Thứ Sáu, 01/05/2026 18:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực xóa mù chữ tại Brazil

(ANTV) - Brazil là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với tình trạng bất bình đẳng đáng kể trong xã hội. Trong hơn 200 triệu dân, gần 50% chưa hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản, hoặc chưa từng đi học. Hơn 10 triệu người Brazil mù chữ, khoảng 90% trong đó ở độ tuổi trên 40. Trong bối cảnh đó, nhiều cơ sở giáo dục đang phối hợp với các đối tác để thúc đẩy các dự án xóa mù chữ, mang đến cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông José Santos, 56 tuổi, đã trải qua một tuổi thơ khó khăn ở vùng nông thôn nghèo khó tại Đông Bắc Brazil. Khi chỉ mới 5 tuổi, mẹ của ông đã bỏ đi, để lại ông cho người dì nuôi dưỡng. Thay vì được đến trường, ông phải lao động từ khi còn rất nhỏ để kiếm sống.

Santos chia sẻ rằng người dì của ông đưa cho ông một cái cuốc và dao rựa, yêu cầu ông làm việc nếu muốn có cái ăn. Từ 5h sáng, ông đã phải làm việc ngoài cánh đồng ca cao, không có bữa sáng, và đến trưa mới về nhà để ăn một chút gì đó trước khi tiếp tục công việc thu hoạch ca cao cho đến tối.

Nếu không nghe lời, ông sẽ bị người dì đánh đập. Khi gần đến sinh nhật 18 tuổi, ông quyết định bỏ trốn khỏi cánh đồng ca cao và lần đầu tiên được đi học. Tuy nhiên, thời gian đi học của ông không kéo dài lâu vì ông phải kiếm sống, và trường học ở quê lại không có lớp buổi tối.

Từ đó, ông bươn chải với nhiều công việc khác nhau để sinh tồn, và hiện tại, ông làm nhân viên lao công tại trường Đại học bang Rio de Janeiro. Là một người mù chữ, ông không dám mơ ước về những công việc tốt hơn, dù từng có người đề nghị ông làm quản đốc.

Ông Santos thừa nhận rằng đôi khi ông bị phân biệt đối xử vì không biết đọc, viết, nhưng vẫn tin tưởng rằng con người đều bình đẳng. Sự thiếu cơ hội học hành là điều mà ông phải chấp nhận, nhưng ông không bao giờ từ bỏ khát khao được học. Và bây giờ, ở tuổi 56, ông cuối cùng đã có cơ hội để thực hiện ước mơ đó.

Một khóa học xóa mù chữ miễn phí tại trường đại học nơi ông làm việc đã mở ra cơ hội cho ông và nhiều người lớn tuổi khác cũng bị mù chữ. Họ được học bảng chữ cái, đọc chính tả và tập viết, cũng như học các kỹ năng mềm quan trọng khác.

Giáo viên của lớp học, chị Danielly Soares, cảm thấy công việc giảng dạy trở nên có ý nghĩa hơn khi nhìn thấy những học viên như Santos, người luôn giữ vững khát vọng học tập dù phải trải qua vô vàn khó khăn. Khóa học xóa mù chữ này là một phần trong sáng kiến của Viện Khoa học Kỹ thuật Brazil, nhằm giúp đỡ những người lớn tuổi bị thiệt thòi về giáo dục.

Điều phối viên dự án, bà Denise Cunha, cho biết mục tiêu của dự án không phải là để mọi người có được bằng cấp cao, mà là để giúp họ phát triển bản thân, sống tốt và có thể đảm nhận công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Santos hiện đang nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập, với hy vọng rằng một ngày nào đó ông có thể đảm nhận vị trí quản lý hay quản đốc như nhiều người khác. Ông quyết tâm đến lớp mỗi ngày để cải thiện khả năng đọc và viết của mình, dù biết rằng còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Những dự án như chương trình xóa mù chữ này đang đóng góp quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mù chữ tại Brazil, đồng thời trao cơ hội thứ hai cho những người như Santos để họ có thể tiếp tục phát triển và hòa nhập tốt hơn vào xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, quảng trường tháp Nghinh Phong bên bờ biển Tuy Hòa cũng đang rất sôi động khi lần đầu tiên xuất hiện những khinh khí cầu khổng lồ đầy màu sắc. Sự kiện mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dân, du khách và tạo nên một bức tranh lễ hội rực rỡ.

 Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV)-Lực lượng lao động luôn là nền tảng quan trọng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, bảo đảm an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người lao động không chỉ mong “đủ sống”, mà còn kỳ vọng vào những điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập ổn định và một tương lai bền vững.

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Lao động tự do vốn là bộ phận quan trọng trong cấu trúc kinh tế, nhưng trước đây, việc tiếp cận các chế độ bảo hiểm dài hạn còn gặp nhiều rào cản về điều kiện thời gian. Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã giải quyết nút thắt này bằng cách tối ưu hóa lộ trình đóng góp, giúp mục tiêu có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động trở nên thực tế hơn.

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Xem thêm