Thứ Hai, 06/04/2026 01:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực xóa mù chữ tại Brazil

(ANTV) - Brazil là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với tình trạng bất bình đẳng đáng kể trong xã hội. Trong hơn 200 triệu dân, gần 50% chưa hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản, hoặc chưa từng đi học. Hơn 10 triệu người Brazil mù chữ, khoảng 90% trong đó ở độ tuổi trên 40. Trong bối cảnh đó, nhiều cơ sở giáo dục đang phối hợp với các đối tác để thúc đẩy các dự án xóa mù chữ, mang đến cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông José Santos, 56 tuổi, đã trải qua một tuổi thơ khó khăn ở vùng nông thôn nghèo khó tại Đông Bắc Brazil. Khi chỉ mới 5 tuổi, mẹ của ông đã bỏ đi, để lại ông cho người dì nuôi dưỡng. Thay vì được đến trường, ông phải lao động từ khi còn rất nhỏ để kiếm sống.

Santos chia sẻ rằng người dì của ông đưa cho ông một cái cuốc và dao rựa, yêu cầu ông làm việc nếu muốn có cái ăn. Từ 5h sáng, ông đã phải làm việc ngoài cánh đồng ca cao, không có bữa sáng, và đến trưa mới về nhà để ăn một chút gì đó trước khi tiếp tục công việc thu hoạch ca cao cho đến tối.

Nếu không nghe lời, ông sẽ bị người dì đánh đập. Khi gần đến sinh nhật 18 tuổi, ông quyết định bỏ trốn khỏi cánh đồng ca cao và lần đầu tiên được đi học. Tuy nhiên, thời gian đi học của ông không kéo dài lâu vì ông phải kiếm sống, và trường học ở quê lại không có lớp buổi tối.

Từ đó, ông bươn chải với nhiều công việc khác nhau để sinh tồn, và hiện tại, ông làm nhân viên lao công tại trường Đại học bang Rio de Janeiro. Là một người mù chữ, ông không dám mơ ước về những công việc tốt hơn, dù từng có người đề nghị ông làm quản đốc.

Ông Santos thừa nhận rằng đôi khi ông bị phân biệt đối xử vì không biết đọc, viết, nhưng vẫn tin tưởng rằng con người đều bình đẳng. Sự thiếu cơ hội học hành là điều mà ông phải chấp nhận, nhưng ông không bao giờ từ bỏ khát khao được học. Và bây giờ, ở tuổi 56, ông cuối cùng đã có cơ hội để thực hiện ước mơ đó.

Một khóa học xóa mù chữ miễn phí tại trường đại học nơi ông làm việc đã mở ra cơ hội cho ông và nhiều người lớn tuổi khác cũng bị mù chữ. Họ được học bảng chữ cái, đọc chính tả và tập viết, cũng như học các kỹ năng mềm quan trọng khác.

Giáo viên của lớp học, chị Danielly Soares, cảm thấy công việc giảng dạy trở nên có ý nghĩa hơn khi nhìn thấy những học viên như Santos, người luôn giữ vững khát vọng học tập dù phải trải qua vô vàn khó khăn. Khóa học xóa mù chữ này là một phần trong sáng kiến của Viện Khoa học Kỹ thuật Brazil, nhằm giúp đỡ những người lớn tuổi bị thiệt thòi về giáo dục.

Điều phối viên dự án, bà Denise Cunha, cho biết mục tiêu của dự án không phải là để mọi người có được bằng cấp cao, mà là để giúp họ phát triển bản thân, sống tốt và có thể đảm nhận công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Santos hiện đang nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập, với hy vọng rằng một ngày nào đó ông có thể đảm nhận vị trí quản lý hay quản đốc như nhiều người khác. Ông quyết tâm đến lớp mỗi ngày để cải thiện khả năng đọc và viết của mình, dù biết rằng còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Những dự án như chương trình xóa mù chữ này đang đóng góp quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mù chữ tại Brazil, đồng thời trao cơ hội thứ hai cho những người như Santos để họ có thể tiếp tục phát triển và hòa nhập tốt hơn vào xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Văn hóa 05/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.

 Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Thế giới 05/04/2026

(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 05/04/2026

(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Triệu Thị Dung, sinh năm 1994, trú tại xã Phủ Thông, tỉnh Thái Nguyên để điều tra về hành vi phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội; đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tổng rà soát xe tải trọng lớn tại Lào Cai

Tổng rà soát xe tải trọng lớn tại Lào Cai

Xã hội 05/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 25/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai thực hiện Kế hoạch tổng rà soát phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ mooc tự đổ có tải trọng từ 15.000 kg trở lên. Đây được xem là giải pháp quyết liệt nhằm siết chặt quản lý an toàn kỹ thuật và trật tự vận tải trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát tàu cá ngăn chặn khai thác IUU

Kiểm soát tàu cá ngăn chặn khai thác IUU

Kinh tế 05/04/2026

(ANTV) - Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU, tỉnh Quảng Trị đã siết chặt quản lý tàu cá từ bờ ra khơi. Và sau nhiều nỗ lực, hiện 4600 tàu cá trên 6m của tỉnh Quảng Trị đã tuân thủ đầy đủ việc giám sát, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tuân thủ điều kiện hoạt động.

Xem thêm