa lúc 21h cùng ngày. Chính phủ Nam Phi đã tuyên bố ngày bầu cử là ngày nghỉ lễ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bỏ phiếu của cử tri. Theo Ủy ban bầu cử Nam Phi, gần 28 triệu người Nam Phi đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên đã đăng ký bầu cử năm nay, tăng so với con số hơn 26 triệu vào năm 2019. Các cuộc bỏ phiếu sớm cũng đã được tổ chức theo 2 đợt 17-18/5 và 27-28/5 cho các cử tri sống ở nước ngoài và cử tri có hoàn cảnh đặc biệt.

Nam Phi bầu cử theo tỷ lệ đại diện, theo đó các đảng và ứng cử viên sẽ cạnh tranh để giành 400 ghế tại Quốc hội. Năm nay cũng đánh dấu lần đầu tiên các cử viên độc lập tham gia tranh cử. Người dân Nam Phi không trực tiếp bỏ phiếu bầu Tổng thống, mà thay vào đó bầu 400 thành viên Quốc hội, những người sau đó chọn Tổng thống theo thể thức đa số đơn giản. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố ông tự tin đảng Đại hội Dân tộc Phi sẽ giữ được đa số tại Quốc hội.

Ngoại trưởng EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

Ngoại trưởng Ireland Micheál Martin cho biết các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã lần đầu tiên tham gia vào một cuộc thảo luận quan trọng về việc trừng phạt Israel nếu nước này không tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Sau cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại, ông Martin cho biết đã có sự đồng thuận rất rõ ràng về sự cần thiết phải duy trì các thể chế pháp lý nhân đạo quốc tế đối với chiến dịch tấn công quân sự của Israel.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) hôm 24/5 đã ra phán quyết rằng Israel phải ngay lập tức dừng cuộc tấn công ở Rafah - thành phố phía Nam Dải Gaza - và mở cửa khẩu biên giới Rafah để cho phép viện trợ nhân đạo vào vùng đất này mà không bị cản trở. Tuy nhiên, Israel sau đó vẫn tiếp tục hoạt động quân sự ở Rafah. Vào ngày 26/5, lực lượng Israel đã ném bom một trại tị nạn ở Rafah, sát hại ít nhất 45 người Palestine, hơn một nửa trong số đó là phụ nữ, trẻ em và người già - theo cơ quan y tế ở Dải Gaza. Các cuộc tấn công của Israel đã bị các nhà lãnh đạo EU lên án mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai cấp căn cước cho công dân Việt Nam từ nước ngoài về nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình – đơn vị được giao thực hiện công tác này đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp nhà nước tới CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia từ 11 đến 13/7, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào do Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào làm Trưởng đoàn và hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn nhằm tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/07/2024

(ANTV) -Lực lượng CAND tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu, thực hiện hiệu quả các mặt công tác; Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng trong CAND; Đảm bảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ công tác thanh tra trong năm 2024 ... là một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Lan tỏa sứ mệnh của lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 14/07/2024

(ANTV) - Lan tỏa sứ mệnh và hình ảnh của lực lượng CAND, những năm qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Đặc biệt, Bộ Công an và Báo Nhân Dân đã ký kết chương trình phối hợp số 13 về công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân, giai đoạn 2018 - 2023.

Đảm bảo an toàn đêm khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang

Đảm bảo an toàn đêm khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang

Xã hội 14/07/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/7, tại Quảng trường 2 tháng 4 TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội vịnh ánh sáng Quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”. Để đêm khai mạc diễn ra an toàn, thuận lợi, các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đã được Công an Khánh Hòa chủ động triển khai thực hiện.

Xem thêm