Thứ Sáu, 09/05/2025 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nuôi dưỡng những người kém may mắn bằng bữa ăn yêu thương

(ANTV) - Tháng lễ Ramadan - tháng lễ linh thiêng nhất trong năm đối với người theo đạo Hồi đang diễn ra trong bối cảnh nạn đói và xung đột bùng phát ở nhiều khu vực. Các hoạt động cầu nguyện diễn ra khắp mọi nơi với hy vọng bình an, hạnh phúc đến với mọi người trên khắp thế giới. Đây cũng là thời điểm hoạt động thiện nguyện được sẻ chia đến với những người khó khăn. Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria đang gặp khó khăn về kinh tế nhưng những người dân ở đây sẵn sàng chia sẻ với với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bằng những bữa ăn chứa đầy tình yêu thương.

Trong tháng lễ Ramadan, những người theo đạo Hồi phải tuân thủ quy định nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn tại Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria, khiến nhiều gia đình thậm chí không có đủ thực phẩm để kết thúc thời gian ăn chay mỗi ngày.

Nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn trong tháng lễ linh thiêng này, một số nhà hảo tâm đã chủ động tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Tại một nhà hàng ở Lagos, chủ nhà hàng Naheemah Ishola cùng các nhân viên của mình đã tự tay chuẩn bị những bữa ăn và chia sẻ với những người nghèo, không có điều kiện để mua thực phẩm.

Cô Naheemah Ishola cho biết bản thân hiểu rằng nhiều người không đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn đơn giản hàng ngày. Là một người theo đạo Hồi, cô tin rằng một trong Năm trụ cột của Hồi giáo chính là đền đáp cho xã hội. Vì vậy, trong tháng lễ Ramadan, cô chủ động cung cấp thức ăn cho những người dễ bị tổn thương tại các bãi đỗ xe buýt lớn, nhà thờ Hồi giáo và ven đường. Hoạt động này đã được cô thực hiện từ năm 2017 và duy trì đến nay.

Tình trạng lạm phát kéo dài đã khiến giá thực phẩm tăng cao, đẩy nhiều hộ gia đình vào hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm 2024, giá một bao gạo 50kg tại Lagos đã lên tới 75.000 naira (48,50 USD), trong khi tại Abuja còn cao hơn, đạt 99.000 naira (58,20 USD). Việc đảm bảo một bữa ăn hàng ngày trở thành thách thức lớn đối với nhiều người. Trong bối cảnh đó, những đóng góp của Naheemah Ishola có ý nghĩa quan trọng, giúp mang đến những bữa ăn miễn phí cho những người kém may mắn. Đối với cô và nhiều người khác, tháng Ramadan không chỉ đơn thuần là việc nhịn ăn, mà còn là cơ hội để sẻ chia và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cô Naheemah Ishola chia sẻ rằng hàng năm, cô dành một khoản tiền nhỏ từ đầu năm để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt trong tháng Ramadan. Cô cũng nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, chiếm khoảng 20% nguồn quỹ, trong khi phần còn lại đến từ lợi nhuận kinh doanh của chính cô trong tháng Ramadan.

Những người làm thiện nguyện tại Lagos luôn coi niềm vui và hạnh phúc của người nhận là phần thưởng lớn nhất. Naheemah Ishola tâm sự rằng có những ngày cô thức dậy trong tình trạng sức khỏe không tốt và muốn bỏ cuộc, nhưng nụ cười của những người nhận bữa ăn đã tiếp thêm động lực để cô tiếp tục. Mỗi lần trao tặng những suất ăn cho người khó khăn trên đường phố, cô cảm thấy một sự viên mãn trong lòng, điều đã giúp cô duy trì hoạt động thiện nguyện này suốt nhiều năm qua.

Người dân tại Lagos cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những hành động đầy ý nghĩa này. Anh Muhammed Baba cho biết trong tháng Ramadan, mọi người đều muốn sẻ chia thức ăn với những ai thực sự cần nó, và điều đó mang đến niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận.

Trong bối cảnh nạn đói vẫn còn hiện hữu ở nhiều nơi, những bữa ăn mang đậm tình yêu thương và sự sẻ chia không chỉ giúp xoa dịu cơn đói mà còn mang lại hơi ấm cho những người có hoàn cảnh đặc biệt trong tháng lễ thiêng liêng nhất của đạo Hồi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7

Sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Sẽ tiến hành tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7; Thí điểm lấy số thứ tự trực tuyến đặt lịch hẹn qua ứng dụng iHanoi; Giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội là những chính sách mới có hiệu lực.

Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng

Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Đội Hải quan cửa khẩu Cảng Sài gòn Khu vực 1 vừa khởi tố hình sự về hành vi “Buôn lậu” đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ vận tải An Khang. Công ty này bị phát hiện buôn lậu trên 253 ngàn bao thuốc lá điếu với trị giá hàng hóa vi phạm gần 5,9 tỷ đồng.

Israel không kích miền Nam Liban

Israel không kích miền Nam Liban

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5, truyền thông nhà nước Liban và các nguồn an ninh cho biết Israel đã tiến hành loạt các cuộc không kích nhằm vào khu vực Nabatieh, miền Nam Liban.

Trung Quốc cảnh báo màu vàng về thời tiết

Trung Quốc cảnh báo màu vàng về thời tiết

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) phát cảnh báo màu vàng về mưa to và thời tiết đối lưu mạnh, khi đợt mưa kéo dài ở miền Nam nước này đang bước vào giai đoạn mạnh nhất cùng với điều kiện đối lưu nghiêm trọng trên diện rộng.

Người dân phấn khởi trong những tổ ấm nghĩa tình

Người dân phấn khởi trong những tổ ấm nghĩa tình

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Tại Quảng Bình, chiến dịch xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Trong hành trình sẻ chia và lan tỏa yêu thương ấy, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đang thể hiện vai trò nòng cốt, để lại những dấu ấn sâu đậm bằng hành động thiết thực. Những ngôi nhà mới kiên cố, ấm áp nghĩa tình đang dần hình thành. Hơn 200 hộ dân tại huyện Tuyên Hóa sẽ sớm được đón niềm vui sum vầy trong tổ ấm mới, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/5/2025.

Cảnh báo hành vi tự ý chặn phương tiện trên Quốc lộ

Cảnh báo hành vi tự ý chặn phương tiện trên Quốc lộ

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Liên quan đến sự việc một số cá nhân sử dụng 2 xe ô tô chặn đường để đoàn xe doanh nhân không phải xe thuộc đối tượng ưu tiên băng qua QL20 đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm này những người có vi vi phạm đã đến cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc.

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Theo Cục Thống kê thuộc Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm 2025, số doanh nghiệp thành lập mới có tăng, nhưng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng không ít. Liên quan đến vấn đề này, Báo Đại đoàn kết có bài viết: “Tìm cách 'giữ chân' doanh nghiệp ở lại thị trường”.

Cầu nối tìm lại tên cho những liệt sĩ vô danh

Cầu nối tìm lại tên cho những liệt sĩ vô danh

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Hiện nay trên cả nước có hàng ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm lại đâu đó, và cũng có hàng ngàn hài cốt được tìm thấy nhưng chưa xác định được danh tính. Người thân của các anh ngày đêm mong ngóng được đón các anh trở về. Để giúp cho việc tìm kiếm được thuận lợi, cùng với các địa phương khác, lực lượng Công an Sơn La đã triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính. Đây là bước đi quan trọng trong việc xây dựng ngân hàng gen liệt sĩ nhằm xác định danh tính cho hàng ngàn hài cốt liệt sĩ đang còn thiếu thông tin trên cả nước.

Tay chân trùm lừa đảo Mr.Pips ở Đà Nẵng lĩnh 8 năm tù

Tay chân trùm lừa đảo Mr.Pips ở Đà Nẵng lĩnh 8 năm tù

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Phùng Văn Quyết, trú quận Thanh Khê về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng liên quan đến đường dây của Phó Đức Nam, biệt danh “Mr.Pips”, cầm đầu, đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân thông qua các sàn giao dịch ảo.

Xem thêm