Thứ Sáu, 20/03/2026 08:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực xóa mù chữ tại Brazil

(ANTV) - Brazil là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới với tình trạng bất bình đẳng đáng kể trong xã hội. Trong hơn 200 triệu dân, gần 50% chưa hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản, hoặc chưa từng đi học. Hơn 10 triệu người Brazil mù chữ, khoảng 90% trong đó ở độ tuổi trên 40. Trong bối cảnh đó, nhiều cơ sở giáo dục đang phối hợp với các đối tác để thúc đẩy các dự án xóa mù chữ, mang đến cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông José Santos, 56 tuổi, đã trải qua một tuổi thơ khó khăn ở vùng nông thôn nghèo khó tại Đông Bắc Brazil. Khi chỉ mới 5 tuổi, mẹ của ông đã bỏ đi, để lại ông cho người dì nuôi dưỡng. Thay vì được đến trường, ông phải lao động từ khi còn rất nhỏ để kiếm sống.

Santos chia sẻ rằng người dì của ông đưa cho ông một cái cuốc và dao rựa, yêu cầu ông làm việc nếu muốn có cái ăn. Từ 5h sáng, ông đã phải làm việc ngoài cánh đồng ca cao, không có bữa sáng, và đến trưa mới về nhà để ăn một chút gì đó trước khi tiếp tục công việc thu hoạch ca cao cho đến tối.

Nếu không nghe lời, ông sẽ bị người dì đánh đập. Khi gần đến sinh nhật 18 tuổi, ông quyết định bỏ trốn khỏi cánh đồng ca cao và lần đầu tiên được đi học. Tuy nhiên, thời gian đi học của ông không kéo dài lâu vì ông phải kiếm sống, và trường học ở quê lại không có lớp buổi tối.

Từ đó, ông bươn chải với nhiều công việc khác nhau để sinh tồn, và hiện tại, ông làm nhân viên lao công tại trường Đại học bang Rio de Janeiro. Là một người mù chữ, ông không dám mơ ước về những công việc tốt hơn, dù từng có người đề nghị ông làm quản đốc.

Ông Santos thừa nhận rằng đôi khi ông bị phân biệt đối xử vì không biết đọc, viết, nhưng vẫn tin tưởng rằng con người đều bình đẳng. Sự thiếu cơ hội học hành là điều mà ông phải chấp nhận, nhưng ông không bao giờ từ bỏ khát khao được học. Và bây giờ, ở tuổi 56, ông cuối cùng đã có cơ hội để thực hiện ước mơ đó.

Một khóa học xóa mù chữ miễn phí tại trường đại học nơi ông làm việc đã mở ra cơ hội cho ông và nhiều người lớn tuổi khác cũng bị mù chữ. Họ được học bảng chữ cái, đọc chính tả và tập viết, cũng như học các kỹ năng mềm quan trọng khác.

Giáo viên của lớp học, chị Danielly Soares, cảm thấy công việc giảng dạy trở nên có ý nghĩa hơn khi nhìn thấy những học viên như Santos, người luôn giữ vững khát vọng học tập dù phải trải qua vô vàn khó khăn. Khóa học xóa mù chữ này là một phần trong sáng kiến của Viện Khoa học Kỹ thuật Brazil, nhằm giúp đỡ những người lớn tuổi bị thiệt thòi về giáo dục.

Điều phối viên dự án, bà Denise Cunha, cho biết mục tiêu của dự án không phải là để mọi người có được bằng cấp cao, mà là để giúp họ phát triển bản thân, sống tốt và có thể đảm nhận công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Santos hiện đang nỗ lực không ngừng trong quá trình học tập, với hy vọng rằng một ngày nào đó ông có thể đảm nhận vị trí quản lý hay quản đốc như nhiều người khác. Ông quyết tâm đến lớp mỗi ngày để cải thiện khả năng đọc và viết của mình, dù biết rằng còn rất nhiều khó khăn phía trước.

Những dự án như chương trình xóa mù chữ này đang đóng góp quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mù chữ tại Brazil, đồng thời trao cơ hội thứ hai cho những người như Santos để họ có thể tiếp tục phát triển và hòa nhập tốt hơn vào xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay gỡ “thẻ vàng" IUU – vì nghề cá bền vững

Chung tay gỡ “thẻ vàng" IUU – vì nghề cá bền vững

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với ngành thủy sản, công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được triển khai quyết liệt tại các địa phương ven biển. Tại đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công tác tuyên truyền, giám sát và ứng dụng công nghệ đang góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ngư dân khi vươn khơi bám biển.

Doanh nghiệp TPHCM 'khát' nhân lực chất lượng cao

Doanh nghiệp TPHCM 'khát' nhân lực chất lượng cao

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Hiện nay, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khi hàng loạt doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng sản xuất. Sự phục hồi của đơn hàng trong nhiều lĩnh vực đã kéo theo nhu cầu nhân lực tăng mạnh, đặc biệt tại các khu chế xuất – khu công nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau nhu cầu tuyển dụng lớn là bài toán nan giải về chất lượng nguồn nhân lực.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Sáng 19/3, Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo công bố Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 với quy mô lớn và nhiều hoạt động hấp dẫn. Với chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới - lan tỏa năm châu”, Lễ hội Bánh mì năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26-4 tại Công viên Lê Văn Tám (phường Tân Định).

Hà Nội lọt top 10 Thành phố Tốt nhất châu Á năm 2026

Hà Nội lọt top 10 Thành phố Tốt nhất châu Á năm 2026

Kinh tế 19/03/2026

(ANTV) - Hà Nội vừa lọt top 10 thành phố tốt nhất châu Á năm 2026 do Tạp chí du lịch và phong cách sống Time Out bình chọn. Bảng xếp hạng được xây dựng từ khảo sát hơn 24.000 cư dân ở 150 thành phố, kết hợp với đánh giá của hơn 100 chuyên gia và biên tập viên.

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà tặng gia đình khó khăn tại Cà Mau

Bộ Công an bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà tặng gia đình khó khăn tại Cà Mau

Xã hội 19/03/2026

(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 42 năm chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12 và thực hiện phong trào thi đua Ba nhất của Bộ Công an, chiều 19/3, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành, trao tặng nhà mẫu và bàn giao kinh phí xây dựng 500 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cải tạo, sửa chữa Khu di tích Hòn Đá Bạc trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

EU chia rẽ về quy tắc carbon trước thềm Hội nghị thượng đỉnh

EU chia rẽ về quy tắc carbon trước thềm Hội nghị thượng đỉnh

Thế giới 19/03/2026

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 19/3 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các thách thức năng lượng và kinh tế của khối. Tuy nhiên, trước thềm hội nghị, nội bộ EU vẫn chia rẽ khi một số quốc gia thành viên bày tỏ quan ngại về tác động của chính sách khí hậu hiện hành đối với năng lực cạnh tranh công nghiệp, từ đó đề xuất điều chỉnh cơ chế theo hướng linh hoạt hơn; trong khi đó, các nước khác vẫn ủng hộ duy trì hệ thống hiện tại.

Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Khởi công đồng loạt 121 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới

Chính trị 19/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Lễ khởi công, động thổ đồng loạt 121 trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền đã được tổ chức tại hơn 100 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự tại điểm cầu Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Xem thêm