(ANTV) - Tháng lễ Ramadan - tháng lễ linh thiêng nhất trong năm đối với người theo đạo Hồi đang diễn ra trong bối cảnh nạn đói và xung đột bùng phát ở nhiều khu vực. Các hoạt động cầu nguyện diễn ra khắp mọi nơi với hy vọng bình an, hạnh phúc đến với mọi người trên khắp thế giới. Đây cũng là thời điểm hoạt động thiện nguyện được sẻ chia đến với những người khó khăn. Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria đang gặp khó khăn về kinh tế nhưng những người dân ở đây sẵn sàng chia sẻ với với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bằng những bữa ăn chứa đầy tình yêu thương.
Trong tháng lễ Ramadan, những người theo đạo Hồi phải tuân thủ quy định nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn tại Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria, khiến nhiều gia đình thậm chí không có đủ thực phẩm để kết thúc thời gian ăn chay mỗi ngày.
Nhằm giúp đỡ những người gặp khó khăn trong tháng lễ linh thiêng này, một số nhà hảo tâm đã chủ động tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Tại một nhà hàng ở Lagos, chủ nhà hàng Naheemah Ishola cùng các nhân viên của mình đã tự tay chuẩn bị những bữa ăn và chia sẻ với những người nghèo, không có điều kiện để mua thực phẩm.
Cô Naheemah Ishola cho biết bản thân hiểu rằng nhiều người không đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn đơn giản hàng ngày. Là một người theo đạo Hồi, cô tin rằng một trong Năm trụ cột của Hồi giáo chính là đền đáp cho xã hội. Vì vậy, trong tháng lễ Ramadan, cô chủ động cung cấp thức ăn cho những người dễ bị tổn thương tại các bãi đỗ xe buýt lớn, nhà thờ Hồi giáo và ven đường. Hoạt động này đã được cô thực hiện từ năm 2017 và duy trì đến nay.
Tình trạng lạm phát kéo dài đã khiến giá thực phẩm tăng cao, đẩy nhiều hộ gia đình vào hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm 2024, giá một bao gạo 50kg tại Lagos đã lên tới 75.000 naira (48,50 USD), trong khi tại Abuja còn cao hơn, đạt 99.000 naira (58,20 USD). Việc đảm bảo một bữa ăn hàng ngày trở thành thách thức lớn đối với nhiều người. Trong bối cảnh đó, những đóng góp của Naheemah Ishola có ý nghĩa quan trọng, giúp mang đến những bữa ăn miễn phí cho những người kém may mắn. Đối với cô và nhiều người khác, tháng Ramadan không chỉ đơn thuần là việc nhịn ăn, mà còn là cơ hội để sẻ chia và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Cô Naheemah Ishola chia sẻ rằng hàng năm, cô dành một khoản tiền nhỏ từ đầu năm để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt trong tháng Ramadan. Cô cũng nhận được sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, chiếm khoảng 20% nguồn quỹ, trong khi phần còn lại đến từ lợi nhuận kinh doanh của chính cô trong tháng Ramadan.
Những người làm thiện nguyện tại Lagos luôn coi niềm vui và hạnh phúc của người nhận là phần thưởng lớn nhất. Naheemah Ishola tâm sự rằng có những ngày cô thức dậy trong tình trạng sức khỏe không tốt và muốn bỏ cuộc, nhưng nụ cười của những người nhận bữa ăn đã tiếp thêm động lực để cô tiếp tục. Mỗi lần trao tặng những suất ăn cho người khó khăn trên đường phố, cô cảm thấy một sự viên mãn trong lòng, điều đã giúp cô duy trì hoạt động thiện nguyện này suốt nhiều năm qua.
Người dân tại Lagos cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những hành động đầy ý nghĩa này. Anh Muhammed Baba cho biết trong tháng Ramadan, mọi người đều muốn sẻ chia thức ăn với những ai thực sự cần nó, và điều đó mang đến niềm vui cho cả người cho lẫn người nhận.
Trong bối cảnh nạn đói vẫn còn hiện hữu ở nhiều nơi, những bữa ăn mang đậm tình yêu thương và sự sẻ chia không chỉ giúp xoa dịu cơn đói mà còn mang lại hơi ấm cho những người có hoàn cảnh đặc biệt trong tháng lễ thiêng liêng nhất của đạo Hồi.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.